มังกรอธิษฐาน

ถ้าหากพูดถึงของวิเศษอะไรสักอย่างที่สามารถขอพรวิเศษได้ ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงคิดถึง ตะเกียงของอะลาดิน กับ จินนี่ ยักษ์ในตะเกียงอย่างแน่นอน เพราะเราต่างก็ดูและฝังภาพจำนี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่หลังจากนี้ไป ผมอยากจะเพิ่มภาพจำให้ทุกคนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ด้วยแอนิเมชั่นคุณภาพเรื่อง WISH DRAGON มังกรอธิษฐาน

เรื่องย่อ : Wish Dragon มังกรอธิษฐาน

WISH DRAGON มังกรอธิษฐาน บอกเล่าเรื่องราวของ ติ่น หนุ่มน้อยธรรมดา ที่มีความหลงใหลในเรื่องราวของมังกรตั้งแต่เด็ก กับ หลี่นา ดาราสาวชื่อดัง ทั้งสองเคยเป็นเพื่อนกันมาก่อนตอนยังเด็ก แต่มีเหตุให้ต้องแยกจากกัน ทำให้สายสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนจางลงไป แต่ด้วยความที่ติ่นรักเพื่อนคนนี้มาก จึงพยายามที่จะทำให้สายสัมพันธ์กลับมาเป็นดังเดิม และด้วยความบังเอิญหรือฟ้าลิขิตก็ไม่รู้ เขาก็ได้พบกับ หลง มังกรสีชมพู ที่อาศัยอยู่ในถ้วยชาสีเขียวหยกลายมังกร มาพร้อมกับความสามารถในการบันดาลพรให้แก่ผู้ครอบครองถ้วยชาศักดิ์สิทธินี้ แต่การขอพรของติ่นนั้นแตกต่างจากคนอื่นที่หลงเคยให้พรมา เขาให้ความสำคัญกับสายสัมพันธ์มากกว่าเงินทอง ทำให้หลงเริ่มตระหนักถึงสิ่งสำคัญที่ตัวเขาเองก็ไม่เคยได้สัมผัส

มังกรอธิษฐาน

รีวิว : Wish Dragon มังกรอธิษฐาน

ด้านการดำเนินเรื่อง : การดำเนินเรื่องรวดเร็วฉับไว ไม่น่าเบื่อ เล่าอดีตของตัวละครเล็กน้อยเพื่อส่งให้เรื่องราวที่ดำเนินอยู่มีความสมบูรณ์ สอดแทรกมุกตลก ขำขันลงไปตลอดทั้งเรื่อง ทำให้ดูได้แบบเพลิน ๆ รู้ตัวอีกทีคือใกล้จบเรื่องแล้ว หลังจากดูจบค่อนข้างประทับใจมากเลยครับกับการดำเนินเรื่องของแอนิเมชั่นเรื่องนี้ มันให้ความรู้สึกเหมือนดูอะลาดินเวอร์ชั่นที่จินนี่ไม่ใช่ยักษ์แต่เป็นมังกร

สิ่งที่ตัวแอนิเมชั่นเรื่องนี้ต้องการสื่อ : คุณค่าของชีวิตอยู่ที่มุมมองของคนใช้ชีวิต อย่างที่เราเห็นตัวละครแบบ ติ่น กับ มิสเตอร์หวัง นั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงติ่นให้ความสำคัญกับสายสัมพันธ์ ครอบครัว เพื่อน มากกว่าเงินทอง ส่วนมิสเตอร์หวังให้ความสำคัญกับเงินทองมาก่อนลูกสาวของตัวเอง ผมไม่ได้กำลังบอกว่ามุมมองการใช้ชีวิตแบบมิสเตอร์หวังมันผิดนะครับ เพราะที่เขาพยายามหาเงินทองเข้ากระเป๋าก็เพื่อครอบครัว ผมแค่กำลังจะบอกว่าคุณค่าของชีวิตคุณ คุณเป็นคนกำหนด จะดีหรือร้ายสุดท้ายแล้วคุณคือคนที่เลือกเอง

มังกรอธิษฐาน

ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือสะท้อนถึงสังคมในปัจจุบันได้หลากหลาย เช่น ครอบครัวไม่มีเวลา ปัญหารถติด เพื่อนข้างบ้านชอบสนใจเรื่องเรา การเข้มงวดกับลูกและยัดเยียดในสิ่งที่เขาไม่อยากเป็นหรือการเคร่งกับงานมากเกินไปจนลืมให้เวลากับคนในครอบครัว แต่บอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่ได้ทำออกมาเครียดเลยเพราะความสนุกของเขาครบรสมากทั้ง สนุก ตลก มิตรภาพ ความรัก ดราม่าเบา ๆ ครอบครัว ต่อสู้ เวทมนตร์และอื่น ๆ อีกมากมาย

คติที่ได้จากเรื่อง : เงินทองมันก็เเค่ปัจจัยหนึ่งในชีวิตที่ทำให้ชีวิตเรามีความสุขแค่ชั่วคราว มันไม่ใช่เหตุผลของการมีชีวิตอยู่ ในหนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่มักจะสื่อถึงความสุขที่ได้ทำ ความสุขที่ได้ออกไปใช้ชีวิตกับปัจจัยอื่น ๆ กับคนที่เรารัก แค่ทานอาหารมื้อเล็ก ๆ ด้วยกัน รวมตัวกันมาพูดคุยเรื่องราวต่าง ๆ อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา แค่นี้ก็ก่อเกิดเป็นรูปเป็นร่างที่เรียกว่าความสุขแล้ว ความสุขที่ไม่ได้มีเงินทองเป็นตัวชี้วัด ความสุขที่มาจากสิ่งเล็ก ๆ

มังกรอธิษฐาน

ชื่อเรื่อง : Wish Dragon มังกรอธิษฐาน
ประเภท : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / คอมเมดี้
ผู้กำกับ : คริส แอปเพลฮันส์
จำนวน :1 ชม. 38 นาที
นักแสดงนำ : ลี้ นา หวัง, Tall Goon, ดิน ซง, Short Goon, Pipa God, Pockets
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : Wish Dragon มังกรอธิษฐาน