รีวิว : Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น

ล่าเดือด เลือดเย็น

“Sometimes we have to accept and live with the pain.”
“บางครั้งเราก็ต้องยอมรับและทนอยู่กับความเจ็บปวดนั้นให้ได้”

เรื่องย่อ : Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น

เรื่องราวของ “คอรี่” (รับบทโดย เจเรมี่ เรนเนอร์) เจ้าหน้าที่กรมสัตว์ป่าในเขตชนเผ่าพื้นเมืองอินเดียนแดงได้พบศพเด็กสาวชาวอเมริกันถูกฆาตกรรมในสภาพนอนแข็งตายกลางหิมะอย่างมีเงื่อนงำ ทำให้ทีมเอฟบีไอส่งเจ้าหน้าที่สาว “เจน” (อลิซาเบธ โอลเซ่น) มาสืบไขคดีนี้โดยเฉพาะ โดยเจนได้รับความร่วมมือกับคอรี่ ในการการแกะรอย และสืบหาเบาะแส และนั่นทำให้พวกเขาค้นพบความลับบางอย่าง ที่ทำให้ทั้งสองตกอยู่ในอันตราย

ล่าเดือด เลือดเย็น

รีวิว : Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น

หนังสะท้อนให้เราเห็นความจริงอีกด้านของมนุษย์ ความต้องการด้านมืดที่ซ่อนเร้นและหลับใหลอยู่ภายใน เมื่อมันถูกกระตุ้น สัญชาตญาณดิบเหล่านั้นอาจถูกปลุกขึ้น และเปลี่ยนคนธรรมดาให้ชั่วร้ายได้อย่างไม่คาดคิด ทุกคนต่างก็อยากจะมีความสุข แต่ในบางครั้ง ชีวิตก็ไม่ได้เป็นอยากที่เราอยากจะให้เป็นสักเท่าไหร่ ก็ต้องหาวิธีต้องการป้องกันตัวไปตามระดับความสามารถของตัวเอง บางคนอาจจะกลายเป็นเหยื่อ บางคนอาจจะกลายเป็นผู้ล่า เหมือนอย่างที่ในหนังเรื่องนี้บอกว่า หมาป่าไม่ได้จับลูกแกะที่โชคร้าย แต่มันกินลูกแกะที่อ่อนแอ และแน่นอนว่าถ้าไม่อยากให้หมาป่ามาทำร้ายฝูงแกะที่เรารัก ก็ต้องออกล่าหมาป่า ไม่ให้มันมาทำร้ายฝูงแกะของเราได้อีก

ล่าเดือด เลือดเย็น

Wind River ในตอนแรกหนังเหมือนจะดูแบบสบายๆแต่บท และเนื้อหามันทำให้เราลุ้นอยู่ตลอดเวลา พอผ่านไปเรื่อยๆหนังค่อยๆสำรวจตัวละครแบบเจาะลึกลงไป ทำให้พบเห็นปัญหาากมายในเขตอินเดียนแดง มีหญิงสาวหายตัวไปเรื่อยๆไร้ร่องรอยไม่มีรายงานการเสียชีวิต กลายเป็นว่าพื้นที่นี้ถูกปกปิดปิดบังความจริง ตำรวจท้องที่ก็อยู่ไปวันๆ มันน่าสะเทือนใจที่หนังถ่ายทอดออกมาให้เห็นว่าคนบริสุทธ์ได้รับผลกระทบโดยไม่ได้รับความเป็นธรรมอะไรเลย พอหนังเจาะลึกลงไปเรื่อยๆทำให้เห็นว่าทำไมพื้นที่ห่างไกลความเจริญแบบนี้ถึงไม่มีใครสนใจ บทหนังพอคลี่คลายปมปัญหาจากการเรื่องร้อยเรียงได้ดีมากๆไปจนถึงตอนจบ

และหนังก็พูดถึงกลุ่มคนอินเดียนแดงได้น่าสนใจว่าทำไมพวกเขาไม่อยากออกไปไหนทั้งที่รู้ว่าพื้นที่นี้อันตราย เพราะบางคนรักและคุ้นเคยกับบ้านเกิด และอีกมุมหนึ่งก็ทำให้รู้ว่าพวกเขาเองก็ไม่รู้จะไปที่ไหน เทคนิคการถ่ายทำของหนัง Slow Burn แต่ผู้กำกับ Taylor Sheridan ถ่ายทอดห้วงอารมณ์บรรยากาศหนังได้ชวนขนหัวลุก เพลงสกอร์ได้ซีนดราม่าที่ดีมาก โลเคชั่นที่ไปถ่ายในรัฐ Utah แทนที่จะไปสถานที่จริงอย่าง Wyoming ก็ปรับโลเคชั่นได้กลมเกลือนแบบไม่น่าเชื่อ ได้บรรยกาศอินเดียนแดงที่ดูห่างไกลความเจริญ ไร้แสงสีสถานบันเทิง เต็มไปด้วยป่าเขา กลุ่มคนที่อยู่อาศัยโดนดูถูกเหยียดยามจากคนเมืองอีกว่าเป็นคนเผ่าล้าหลังอีก ชื่นชมที่หนังหยิบประเด็นฆาตกรรมมาร้อยเรียงเรื่องราวได้น่าคิด น่าดูน่าติดตามมากๆ

ล่าเดือด เลือดเย็น

Wind River เป็นงานสืบสวนสอบสวนที่คอหนังแนวนี้ไม่ควรพลาด มาในสไตล์ระทึกขวัญที่ตีแผ่ด้านมืดของสังคม เนื้อหาอาจจะเล่าเรื่องช้าๆ แต่รายละเอียดระหว่างทางทำได้สนุกสนาน ลึกลับซับซ้อน วิพากย์วิจารณ์ระบบความยุติธรรมของอเมริกาที่ละเลยไร้ความเท่าเทียมแบบที่โฆษณากับผู้คนภายนอก ใส่ความเป็นหนังคาวบอย สลับซับซ้อนที่ยากจะเข้าใจ ผสมผสานกับการไขคดีหาตัวคนร้ายท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวเย็น จนยากที่จะชี้ชัดได้เลยว่าใครเป็นคนร้าย นี่ยังไม่รวมถึงคนในพื้นที่ดูจะละเลยอีก จนต้องมีตำรวจหญิงที่ถูกส่งส่งตัวมาทำคดีนี้ บทหนังวางเนื้อหาได้ดีทั้งดาร์ดทั้งหดหู่ลุ้นระทึกน่าติดตามเป็นของดีที่ไม่อยากให้พลาด

ชื่อเรื่อง : Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น
ประเภท : ลึกลับ | อาชญากรรม
ผู้กำกับ : เทย์เลอร์ เชอริแดน
นักแสดงนำ : เจเรมี เรนเนอร์, เอลิซาเบธ โอลเซ่น
จำนวน : 1 ชั่วโมง 46 นาที

ตัวอย่าง : Wind River ล่าเดือด เลือดเย็น