รีวิว : Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ถูกใจผู้ชม และโดยเฉพาะกลุ่มแฟน ๆ วง บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ที่ได้เห็นไอดอลผู้น่ารักมารับบทนำแสดงในเรื่อง Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า ความโด่งดังของเรื่องนี้ยังทำให้ได้ไปถึงเทศกาลภาพยนตร์ปูซาน อันเป็นเทศกาลภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่งานหนึ่งของเกาหลีใต้และเอเชีย จึงเกิดแผนการเดินทางค้นหาตามรอยว่า การเดินทางของเรื่องราวเหล่านี้ที่อยู่ในอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี อันเป็นสถานที่ที่เงียบสงบ และน่าหลงใหลเป็นอย่างยิ่ง

ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

เรื่องย่อ : Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

ช่วงชีวิตหลังจบชั้นม.6 ของ ซู ทายาทเจ้าของกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เธอมีความฝันคืออยากไปเรียนต่อที่ประเทศฟินแลนด์ ประเทศที่การศึกษาดีที่สุดในโลก เธอเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้จะตอบโจทย์และค้นหาตัวตนของเธอได้ เพราะที่จันทบุรีไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการนี้ได้ แต่การจะลากกระเป๋าไปเดินตามความฝันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอยังมีภาระข้างหลังแบกไว้เต็ม 2 บ่า ทั้งการรับช่วงต่อบริหารร้านก๋วยเตี๋ยว รวมทั้ง พ่อ ที่พยายามทุกอย่างเพื่อฉุดรั้งลูกสาวคนเดียวไว้ ท่ามกลางปัญหาและการก้าวข้ามพ้นวัยและโลกอันแสนมืดมน ซูยังมีเบล ที่คอยอยู่เคียงข้าง เยียวยา เป็นที่ปรึกษาคอยฮีลใจ ซูจะจัดการปัญหาต่าง ๆ และก้าวข้ามพ้นช่วงวัยแห่งความสับสนว้าวุ่นนี้ไปได้อย่างไร ต้องไปรับชมกัน

ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

รีวิว : Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

ประเด็นแรกคือ ความแตกต่างของคนสองรุ่น ผ่าน 2 กลุ่มช่วงวัยคือ พ่อ และ ผู้ใหญ่ในชุมชนที่เป็นกลุ่มลูกค้าหลัก ที่พยายามจูงใจให้ซูอยู่ต่อไป เพราะเห็นว่าที่แห่งนี้ดีพร้อมสำหรับเธอทุกอย่าง ทั้งการสืบทอดภูมิปัญญาของชุมชน ซึ่งเธอสามารถยึดอาชีพนี้ได้อย่างมั่นคง อย่าไปเสี่ยงที่ต่างประเทศ ที่เธอไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย ส่วนนี้เราจะได้เห็นการต่อสู้ของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญที่สังคมเราต้องเผชิญหน้ามาโดยตลอด

ประเด็นเรื่องครอบครัว พาร์ทนี้ถือว่าดรามามาก ๆ ครอบครัวซู ดูมีปมปัญหาต่าง ๆ ซุกเอาไว้ใต้พรมเยอะเหลือเกิน ทั้งแม่ที่ตายจากไปแแล้ว ̣(จอยซ์ TK) ที่ซูยึดถือเอาไว้เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตหลายด้าน ทั้งความคิด ทัศนคติ และรวมถึงการไปจากที่นี่แบบแม่ด้วย ถึงแม้ซูจะได้ตั๋วไปฟินแลนด์แล้ว แต่ภารกิจในการดูแลครอบครัว ก็ยังฉุดรั้งเธอเอาไว้ ผ่านตัวละครพ่อ

ประเด็นที่สาม คือเรื่องความสัมพันธ์ ส่วนนี้เรียบเรียงได้ดีทั้งพาร์ทของคู่เพื่อนสนิท อย่างซูและเบล ความสัมพันธ์ความรักของหนุ่มสาว ซูและเก่ง และความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเพื่อนวงดนตรี Stratosphere  ปัญหาสังคมต่าง ๆ ทั้งด้านการศึกษา ปัญหาด้านเศรษฐกิจ ความเหลื่อมล้ำระหว่างสังคมเมืองและสังคมชนบท ที่สอดแทรกมาได้อย่างลงตัวและชวนให้เราขบคิด

ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

งานภาพ ทำได้ดี สื่อให้เราเห็นว่าเมืองจันทบุรีเป็นเมืองที่เงียบสงบ เหงา และอ้างว้างแค่ไหนในสายตาของซู การเลือกโลเคชั่นต่าง ๆ เลือกได้ดีดูพีเรียดมาก ๆ ทั้งร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ชุมชน สถานที่ต่าง ๆ ดูสวยงามและคลาสสิกมาก ๆ ทะเล ก็เลือกหาดมาได้สวยดี ดูสงบ และเป็นส่วนตัวดีมาก ๆ ดูแล้วน่าไปตามรอยเที่ยวเมืองจันทร์เลย

การเล่าเรื่อง-ลำดับเรื่อง ถ้าใครไม่ชอบแนวนี้อาจจะมองว่าดูยืดยาด น่าเบื่อ แต่โดยส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าทำได้ดี หนังค่อย ๆ เล่าเรื่องราว ให้ผู้ชมได้ซึมซับและค่อย ๆ ไต่ระดับจุดพีคไป เราว่าเขาดำเนินเรื่องได้เรียลดีดูเป็นชีวิตจริงของปัจเจกบุคคลดี เน้นดูอารมณ์เลยหนังเรื่องดี
ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

Where We Belong นี่คือหนังคุณภาพจากมันสมองของคงเดช จาตุรันต์รัศมี ไม่ได้พูดเกินจริง ในเวลานั้นหนังเข้าฉายด้วยกระแสสาวๆ BNK 48 พร้อมกับเนื้อหาที่ทำให้ผู้ชมในวงกว้างงงเป็นไก่ตาแตกคุณทำหนังพูดถึงอะไรว้า ทั้งที่ความเป็นจริงนี่คืองานวิพากษ์วิจารณ์สังคมไทยในยุคที่เด็กมัธยมเติบโตขึ้นมากับไร้ความฝันไร้โอกาสจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดี โดนกดทับโดยอำนาจที่พวกเขาไม่มีวันแก้ไขอะไรได้เลย อาจจะเป็นหนังทุนต่ำก็จริง แต่หนังสำรวจปมความปวดร้าวของเด็กสาวที่มีชีวิตแบบสิ้นหวัง ไม่แปลกใจที่เวลาต่อมาผู้กำกับ นำ Message บางอย่างไปสานต่อใน Faces Of Anne

ตัวอย่าง : Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า