รีวิว : Voices Of The New Gen (2022) เสียง (ไม่) เงียบ

เสียง (ไม่) เงียบ

4 หนังสั้นโครงสร้างสังคมไทย หนังรวบรวมโดยสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เพื่อจัดฉายในโครงการ “หนังเลือกทาง” สนับสนุนการจัดจำหน่ายภาพยนตร์อิสระโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ และกระทรวงวัฒนธรรม เป็นเสียงจากนักทำหนังรุ่นใหม่ New Gen ที่สะท้อนถึงปัญหาสังคมและการเมืองที่เกิดขึ้นในปี 2022 เช่น การละเมิดสิทธิมนุษยชนในค่ายทหาร , การแก้ปัญหาทางการเมืองด้วยความรุนแรง vs การใช้สันติวิธี , การปกปิดความลับของโรคระบาด , การทรมานและอุ้มหายโดยภาครัฐ และปัญหาความเหลื่อมล้ำต่างๆในสังคม

“มึงจะสงสัยอะไรเยอะแยะวะ เขาให้ทำอะไรก็ทำๆ แม่งไปเถอะ” หลังจากที่เป็นที่ถูกกล่าวถึงพอสมควรเมื่อปล่อยตัวอย่างออกมาในงาน “กรุงเทพกลางแปลง” ตัวอย่างทางการของ “เสียง(ไม่)เงียบ 2022” หรือ “Voices of the New Gen” ก็ได้ฤกษ์ออนไลน์ครับ ซึ่งเป็นภาพยนตร์สั้นคุณภาพของนักศึกษา 4 สถาบัน ที่รวบรวมโดยสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เพื่อจัดฉายในโครงการ “หนังทางเลือก” ได้รับการสนับสนุนจากการจัดจำหน่ายภาพยนตร์อิสระโดยสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ และกระทรวงวัฒนธรรม

เสียง (ไม่) เงียบ

เรื่องย่อ : Voices Of The New Gen (2022) เสียง (ไม่) เงียบ

เรียบ / อาวุธ – After a Long Walk, He Stands Still
ภาพยนตร์สั้นของผู้กำกับหญิง กันตาภัทร พุทธสุวรรณ (ม.ศิลปากร) เรื่องราวของ “ธง” ทหารเกณฑ์ที่ต้องเผชิญกับระบบอาวุโสและความรุนแรงในค่ายทหาร จนนำไปสู่การตัดสินใจครั้งสำคัญที่เขาต้องเลือกระหว่างมิตรภาพหรือการเอาตัวรอด

คืนพิพากษ์
ผลงานกำกับของ กุลพัทธ์ เอมมาโนชญ์ จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าเรื่อง “สันติวีธี” กับ “ความรุนแรง” ผ่านเรื่องราวการเผชิญหน้ากันระหว่าง “นนท์” อดีตนักกิจกรรมที่วางมือ กับ “หมี” อดีตผู้ร่วมขบวนการที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็นแกนนำแถวหน้า ในค่ำคืนที่สถานการณ์การชุมนุมเต็มไปด้วยความดุเดือด และไม่น่าไว้วางใจ

เสียง (ไม่) เงียบ

สันดานกรุง – Bangkok Tradition
ภาพยนตร์ย้อนยุคโดย ฐามุยา ทัศนานุกุลกิจ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีฉากหลังเป็นยุค 90 เล่าเรื่องของ ดารารัตน์ พนักงานในบริษัทหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่งรู้ตัวว่ากำลังจะถูกไล่ออก เธอจึงตัดสินใจแอบสืบข่าวเรื่องโรคร้ายแรงที่ระบาดอยู่ในคาเฟ่ โดยที่ไม่รู้เลยว่าเรื่องนี้จะพาเธอไปเจอกับอำนาจมืด

แดนฝันสลาย – Fatherland
ผลงานกำกับของ ปัญญา ชู จาก (มหาวิทยาลัยกรุงเทพ) สะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำและการถูกกดทับโดยชนชั้นปกครอง ผ่านเรื่องราวของ “เฟย” ลูกหลานครอบครัวเชื้อสายจีน ที่อาศัยอยู่กับ “นก” แม่ของเขาและอากงที่ป่วยติดเตียงในตึกแถวเก่าๆ ที่กำลังถูกไล่ที่ พ่อของเฟยได้หายตัวไปในเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในปี 2553 นกยังคงเชื่อว่าสักวันสามีของเธอจะกลับมาบ้าน ในขณะที่เฟยพยายามดิ้นรนหาทางออกให้กับตัวเองและครอบครัวภายใต้บรรยากาศลึกลับของสิ่งที่มองไม่เห็น

เสียง (ไม่) เงียบ

นี่คือผลงานสร้างสรรค์ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งหนังแนวตีแผ่กระเทาะสังคมแบบนี้เรามักเห็นกันในต่างประเทศเสียส่วนใหญ่ และการทำให้มันออกมาเป็นหนังนั้น สามารถเข้าถึงผู้คนในวงกว้างได้ดีอีกรูปแบบหนึ่ง อันเป็นแนวทางเรียกร้องความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่หลายๆประเทศได้เปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้นำเสนอถึงปัญหาของโครงสร้างทางสังคมผ่านแผ่นฟิล์ม อยากให้คนไทยได้ดูกันจริงๆสำหรับหนังเรื่องนี้ เพราะระหว่างการตรวจพิจารณา ทุกๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างก็พากันลุ้นว่าหนังจะผ่านเซนเซอร์ได้เข้าฉายหรือไม่ จนกระทั่งหนังผ่านการพิจารณาอย่างที่เห็น

ตัวอย่าง : Voices Of The New Gen (2022) เสียง (ไม่) เงียบ