Vigilante

❛ ในเมื่อพึ่งพาใครไม่ได้ จียง จึงเลือกที่จะลงโทษเหล่าคนชั่วด้วยวิธีของตนเอง ❜

เรื่องย่อ : Vigilante (2023)

เรื่องราวของคิมจียงพระเอกของเรื่องที่ตอนเด็กๆพ่อแม่ถูกฆาตกรฆ่าตายแต่ศาลกลับตัดสินให้เขาจำคุกแค่เพียง 3 ปีครึ่งเท่านั้น 12 ปีต่อมาพระเอกได้ตามไปแก้แค้นคนที่ฆ่าพ่อแม่ตนที่พอถูกปล่อยตัวมาก็กลับมาทำผิดซ้ำอีกโดยไม่สำนึก ตอนวันธรรมดาเขาเป็นนักเรียนโรงเรียนตำรวจแต่วันหยุดสุดสัปดาห์เขาตั้งตัวเป็นศาลเตี้ยคอยกำจัดคนทำผิดที่กฎหมายทำอะไรไม่ได้ คนทำผิดพวกนั้นถึงแม้จะได้รับโทษทางกฎหมายตามที่ศาลตัดสินแต่ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าบทลงโทษนั้นไม่สาสมกับความผิดที่คนพวกนั้นได้กระทำลงไป วันหนึ่งชเวมีรยอนักข่าวสาวได้ตามสืบจนพบเบาะแสของพระเอกที่ทำตัวเป็นศาลเตี้ยกำจัดคนชั่วเธอเห็นว่าข่าวนี้น่าสนใจจึงนำไปเสนอหัวหน้า สุดท้ายก็มีการลงข่าวของพระเอกที่เธอให้ฉายาพระเอกว่า Vigilante ที่แปลว่าศาลเตี้ย

Vigilanteรีวิว : Vigilante (2023)

จะว่าไป นี่ก็เป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่สนใจในเรื่องการใช้กฎหมายและกระบวนการยุติธรรมที่ลงโทษผู้กระทำผิดที่เบาเกินกว่าที่ควรจะเป็น หลายคนโทษว่ากฎหมายมันอ่อนแอ ศาลตัดสินลงโทษอาชญากรราวกับมดกัด อ้างโน่นอ้างนี่จนเหลือโทษเพียงน้อยนิด และไม่นานก็ปล่อยเขากลับมาทำร้ายสังคมใหม่ เลยทำให้มีคนทำตัวเป็นศาล(เตี้ย) คอยผดุงความยุติธรรมด้วยการออกไปลงทัณฑ์อาชญากรเหล่านั้นซะเอง แม้มันจะเป็นการใช้ความรุนแรงจัดการกับความรุนแรง ก่ออาชญากรรมเพื่อหยุดยั้งอาชญากรรม แต่ก็มีหลายเสียงที่ออกมาบอกว่าเห็นด้วย ถึงขนาดตั้งชื่อเล่นให้เลย แต่แน่นอนว่า เจ้าหน้าที่บ้านเมืองย่อมทนเห็นสิ่งนี้ไม่ได้ เพราะมันเหมือนการตบหน้า จึงต้องควานหาว่าใครกันแน่ที่เป็น ‘วิจิลันเต้’ และถ้าคนที่ลุกขึ้นมาก่อเหตุเช่นนั้นเป็นตำรวจซะเองล่ะ พวกเขาจะว่าไง อ่า… ที่จริงก็ยังไม่ถึงกับเป็นตำรวจหรอกนะ แต่ก็เป็นนักเรียนตำรวจนั่นแหละ

Vigilante

บทซีรีส์สนใจเล่าเรื่องสื่อผู้ชอบเล่นกับกระแสที่มองว่าคนจะสนใจ เมื่อมองเห็นคดีอาชญากรรมที่มีรูปแบบ สนใจฆ่าแต่อาชญากรที่ยังลอยนวล ก็ออกโรงตั้งชื่อให้ แถมชี้เป้าให้อีกต่างหากด้วยการเปิดเผยชื่อและใบหน้าของอาชญากรให้เห็นกันจะๆ เห็นได้ชัดว่า นอกจากต้องการเรทติ้งแล้ว ยังต้องการจะควบคุมวิจิลันเต้ด้วยการวางกับดักล่อหลอกให้เขาออกมาจัดการเป้าหมาย เช่นกัน เมื่อพฤติกรรมนั้นกลายเป็นที่สนใจของสังคม ก็จะมีคนเลียนแบบ สักพักก็เกิดมีพวกก่อเหตุเลียนแบบวิจิลันเต้กันขึ้น ทำให้นึกไปถึง ‘The Killing Vote’ ขึ้นมาทันที สองเรื่องนี้ เล่าประเด็นที่ใกล้เคียงกัน แต่เรื่องนี้ ซีรีส์ก็เล่าใส่เพิ่มเข้าไปอีกว่า เมื่อสิ่งใดเป็นที่นิยม แม้แต่สื่อก็ยังมีการตัดหน้ากันเอง

Vigilante

ซีรีส์ที่ความยาวไม่มาก 8 ตอนเท่านั้นเอง เรื่องราวจึงเดินไปอย่างกระชับ แม้พล็อตจะยังไม่ค่อยใหม่นัก แต่เรื่องนี้ตัวละครที่หันมาทำหน้าที่พิพากษาความผิดของอาชญากรกลับเป็น(ว่าที่)ตำรวจซะเอง แต่ละตอนจะมีประเด็นใหม่ ตัวละครใหม่ ใส่เข้ามาเพิ่มตลอดๆ ทั้งยังพยายามชักชวนให้เรารู้สึกสงสัยในตัวเพื่อนรูมเมทของพระเอกด้วยว่า เขามีอะไรเกี่ยวข้องกับบางเหตุการณ์ด้วยหรือเปล่า บทก็ตั้งคำถามถึงกฎหมายที่อ่อน กระบวนการเอาผิดที่ใส่ใจผู้ต้องหามากกว่าเหยื่อ รวมทั้งมีข้อแก่ต่างให้สามารถผ่อนปรนโทษได้อีก ก็ต้องติดตามดูกันว่า สุดท้ายแล้ว ตำรวจหนุ่มคนนี้จะลงเอยอย่างไร และผลสะท้อนของเหตุการณ์ทั้งหมดจะนำพาให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างไรต่อสังคม ถ้าอยากรู้ว่าสุดท้ายพระเอกจะเป็นอย่างไรก็ต้องไปติดตามดูนะ

ชื่อเรื่อง : Vigilante
ประเภท : แอ็กชั่น | ระทึกขวัญ |อาชญากรรม
ผู้กำกับ : ชเวจองยอล
นักแสดงนำ : นัมจูฮยอก ยูจีแท คิมโซจิน อีจุนฮยอก
จำนวน : 8 ตอน

ตัวอย่าง : Vigilante (2023)