รีวิว : Up (2009) ปู่ซ่าบ้าพลัง

ปู่ซ่าบ้าพลัง

“You will always be my greatest adventure…”
“คุณจะเป็นการผจญภัยที่ดีที่สุดของฉันเสมอ…”

เรื่องย่อ : Up (2009) ปู่ซ่าบ้าพลัง

Up ปู่ซ่าบ้าพลัง เป็นเรื่องราวของคุณปู่วัยขาสั่นอายุใกล้ 80 คาร์ล เฟรดริกเซน ซู่ซ่าเต็มร้อยออกเดินทางข้ามทวีปตามล่าหาฝัน กับการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ที่น่าตื่นเต้นที่ต้องพบกับเหล่าร้ายและการตามล่ามากมาย และแล้วคุณปู่สุดซ่าก็ได้ค้นพบตัวเองในที่สุดว่า ชีวิตการเป็นซูเปอร์ฮีโร่นี่เพิ่งเริ่มต้นเมื่อถึงวัยใกล้ฝั่งจริง ๆ แต่สิ่งที่ทำให้การผจญภัยในครั้งนี้เป็นเสมือนฝันร้ายที่ไม่อยากตื่นมาเจอเลยของปู่ซ่าของเรา นั่นก็คือ รัสเซลล์ ลูกเสือวัย 9 ขวบ นักผจญภัยที่เกิดมาพร้อมกับคำถามในทุกๆ เรื่อง และเตรียมป่วนในทุกสถานการณ์ มาดูกันว่าที่ว่าบ้าพลังนั้น คุณปู่ของเราจะบ้ากับความยุ่งของเจ้าหนูรัสเซลก่อนจะได้ใช้พลังหรือไม่

ปู่ซ่าบ้าพลัง

รีวิว : Up (2009) ปู่ซ่าบ้าพลัง

สำหรับ Up เป็นอนิเมชั่นชั้นดีอีกเรื่องที่เหมาะมากๆ สำหรับคนที่เป็นแฟนคลับของค่าย Pixar อยู่แล้ว ด้วยเรื่องราวที่ทำออกมาได้ซึ้งกินใจ รวมถึงในด้านของมิตรภาพระหว่างวัย ก็ถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี มีประเด็นที่น่าสนใจควบคู่ไปกับความบันเทิงตามสไตล์ของค่ายนี้ที่เป็นจุดแข็งที่เด่นชัด และ Up เองก็น่าจะเป็น Animation อันดับต้นๆ อีกเรื่องของทางค่าย ที่มีคนรักเป็นจำนวนมาก ถ้าหากชอบ Animation จาก Pixar โดยผู้กำกับ Pete Docter อย่าง Inside Out หรือ Soul แล้ว เรื่องนี้ก็คือโดนใจกันอย่างแน่นอน

ลำพังแค่ในช่วงเปิดเรื่องแบบที่ไม่มีบทพูดของตัวละครใน Up นั้น ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ชวนเรียกน้ำตาของมันได้แล้ว อีกทั้งยังเป็นการปูเรื่องให้เราเข้าใจพื้นหลังของตัวละครได้เป็นอย่างดี จนนำไปสู่เหตุผลต่างๆ ของการตัดสินใจของตัวละครตั้งแต่เริ่ม อย่างการไม่ขายที่หรือขายบ้านในบริเวณนั้น แม้ว่าราคาจะสูงขนาดไหนก็ตาม แต่ด้วยความฝันของเขาที่มีร่วมกับภรรยา เลยทำให้เขาตัดสินใจทำตามเป้าหมายนั้น โดยที่ไม่ได้สนใจสิ่งรอบตัวหรือความสุขของตัวเองอีกต่อไป จนทำให้ คาร์ล ในช่วงแรกนั้นเป็นตัวละครมนุษย์ปู่ที่ไม่น่าคบหา ไม่ต่างอะไรจากปู่ Clint Eastwood แบบในหนังเรื่อง Gran Torino เลย

ปู่ซ่าบ้าพลัง

อนิเมชั่นมีแค่ตัวละครอมทุกข์แค่คนเดียว เรื่องราวก็คงจะดูหม่นหมองไปสักหน่อย หนังจึงมีการเติมตัวละครเด็กอย่าง รัสเซล เข้ามา เพื่อสร้างสีสันให้กับเรื่องราวมากขึ้น แถมยังเป็นการเพิ่มประเด็นมิตรภาพของคน 2 วัย ที่กำลังจะเริ่มต้นใช้ชีิวิต กับที่กำลังจะสิ้นชีวิต ออกมาได้อย่างน่าสนใจ ทั้งในเรื่องทัศนคติ แนวคิดต่างๆ ของทั้งคู่ ที่ต่างคนต่างเรียนรู้ได้จากอีกฝ่าย ที่เป็นการให้ข้อคิดกับคนดูในทางอ้อมไปตัว ก็ทำให้หนังเรื่องนี้ มีอะไรมากกว่า Animation ทั่วๆ ไป เหมือนอย่างที่ค่าย Pixar ทำมาโดยตลอดอยู่แล้ว และการแลกเปลี่ยนทัศนคติของตัวละครสองวัย ก็ดูเป็นมุมมองที่น่าสนใจอยู่มาก

ข้อคิดดีดีจากเรื่องนี้ เวลาที่เราต้องทิ้งของบางอย่าง แต่รู้สึกเสียดายจะนึกถึงเรื่อง Up ปู่ซ่าบ้าพลัง จากตอนที่คุณปู่โยนของในบ้านทิ้ง เพื่อให้บ้านลอยไปช่วยเด็กได้ แม้ว่าของทั้งหมดจะเต็มไปด้วยความทรงจำของเขากับภรรยา เป็นฉากที่สะเทือนใจมาก แต่มันทำให้เราคิดได้ว่า ถ้าเราลองมองข้ามความทรงจำนั้นไปมันก็แค่สิ่งของเท่านั้น

ปู่ซ่าบ้าพลัง

Up ปู่ซ่าบ้าพลัง เป็นการ์ตูนที่สื่อถึงความรักออกมาได้ดีมาก ดูแล้วอบอุ่นหัวใจตาม แต่ก็เศร้าไปพร้อมกัน Up ปู่ซ่าบ้าพลังรัก ตั้งแต่ต้นเรื่องฟีลกู้ดสุด เป็นการ์ตูนผจญภัยที่ใครยังไม่ดูควรไปหาดูเลยห้ามพลาดนะคะ Up ปู่ซ่าบ้าพลัง สนุกมากน่ารักดี ต้องลองไปดูกันนะคะ สุดท้ายนี้ถ้ารู้จักปล่อยวางกับสิ่งที่ไม่ควรยึดติดแล้ว จิตใจเราจะเป็นสุข ดูเรื่องนี้ให้ข้อคิดหลายเรื่องไม่แปลกที่ใคร ๆ ต่างก็ชอบเรื่องนี้กัน

ชื่อเรื่อง : Up (2009) ปู่ซ่าบ้าพลัง
ประเภท : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ตลก
ผู้กำกับ : พีท ด็อกเตอร์
นักแสดงนำ (เสียงพากย์) : เอ็ดเวิร์ด เอสเนอร์, คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์, จอร์แดน นากาอิ
จำนวน : 1 ชั่วโมง 36 นาที

ตัวอย่าง : Up (2009) ปู่ซ่าบ้าพลัง