รีวิว : Turbo | เทอร์โบ เจ้าหอยทากนักซิ่ง

เทอร์โบ เจ้าหอยทากนักซิ่ง

เรื่องย่อ : Turbo | เทอร์โบ เจ้าหอยทากนักซิ่ง

เทอร์โบ หอยทากผู้ฝันว่าจะเป็นนักแข่งรถดาวรุ่ง เขารักความเร็วทำให้เขาแหวกแนวความเชื่องช้าอย่างเหลือเชื่อ ในสังคมหอยทากที่มีแต่ความหวาดระแวง เขาไม่ยอมรับว่าตัวเองเหมือนกับใคร จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ประหลาดที่พลิกชีวิตหอยทากสุดอืดของเทอร์โบไป เขาพบว่าตัวเองมีพลังความเร็วอย่างเหลือเชื่อ จึงมีการเดินทางสุดอัศจรรย์ขึ้นเพื่อท้าทายโอกาสและทำความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ของเขาให้เป็นจริงเพื่อลงแข่งที่งาน Indianapolis 500 สุดยิ่งใหญ่ เทอร์โบเป็นวีรบุรุษผู้ต่ำต้อยที่เสาะแสวงหาความฝันที่แทบเป็นไปไม่ได้ โดยยึดคติว่า “ไม่มีความฝันใดใหญ่เกินกว่าคนตัวเล็กจะฝัน”

เทอร์โบ เจ้าหอยทากนักซิ่ง

รีวิว : Turbo | เทอร์โบ เจ้าหอยทากนักซิ่ง

จะเห็นว่าเรื่องราวใน Turbo จัดว่าเป็นอนิเมชั่นแนวสูตรสำเร็จเลยก็ว่าได้ กับการที่ตัวละครเอกมีความฝันแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ด้วยข้อจำกัดบางอย่าง และก็มีเหตุทำให้ได้พลังหรืออะไรบางอย่างที่ทำให้เขาสามารถเดินตามฝันได้ และในเมื่อมันเป็นสูตรสำเร็จมันจึงไม่แตกต่างจากอนิเเมชั่นที่เล่าเรื่องประมาณนี้เรื่องอื่นเลย แต่สิ่งที่น่าสนใจ และอยากรู้ว่าหนังจะพาเรื่องราวไปอย่างไร กับการที่หอยทากผู้มีพลังพิเศษจะต้องไปเข้าแข่งขันกับมนุษย์ ซึ่งเรื่องราวก็นำพาไปสู่เหตุการณ์ที่ทำให้หอยทากได้เข้าแข่งในแบบที่ดูจะยัดเยียดพอสมควร รวมไปถึงการมีมุมบางอย่างที่ทำให้นึกถึงหนังอนิเมชั่นด้านความเร็วของ Pixar อย่าง Cars ขึ้นมา อย่างไรก็ตามเมื่อเรื่องราวพาไปสู่การแข่งขัน หนังก็สามารถซื้อใจผู้ชมได้สำเร็จกับฉากแข่งรถที่ทำออกมาได้อย่างถึงใจ ที่สามารถสื่อให้เห็นถึงความเร็วและแรงของการแข่งได้เป็นอย่างดี

งานภาพในเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ งาน 3 มิติอยู่ในระดับมาตรฐานของงานอนิเมชั่นทุกวันนี้ แต่ที่เด็ดที่สุดเห็นจะเป็นการนำเสนอภาพในระดับสายตาของหอยทาก ซึ่งมุมมองแบบนี้เคยมีมาแล้วกับอนิเมชั่น Epic เพียงแต่ว่าเรื่องนี้ใช้บ่อยกว่าและทำได้ดีกว่า ส่งผลให้เราอินไปกับมุมมองของตัวละครได้ โดยเฉพาะกับฉากแข่งรถที่ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังแข่งรถอยู่เลยทีเดียว ถึง Turbo จะใส่รายละเอียดของเทคนิคด้านภาพหรือถ่ายทอดการแข่งขันดีแค่ไหน เดวิด โซเรน ก็ยังไม่ลืมประเด็นที่ผูกไว้ในเรื่องของการเดินทางตามฝัน ที่มีเรื่องของมิตรภาพระหว่างเพื่อนหอยทากและมนุษย์ที่ทำออกมาได้น่าประทับใจ

เทอร์โบ เจ้าหอยทากนักซิ่ง

หนังเรื่อง Turbo เป็นหนังอีกเรื่องที่สะท้อนถึงเรื่องราวของความฝันที่ทุกคนนั้นมี แต่สิ่งที่หนังเรื่อง Turbo ได้ถ่ายทอดออกมามันมากกว่าความฝันที่ไม่มีวันเป็นจริง แต่สิ่งที่เจ้าหอยทากตัวน้อยได้แสดงให้กับผู้ที่ได้ชมหนังเรื่องนี้มันช่างเป็นสิ่งที่เติมไฟฝันให้กลับมาอีกครั้งของหลายคน ไม่เพียงเท่านั้นเนื้อเรื่องของหนังยังเดินเรื่องด้วยความที่ไม่เข้าใจระหว่างพี่น้องที่มองมุมของความฝันนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง เป็นอีกแง่มุมที่หลายคนนั้นได้มองข้ามไปในหนังเรื่องนี้ ลองอ่านบทความนี้ที่อินไปกับหนังเรื่อง Turbo แล้วคุณจะรู้ว่าสายใยพี่น้อง การพิสูจน์ตัวเอง ความต้องการให้สังคมยอมรับ มันเป็นเรื่องที่สำคัญในการอยู่ร่วมกันในปัจจุบันมากแค่ไหน หนังสนุก สีสันจี๊ดจ๊าดทั้งเรื่อง ใส่แว่นแล้วเห็นภาพ 3 มิติพุ่งเข้ามาหา เรื่องราวที่ดำเนินไป มีมุกบ้างไรบ้าง ดูเพลินตาเพลินใจดี หนังทำได้ซึ้งน่าประทับใจจบได้สวยทีเดียว

เทอร์โบ เจ้าหอยทากนักซิ่ง

ชื่อเรื่อง : Turbo | เทอร์โบ เจ้าหอยทากนักซิ่ง
ประเภท : Animation, Family
ผู้กำกับ : David Soren
นักแสดงนำ(พากย์): Ryan Reynolds, Paul Giamatti, Samuel L. Jackson, Michael Peña, Luis Guzmán
จำนวน : 96 นาที

ตัวอย่าง : Turbo | เทอร์โบ เจ้าหอยทากนักซิ่ง