โทรลล์ส 3

เตรียมตัวพบกับการกลับมาพบกันอีกครั้ง ที่ไม่มีใครเหมือนของครอบครัวสีสายรุ้ง ที่เต็มไปด้วยดาราดังและพกพาแอ็คชั่นมาเต็มอัตรา เมื่อแอนนา เคนดริค และ จัสติน ทิมเบอร์เลค กลับมาอีกครั้งในตำนานบทใหม่ของแฟรนไชส์มิวสิคัลบล็อกบัสเตอร์โดยดรีมเวิร์คส์ แอนิเมชั่น Trolls Band Together

เรื่องย่อ : “Trolls Band Together โทรลล์ส 3”

เรื่องราวของ ป๊อบปี้ เธอเพิ่งค้นพบว่า แบรนช์ แฟนหนุ่มของเธอเคยเป็นสมาชิกวงบอยแบนด์ในตำนานของโทรลล์ส อย่าง โบรโซน ที่ยังประกอบด้วย ฟลอยด์, จอห์น ดอรี, สปรูซ และ เคลย์ ทว่ามีเหตุให้พวกเขาต้องแยกจากกันไป แต่เมื่อฟลอยด์ถูกคู่วายร้ายป็อปสตาร์ชื่อฉาวโฉ่อย่างเวลเว็ต และวีเนียร์ จับตัวไปเพื่อใช้พรสวรรค์ของเขา นั่นทำให้ แบรนช์ และป๊อปปี้ ออกเดินทางไปตามหาสมาชิกบอยแบนด์ที่แยกย้ายกันไป เพื่อกลับมารวมตัวอีกครั้ง รวมทั้งหาวิธีไปช่วยฟลอยด์ให้รอดพ้นจากวายร้าย

โทรลล์ส 3

รีวิว : “Trolls Band Together โทรลล์ส 3”

คงจะเดาทางกันได้ไม่ยากสำหรับการดำเนินเนื้อหาของแอนิเมชันเรื่องนี้ หลังจากอ่านเรื่องย่อไปเพียงไม่กี่บรรทัด เพราะเรียบเรียงการเล่าออกมาแบบโต้ง ๆ ชัดเจนทั้งเหตุและผลของตัวละคร ซึ่งก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาของการออกเดินทาง ก็ได้มีการเท้าความกันเล็กน้อย สำหรับพวกเขาโบรโซนที่เคยร่วมวงบอยแบนด์กันตอนที่แบรนช์ยังเด็ก ก่อนที่จะแยกย้ายกันเดินทางตามความฝันของตนเอง เพราะนิสัยที่แตกต่างกันของพวกเขา และจอห์นพี่ใหญ่ที่มักสั่งการแต่เพียงผู้เดียว หลังจากนั้นพวกเขาก็ทิ้งแบรนช์ไว้เพียงลำพัง

โทรลล์ส 3

กราฟในการเล่าเรื่องค่อนข้างราบเรียบไปนิดหน่อย และมาใส่อารมณ์หนักจริงช่วงปลายเรื่องแล้ว สำหรับความรู้สึกนึกคิดของแบรนช์ตลอดระยะเวลาที่เขาเติบโตมาเพียงลำพัง ถึงแม้อย่างนั้นเองตัวบทก็ไม่ได้ขยี้ในความรู้สึกส่วนนี้ของเหล่าพี่น้องสักเท่าไร แต่ในด้านของคู่วายร้ายป็อปสตาร์เวลเว็ต และวีเนียร์ ก็มาช่วยเสริมฐานแมสเสจที่ต้องการสื่อสารของการเลือกทางเดินของตนเอง ไม่ใช้เพียงให้ผู้เป็นพี่หรือคนที่มีอายุมากกว่าสั่งการเราเท่านั้น

อาจจะดูเครียดกับแก่นความสัมพันธ​์ไปสักหน่อย แต่หากมองว่าเป็นแอนิเมชันที่ทำออกมาให้ย่อยง่าย นั่นก็ถือว่าทำออกมาได้ดี เพราะในระหว่างการดำเนินเรื่องมีความสนุก ตลก มุกฮาสารพัดยัดเข้ามาอยู่เป็นระยะ ทำให้เรารู้สึกว่าผ่อนคลายได้ดีเลยทีเดียว ด้วยคาแรคเตอร์ของตัวละครก็ดี จังหวะการเล่าก็ดี ผสมผสานอย่างกลมกล่อมจนรู้สึกมีความสุขในการรับชมไปด้วย

โทรลล์ส 3

สำหรับงานแอนิเมชันคงทำให้ใครหลายคนได้หายคิดถึงเพราะยังคงเอกลักษณ์ความเป็นโทรลล์สไว้อย่างสมบูรณ์ ด้วยสีสันสดใสของเหล่าโทรลล์ส และองค์ประกอบฉากที่เสกขึ้นมาได้ดั่งใจนึก มันมีอารมณ์และโทนที่รู้สึกร่วมอยู่ในนั้นไปด้วย อาจจะไม่หวือหวาเบอร์ใหญ่ แต่ก็มีมาตรฐานที่ดีทีเดียว เรารู้สึกว่าเรื่องนี้การใช้โทนสีดีทีเดียว สีสันเยอะแยะมากมายแต่เข้ากันได้อย่างลงตัว

หนึ่งสิ่งที่ต้องขอชื่นชมอย่างสมความสุขในใจ คือการพากย์เสียงทั้งต้นฉบับ และพากย์ไทย อาจจะให้ความสนุกที่แตกต่างกัน แต่การสื่อสารอารมณ์ไปในระดับเดียวกัน อย่างในพากย์ต้นฉบับก็ได้คว้าตัวซูเปอร์สตาร์ชื่อดังมาร่วมงานมากมาย โดยคาแรคเตอร์ของการพากย์มันดีมาก ส่วนในด้านพากย์ไทย ต้องยกให้การแปลงบท เพราะมุกตลก การพูดสื่อสารมีความทันสมัย และใช้ศัพท์ใหม่ ๆ เข้าไปเพิ่มอรรถรสในการรับชมได้เป็นอย่างดี

โทรลล์ส 3

ภาพรวมของ “Trolls Band Together โทรลล์ส 3” นับว่าเป็นการกลับมาที่น่าจะผงาดได้ไม่ยาก เพราะการร้องเล่นเต้นระบำยังคงมีให้เราได้สัมผัสเหมือนในภาคที่ผ่านมา แต่เนื้อหาของการเล่าในครั้งนี้อาจจะเบาบางไปสักนิด ไม่ได้พาเราเข้าแก่นหลักของปมความสัมพันธ์พี่น้องแบบลึกซึ้ง แต่นั่นก็อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้แอนิเมชันมันเพลิดเพลินขึ้นกว่าเดิม ดูไปยิ้มไป หัวเราะไป แล้วยังอิ่มใจกับงานแอนิเมชัน

ชื่อเรื่อง : “Trolls Band Together โทรลล์ส 3”
ประเภท : แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ตลก
ผู้กำกับ : วอลต์ ดอห์ร์น, ทิม เฮตซ์
ให้เสียงพากย์โดย แอนนา เคนดริก, จัสติน ทิมเบอร์เลค, ทรอย ซีวาน
จำนวน : 92 นาที
กำหนดฉาย : 5 ธันวาคม 2023

ตัวอย่าง : “Trolls Band Together โทรลล์ส 3”