รีวิว : Transistor Love Story มนต์รักทรานซิสเตอร์

มนต์รักทรานซิสเตอร์

เรื่องย่อ : Transistor Love Story มนต์รักทรานซิสเตอร์

แผน เป็นหนุ่มบ้านนอกผู้หลงใหลในเสียงเพลง มีงานวัดที่หมู่บ้านเมื่อไร มันต้องไปวาดลวดลายร้องเพลงกับเขาทุกที จนได้พบ สะเดา ที่งานวัด และฝ่าอุปสรรคจนได้ใช้ชีวิตร่วมกัน มันมอบวิทยุทรานซิสเตอร์เครื่องน้อย เป็นของขวัญแต่งงานให้เมียรัก วิทยุเครื่องนี้ช่วยขับกล่อมบ้าน ให้ความสุข ทำความรักของทั้งคู่หวานชื่นสุด ๆ ไอ้แผนวาดฝันเห็นตัวเองเป็นนักร้องชื่อดัง พอสะเดาตั้งท้องได้ 5 เดือน ไอ้แผนต้องเข้ารับใช้ชาติ ระหว่างเป็นทหาร มันประกวดร้องเพลงได้รองอันดับหนึ่ง จึงตัดสินใจหนีทหารเข้ากรุงเพื่อตามหาฝัน สะเดาไม่เข้าใจว่าทำไมแผนเงียบหายไป วิทยุทรานซิสเตอร์ก็เริ่มรวน แล้วเธอก็คลอดลูกชาย ฝ่ายไอ้แผนกลายเป็นเบ๊ประจำวงดนตรี ผู้จัดการวงบอกว่าต้องอดทน แต่ 2 ปีผ่านไปก็ยังเหมือนเดิม มันจึงตัดสินใจจะเจรจาขั้นเด็ดขาด จนต้องเก็บข้าวของระเห็จจากวง ได้งานใหม่เป็นคนงานไร่อ้อย แต่อยู่ได้ไม่นาน ไอ้แผนกับเพื่อนใหม่ชื่อ ไอ้เสี่ยว ก็มีเรื่องให้ตกงานอีก ทั้งคู่กอดคอเข้ากรุง นอนข้างถนน คุ้ยหาของกินในถังขยะ แล้วชีวิตก็ถึงจุดล่มสลาย ไอ้เสี่ยววิ่งราวสร้อยทอง ไอ้แผนคอยดูต้นทาง แต่ถูกตำรวจรวบตัวได้

มนต์รักทรานซิสเตอร์

รีวิว : Transistor Love Story มนต์รักทรานซิสเตอร์

หนังไม่ได้โรแมนติกลึกซึ้งเลี่ยนอะไร ชายหนุ่มคนหนึ่งพบรักสาวคนหนึ่งตามงานวัดในต่างจังหวัดอารมณ์แบบบ้านๆ เหมือนดูสดใส แต่พอสุดท้ายความรักของหนุ่มสาวคู่นี้กำลังไปได้สวย ผู้ชายดันไปเกณฑ์ทหารเพราะจับได้ใบแดง แน่นอนว่าเขาเสียโอกาสที่จะสร้างครอบครัว และแฟนสาวกำลังท้องมีลูกคนแรกด้วยกัน จากนั้นบทหนังก็ค่อยๆบทขยี้เปิดบาดแผลที่ตัวละครหลักต้องมารับกรรมโดยที่เขาไม่ได้สร้างมันมากับมือซะด้วย เพราะความจนความเป็นคนต่างจังหวัดหลายๆอย่างบทขยี้ไอ้แผนแบบไม่มีชิ้นดี เมื่อต้องไปเป็นทหารมันทำให้แผนในชีวิตพังลง ต้องไปใช้ชีวิตเป็นทหารเกฑฑ์แบบไม่เต็มใจ ตามมาด้วยการกระเสือกกระสนไร้โอกาสได้ทำตามฝัน อยากไปเป็นนักร้องลูกทุ่งเพื่อประกวดร้องเพลงมีเสียงที่เพราะโชคชะตาดันนำพากลายไปเป็นลูกจ้างหลังเวที ชีวิตใกล้ฝันแต่เหมือนไกลออกไป ชีวิตทหารก็ไม่ดีแล้วต้องมาหนีทหารอีกมีคดีติดตัว มันคือความซวยเคราะห์ร้ายที่ชายหนุ่มคนหนึ่งไม่ได้สร้างขึ้นมาเลย เขามีฝันแต่มารับกรรมเพราะเป็นคนจนชนชั้นล่างที่ไร้โอกาสไร้เส้นสาย ไอ้แผนหนีจากการโดนจับอีก เพราะถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศอีก จนหางานเป็นลูกจ้างที่โดนเอารัดเอาเปรียบ ชีวิตไร้บ้าน ติดคุก ชีวิตบัดซบสิ้นดี

มนต์รักทรานซิสเตอร์

ชีวิตที่แผนเผชิญหน้าอยู่ มันก็ไม่ต่างอะไรจากสังคมไทย ที่เหมือนเดิมและไม่มีวันเปลี่ยนแปลง คนซื่อคนจนต่างจังหวัดมีความฝัน แต่โดนสภาพสังคมห่วยแตกกดทับบดขยี้ไม่มีที่อยู่ เขาควรจะตั้งหน้าทำตามฝันได้เลี้ยงดูแฟนและลูกน้องที่กำลังจะเกิดมา แต่ก็ต้องไปเกณฑ์ทหารที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไร เสียเวลาเสียอนาคตเสียโอกาสที่จะตั้งหนักชีวิตไปโดยปริยาย หรือจะเป็นเรื่องช่องว่างระหว่างเพศชายและหญิง เขาถูกกระทำถูกกล่าวหาและแสดงออกอะไรไม่ได้เพราะมีสถานะที่เป็นรองโดนกดขี่อยู่ตลอดเวลา นี่ยังไม่รวมเรื่องค่าจ้างปัญหาเรื่องการจ้างงาน ช่องโหว่ระหว่างนายจ้างและลูกจ้าง ที่โดนกดแทบไม่มีกินไม่มีใช้ ไม่มีความเสมอภาคไม่มีความเท่าเทียม ฝันที่มีก็ไกลออกไปเรื่อยๆ นี่ยังไม่รวมถึงความมักง่ายการไม่รักษาคำพูดคนคนในสังคมที่พูดไปเรื่อยๆ สัญญาปากแค่ลมปาก คนจนคนซื่อๆเลยกลายเป็นเหยื่อ หนังพูดถึงความห่วยแตกได้แบบเห็นภาพได้ชัดเจน บทหนังเองก็ไม่ได้หลงลืมพาร์ทความรักที่ฝ่ายหญิงยังรักและรอคอยการกลับมาของอีกฝ่าย และกลายเป็นความเศร้า น่าเห็นอกเห็นใจนางเอก งานภาพ โปรดักชั่น มีเสน่ห์ หนังของเขาแทบทุกเรื่องฉายภาพความโหดร้ายของสังคมผ่านตัวละครได้แบบบาดลึก ละเมียดละไมทุกอย่าง

พี่ต็อก ศุภกรณ์ จากปุ๊ ระเบิดขวดที่พี่ต้อมเป็นเอก ไม่ต้องการในครั้งแรกที่ขอมาแคสติ้งบทนำ ไปฝึกร้องเพลงลูกทุ่งเพื่อหนังเรื่องนี้ กลายเป็นไอ้แผนพระเอกหนังที่น่าเห็นอกเห็นใจ คนซวยๆเขาคือตัวแทนของคนจนคนต่างจังหวัดที่เต็มไปด้วยมุมมองบริสุทธิ์จริงใจ ที่ต้องมาเจอด้านมืดของสังคมที่กดขี่แบบไม่มีชิ้นดี ภาพของแผนและพี่ต็อก ยังคงน่าจดจำ เป็นพระเอกหนังของเป็นเอก เพียงแค่คนเดียว เพราะนอกนั้นใช้ผู้หญิงเล่าเรื่องหมด อุ้ม สิริยากร พุกกะเวส ดราม่าซีนอารมณ์คือที่สุดตัวแทนของหญิงสาวที่รอคอยความรักความหวังความฝันจากแฟนที่เธอรักและไว้ใจแต่ทุกอย่างก็พังทลายลงแบบที่เธอทำอะไรไม่ได้ เรียกว่าสมราคาอดีตนางเอกละครช่อง 3 ในเวลานั้น

มนต์รักทรานซิสเตอร์

มนต์รักทรานซิสเตอร์ จัดเป็นหนังท่ี่แฟนหนะังสายดราม่าสายรางวัลควรค่าแก่การดูสักครั้งในชีวิต เมื่อดูจบคุณจะชอบและรู้ทันที ว่าสังคมไทยโลกไม่สวยความเหลื่อมล้ำมีอยู่ทุกทีและนานวันเข้ายิ่งแย่ลงเรื่อยๆ ผลงานลำดับที่ 3 ของพี่ต้อม เป็นเอก รัตนเรือง ที่แน่นอนว่ามันไม่ขาดทุน Message คมคาย หนังที่ไม่ได้ตั้งใจจะทำ แต่พอสร้างออกมามันเข้าถึงคนทั่วทุกกลุ่มทั่วทุกชนชั้น พอหนังเล่าถึงชีวิตชนบทคนชนชั้นที่เข้าไม่ถึงสังคมเมือง หนังจึงไม่ได้เหมือนภาพหนังขายความรักหนุ่มสาว พี่ต้อมเป็นเอก เป็นคนเมืองที่เข้าใจมุมมองคนต่างจังหวัดและการทำหนังเรื่องนี้มันพูดถึงสภาพสังคมความโหดร้ายของกลุ่มคนจนที่ทำให้ภาพเลยว่า ความโหดร้ายของคนจนต่างจังหวัดที่เข้าไม่ถึงสังคมเมือง ผสมผสานกับความโหดร้ายของสภาพสังคมไทยทำให้พวกเขาไร้โอกาสไร้ความหวังที่จะเติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพในประเทศแห่งนี้และต้องทำได้แค่ทนเท่านั้น

ชื่อเรื่อง : Transistor Love Story มนต์รักทรานซิสเตอร์
ประเภท : ดราม่า สืบสวน โรแมนติก คอมเมดี้
ผู้กำกับ : เป็นเอก รัตนเรือง
นักแสดงนำ : ต๊อก ศุภกรณ์ , อุ้ม สิริยากร, สมเล็ก ศักดิกุล , ประสิทธิ์ วงษ์รักไทย , บวรฤทธิ์ ฉันทศักดา, อำพล รัตน์วงศ์
จำนวน : 128 นาที

ตัวอย่าง : Transistor Love Story มนต์รักทรานซิสเตอร์