รีวิว : The way home (คุณยายของผม ดีที่สุดในโลก)

คุณยายของผม ดีที่สุดในโลก

วันนี้หยิบหนังดีในดวงใจ เก่าหน่อยคือสิบกว่าปีแล้ว มาแนะนำ แต่การันตีว่าเป็นหนังที่ผู้ชมต้องประทับใจแน่นอน ติดลิสต์หนังดีแนะนำของหลายๆสำนัก คุ้มค่าที่จะเสียเวลาชมแน่นอน และความเก่าของหนังก็ไม่รบกวนคุณภาพของเนื้อหาและอรรถรสที่จะเก็บเกี่ยวเลย จัดได้ว่ามีความคลาสสิคอยู่

The Way Home ในชื่อไทยว่า ‘คุณยายของผมดีที่สุดในโลก’ เป็นหนังที่เปิดตัวในอเมริกา ทำรายได้สูงมาก ในเกาหลีเองก็ทำรายได้สูงมากเช่นกัน นอกจากนี้ยังการันตีคุณภาพด้วยรางวัล Golden Bell สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเคยได้รับเลือกให้ฉายโชว์ใน Toronto Film Festival และ AFI Film Festival ด้วย

คุณยายของผม ดีที่สุดในโลก

เรื่องย่อ : The way home (คุณยายของผม ดีที่สุดในโลก)

ซังอู (รับบทโดย ยูซึงโฮ) วัย 7 ขวบ ที่มีความฉลาด ซน เกเร ตามสภาพของเด็กชายวัยนี้ แม่ของซังอูเคยเป็นสาววัยรุ่นใจแตก หนีตามผู้ชายไปอยู่ในเมือง แต่ชีวิตไม่ราบรื่น เลิกกับสามี กลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว วันหนึ่งเธอจำเป็นพาซังอูไปขอฝากเลี้ยงไว้กับแม่ของเธอเป็นการชั่วคราว 2 เดือน เพราะเธอกำลังลำบากเรื่องหางานทำหลังจากร้านขายของเจ๊ง เหลือแต่หนี้มากมาย บ้านของยายซังอู เป็นกระต๊อบซอมซ่อบนเขาโดดเดี่ยว ในชนบทที่ห่างไกล ต่างจากโลกศิวิไลซ์ที่คุ้นเคยของซังอู ช่างไม่น่าพิสมัยเอาซะเลย ยิ่งไปกว่านั้น ยายที่จะต้องอยู่ด้วย แบบว่ามีกันแค่ 2 คนกลางป่าเขานั้น ทั้งแก่หง่อม หลังค่อม เดินเชื่องช้า เป็นใบ้ หน้าตาท่าทางช่างดูขัดใจ ยังไงๆก็ไม่สามารถเป็นเพื่อนเล่นได้แน่นอน

ความเอาใจใส่ ความเป็นห่วง ความหวังดีของยายในสไตล์คนซื่อบ้านป่าจิตใจแสนดี ดูจะยากที่จะเข้าถึงใจของเด็กกรุงซังอู คงเพราะซังอูก็ไม่ยอมเปิดใจด้วยแหละ แต่แม้ซังอูจะเมิน ไม่ไยดียายยังไงก็ตาม ยายก็ไม่เคยลดละ ท้อถอยในการใส่ใจดูแลความเป็นอยู่ของซังอูด้วยความจริงใจ และเต็มที่ตามอัตภาพชาวชนบทที่ยายมี ของกิน และของเล่นที่ซังอูติดตัวมาจากบ้าน พอเป็นเพื่อนแก้เหงาได้ดีกว่าการต้องปฏิสัมพันธ์กับยาย แต่เมื่อเวลาผ่านไป เครื่องเล่นเกมถ่านหมด ซังอูต้องการเงินไปซื้อแบตตารี่ก้อนใหม่

แต่ยายไม่มีให้ จึงเริ่มออกอาการงอแง ก่อเรื่องแกล้งยายสารพัด ความซนธรรมชาติของวัย ผสมความไม่ได้ดั่งใจ ทำให้เกิดเป็นวีรกรรมป่วนๆแผลงๆ ที่ดูแล้วทั้งน่ารักขำๆ และน่าสงสารยายไปพร้อมๆกัน แต่ยายก็ไม่เคยแสดงอาการไม่พอใจ หรือ เบื่อหน่ายซังอูเลยสักครั้ง ต้องไปตามดูกันต่อเองนะว่าป้อมปราการของซังอูที่ปฏิเสธยาย จะค่อยๆสลายลงได้อย่างไร เขาจะเรียนรู้อะไรจากยาย ‘ผู้ให้’ แม้ยายจะไม่ได้สอนอะไรซังอูโดยตรงเลย ความผูกพันยายหลานก่อตัวขึ้นอย่างมีเสน่ห์น่าสนใจ ชีวิตสองเดือนของเขาที่นี่จะกลายเป็นประสบการณ์ล้ำค่า ที่เปลี่ยนความรู้สึก ณ วันมา และ วัน(ต้อง)กลับของเขา ให้แตกต่างกันได้อย่างเหลือเชื่อ

คุณยายของผม ดีที่สุดในโลก

รีวิว : The way home (คุณยายของผม ดีที่สุดในโลก)

ต้องไปตามดูกันต่อเองนะว่าป้อมปราการของซังอูที่ปฏิเสธยาย จะค่อยๆสลายลงได้อย่างไร เขาจะเรียนรู้อะไรจากยาย ‘ผู้ให้’ แม้ยายจะไม่ได้สอนอะไรซังอูโดยตรงเลย ความผูกพันยายหลานก่อตัวขึ้นอย่างมีเสน่ห์น่าสนใจ ชีวิตสองเดือนของเขาที่นี่จะกลายเป็นประสบการณ์ล้ำค่า ที่เปลี่ยนความรู้สึก ณ วันมา และ วัน(ต้อง)กลับของเขา ให้แตกต่างกันได้อย่างเหลือเชื่อ

เป็นหนังที่ดูสนุกมาก แม้จะมีตัวละครหลักเพียง 2 คนยายหลานก็ตาม แม้การเดินเรื่องจะค่อยเป็นค่อยไป ดูเนิบๆเชื่องช้าหน่อย เพราะยายแคสมาดีมาก หน้าตาท่าทางสมชาวบ้านป่าตัวจริงเลย แต่ทว่าทุกโมเมนท์ที่หลานออกฤทธิ์ออกเดชกับยาย และวิถีที่ยายรับมือด้วย ความสัมพันธ์ของพวกเขาช่างน่าเอ็นดู มีขำๆปนซาบซึ้ง มีความเป็นธรรมชาติมาก ได้ความฟิลกู้ด เอิบอิ่มใจสุดๆบางฉากทำเอาน้ำตาไหลเลย

คุณยายของผม ดีที่สุดในโลก

The Way Home เป็นหนังดราม่าเรียกน้ำตา ที่สะท้อนสภาพสังคมปัจจุบันได้ดี เป็นเรื่องราวของเด็กในเมืองที่ถูกบีบให้ใช้และเรียนรู้ความหมายของชีวิตมากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีการแสดงถึงภูมิปัญญาชีวิต เป็นกระจกสะท้อนความแตกต่างระหว่าง “วัฒนธรรมชนบท” กับ “วัฒนธรรมเมือง” ได้อย่างแยบยล นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นความผูกพันระหว่างหลาน กับยาย ทำให้สำนึกถึงคุณค่าความดีของยาย การถ่ายทอดเรื่องราวเป็นเพียงการเล่าเรื่องธรรมดาๆ แต่คุมจังหวะการสร้างอารมณ์สะเทือนใจ ให้ค่อยๆสร้างทีละน้อย สอดแทรกมุขตลกเป็นระยะแม้แต่ในฉากที่น่าสะเทือนใจ เรื่องราวดูสมจริง รวมไปถึงความน่าเห็นใจจากการกระทำเพียงเล็กๆน้อยๆ

ตัวอย่าง : The way home (คุณยายของผม ดีที่สุดในโลก)