รีวิว : The Swindlers มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น

มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น

เรื่องย่อ : The Swindlers มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น

หนังเปิดเรื่องปูเหตุการณ์อดีต ปี 2008 ซึ่งมีการหลอกเงินประชาชนไปลงทุนธุรกิจแชร์ลูกโซ่ครั้งใหญ่ วงเงินสูงถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ จนทำให้เหยื่อฆ่าตัวตายไปเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็มี แทดง ชายที่รู้สึกผิดกับญาติพี่น้องเพื่อนพ้องที่ไปชักจูงมาลงเงินจนสูญหมดเนื้อหมดตัว จึงโดดตึกตาย ส่วนเจ้าของบริษัทที่หลอกลวง คือ จางดูชิล ก็หนีไป ทิ้งไว้แต่ลูกน้องมือขวา อีคังซอก ซึ่งก็อ้างว่าโดนลูกพี่หลอกเงินทิ้งไปด้วยเช่นกัน

ในขณะที่ ฮวังจีซองหนุ่มนักตุ๋นซึ่งอยู่กับพ่อ ฮวังยูซอก ผู้มีฉายาว่า Night Fog เป็นมือเซียนทำเอกสารปลอมมือดี คงพริ้วจับยากนะ ตามชื่อฉายา แต่เขากำลังจะวางมือกลับตัวเป็นคนดี พ่อถูกจ้างให้ทำพาสปอร์ตปลอมให้จางดูชิลใช้หนีออกนอกประเทศ แต่คืนนั้น กลับเป็นข่าวว่าพ่อแขวนคอตาย ส่วนจางดูชิล ก็หอบเงินหนีไปจีน ต่อมาตำรวจเชื่อว่าเสียชีวิตแล้วจากคลิปงานศพและใบมรณบัตร แต่ก็มีคนลือว่าเขายังมีชีวิตอยู่และเรียกร้องให้รื้อคดีสอบสวนใหม่ เช่นเดียวกับฮวังจีซองที่ไม่เชื่อว่าจางดูชิลตายแล้วเช่นกัน และคิดว่าการตายของพ่อมีเงื่อนงำ เพราะนาทีนั้น พ่อเป็นคนวางแผนอนาคตแล้ว ไม่สมเหตุสมผลที่จะฆ่าตัวตายเลย

มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น

ณ เหตุการณ์ปัจจุบัน แก๊งค์ 3 นักต้มตุ๋นมืออาชีพ ประกอบด้วย โกซอกดง ชุนจา และ หัวหน้าคิม ถูกซื้อตัวโดยอัยการพัคฮีซู (รับบทโดย ยูจีแท) เลี้ยงไว้ใช้เป็นเส้นสายทำงานสืบข่าวให้เขา และให้ทำงานสืบหาตัว อีคังซอก เพราะคิดว่าจะเป็นคนที่อาจมีหลักฐานบัญชีการติดสินบนอัยการและนักการเมืองของจางดูชิล ต้องเอามากำจัดหลักฐานให้สิ้นซาก เพราะเขา เจ้านาย และพันธมิตรผู้รับสินบนจะต้องเดือดร้อนแน่

เมื่อสืบไปสืบมา พบว่า อีคังซอกเพิ่งถูกนักต้มตุ๋นหลอกเงินไป จึงเริ่มสนใจว่านักลวงโลกฝีมือดีคนนี้ เขาเป็นใคร จึงพบว่า เขาคือ ฮวังจีซอง นั่นเอง ทำให้อัยการพัคจับตัวจีซองมาคาดคั้น ได้ความว่ามีเป้าหมายอยากล่าตัวจางดูชิลเหมือนกัน จึงตัดสินใจเอาเข้าร่วมทีม Swindlers ล่าจางดูชิลด้วยกันแผนการล้วงความลับว่า จางดูชิลอยู่ที่ใด จึงต้องหลอกล่ออีคังซอกให้เกิดการติดต่อลูกพี่ ซึ่งก็ต้องล่อด้วยการลงทุนเงินก้อนโตเพื่องอกเงินที่ก้อนโตกว่าอีกหลายเท่าตัว

มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น

รีวิว : The Swindlers มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น

สำหรับ The Swindlers เป็นหนังโจรกรรมเน้นสับขาหลอกที่แฟนหนังเกาหลีไม่ควรพลาด หน้าหนังไม่ได้โหดร้ายแต่ลูกเล่นเยอะหลอกล่อผู้ชมผ่านตัวละครอาชญากรที่เจ้าเล่ห์ไว้ใจเชื่อถืออะไรไม่ได้ที่ต้องมาต่อสู้ล้างแค้นอยู่เกมกฏหมายของอัยการเลวมันเลยกลายเป็นการต่อสู้ที่หักเหลี่ยมเฉือนคม บทหนังสนุกมากนำคนดูทุกก้าวเสมอมันเลยยากที่จะไปคาดเดาเลยเป็นความสนุกตื่นเต้น กลายเป็นงานโจรกรรมจับโจรที่เหนือชั้นมันไม่ใช่การปล้น ภาพของหนังสะท้อนโลกแห่งความจริงความโหดร้ายในสังคมเกาหลีและบรรยากาศเป็นอะไรที่สนุกโคตรๆ

มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น

หนังเรื่องนี้ไม่ได้ดาร์คไม่ได้แรงมากเกินไป ทำให้คนดูไม่รู้ว่าหนังจะมาไม้ไหนกันแน่ซึ่งเป็นข้อดีนี่คืองานที่สนุกมากสนุกแบบไม่ต้องไปอ่านเรื่องย่อหรือฟังสปอยล์ เพราะระหว่างทางหนังก็ปูเส้นเรื่องตัวละครอัยการเลว กับตัวละครที่ฮยอนบินแสดง ซึ่งเป็นหัวใจหลักของเรื่องราว คนหนึ่งกุมความลับเรื่องเลวๆเอาไว้เพียบ อีกคนเก่งถนัดการปลอมแปลงปลอมตัว คือต่างฝ่ายต่างเลวคนละแบบแต่ก็แกล้งแฝงตัวทำงานด้วยกันหลอกใช้เพื่อให้อีกฝ่ายคลายข้อมูลออกมา หนังเน้นไปที่ความสนุกอาจไม่ได้พีคแบบหนังสไตล์คล้ายๆกันแบบ Master หนังไม่ได้เน้นเป้าไปยังแชร์ลูกโซ่แต่เน้นไปยังตัวบงการและความแค้นส่วนตัวของพระเอกที่เป็นเส้นเรื่องหลัก

มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น

พาร์ทการแสดงค่อนข้างดี นักแสดงหลักรับส่งกันได้ดี ทำให้โทนหนังไม่ได้ดาร์คไม่ได้หม่นหมอง ฮยอนบิน หนุ่มนักต้มตุ๋นที่ยังมุ่งนั่นเอาดีในด้านฉ้อโกงผู้คนหวังล้างแค้นหาตัวการที่หักหลังสั่งฆ่าพ่อเขาพร้อมกับความลับที่คาดไม่ถึง พอได้เห็นมุมมองใหม่คาแรกเตอร์แบบโจรเหลี่ยมจัดดูยังไงความหล่อของพี่เขาก็บดบังไปซะหมดทุกอย่าง แต่ที่ชอบที่สุดคือนานา คุณเธอคือความงดงามแบบไม่มีสิ่งไหนมาทดแทนได้เลย เซ็กซี่ หน้าสวยได้ใจไปเต็มๆ พัคฮีซู ทนายเลวเหมือนเป็นคนดีรักษากฏหมายแต่สุดท้ายหวังกอบโกยเอาทุกอย่างเพื่อให้ได้ผลประโยชน์และอำนาจ

ตัวอย่าง : The Swindlers มิจฉาชีพล่อลวงต้มตุ๋น