รีวิว : The Night Owl (2022) ชะตาหมอตาบอดที่ ‘มองเห็น’ เยี่ยงนกเค้า

ชะตาหมอตาบอดที่ ‘มองเห็น

เมื่อสิ่งที่คนตาบอดไม่สมควรได้เห็น เมื่อสิ่งที่คนต่ำต้อยไม่บังควรรับรู้

เมื่อความลับดำมืดต้องอาศัยดวงตาเที่ยงธรรมมองเห็น และใช้ใจที่เปิดกว้างสว่างกว่าดวงตาเข้าถึง

เช่นนั้นแล้ว หมอตาบอดผู้ต่ำต้อยจะเลือกทำเช่นไรกับสิ่งที่เขา ‘มองเห็น’

ระทึกไปกับ The Night Owl หนังดราม่าอิงประวัติศาสตร์สุดเข้มข้น ผลงานคุณภาพจากนักแสดงชั้นนำ รยูจุนยอล ประชันฝีมือร่วมกับรุ่นใหญ่สายเก๋า ยูแฮจิน ถ่ายทอดโศกนาฏกรรมเลือดเนื้อเชื้อไขอันอัปยศอดสู สู่ศึกครอบครองราชบัลลังก์ซึ่งเต็มไปด้วยความระทมทุกข์ หดหู่ และบีบหัวใจคนดูตั้งแต่เริ่มต้นจนสุดปลายทาง

 

เรื่องย่อ : The Night Owl (2022)

บอกเล่าเรื่องราวของ ชอนคยองซู (รับบทโดย รยูจุนยอล) ชายหนุ่มฐานะยากไร้ผู้เกิดมาพร้อมดวงตาบอดสนิททั้งสองข้าง หากแต่ชะตาชีวิตอันเลวร้ายกลับแฝงด้วยปาฏิหาริย์น่าอัศจรรย์ นั่นเพราะเขาประสบภาวะตาบอดเพียงช่วงเวลากลางวัน ในทางกลับกันยังสามารถมองเห็นทุกสิ่งอย่างชัดเจนแจ่มแจ้งเมื่ออยู่ท่ามกลางความมืด ชอนคยองซูใช้วิชาฝังเข็มเป็นหนทางหาเลี้ยงชีพตนเองพร้อมดูแลน้องชายที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ กระทั่งได้โอกาสรับราชการเป็นหมอฝังเข็มประจำราชสำนักจากฝีมือการรักษาอันน่าทึ่ง ทว่ามันกลับเป็นหนทางซึ่งผลักให้ชีวิตของเขาต้องยืนหมิ่นเหม่ระหว่างความเป็นกับความตายอย่างคาดไม่ถึง

ชอนคยองซูขะมักเขม้นทำงานด้วยหวังใจว่าจะหาเงินส่วนหนึ่งไปซื้อหยูกยารักษาโรคหัวใจให้กับน้องชาย แต่แล้วลางร้ายกลับเกิดขึ้นเสียก่อนเมื่อเขากลายเป็นพยานปากเอกผู้เห็นเหตุการณ์ลอบปลงพระชนม์ องค์รัชทายาทโซฮยอน (รับบทโดย คิมซองชอล) ทว่าแผนกระชากหน้ากากผู้บงการตัวจริงกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า หลังชอนคยองซูล่วงรู้ว่าเหตุฆาตกรรมได้พัวพันกับบุคคลสำคัญซึ่งยากเกินต่อกร ซ้ำร้ายยังต้องเอาตัวรอดจากการถูกไล่ล่าเพื่อปกปิดความลับ ณ เวลานี้ทุกหย่อมหญ้าในรั้ววังหลวงจึงเต็มไปด้วยอันตรายที่เขาต้องหลบเลี่ยง หากเพลี่ยงพล้ำแม้เสียววินาทีนั่นหมายถึงการจบชีวิตลงโดยไม่มีวันได้เปิดโปงความจริง

ชะตาหมอตาบอดที่ ‘มองเห็น

รีวิว : The Night Owl (2022)

ด้วย The Night Owl หยิบเค้าโครงทางประวัติศาสตร์สมัยพระเจ้าอินโจซึ่งเคยปรากฏให้เห็นบ่อยครั้งในรูปแบบซีรีส์และภาพยนตร์มาบอกเล่า หนังจึงไม่ได้เทน้ำหนักไปกับการตามล่าหาตัวผู้บงการลอบปลงพระชนม์รัชทายาท เนื่องจากเป็นประเด็นที่อ้างอิงจากบันทึกซึ่งเราต่างรู้กันดีอยู่แล้ว ดังนั้นความเข้มข้นตลอดระยะเวลากว่าสองชั่วโมงจึงมาจากการหาทางหนีทีไล่ของหมอฝังเข็มตาบอด ไต่ดีกรีความระทึกขึ้นไปทีละขั้นอย่างไม่รีบร้อนแต่สามารถกระตุ้นชีพจรคนดูให้เต้นรัวได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะยามถึงเวลาที่ตัวละครต้องหลบหนีจากการถูกไล่ล่า ต้องยอมรับว่ากลวิธีเล่าเรื่องประเภทพาเรานั่งรถไฟเหาะแห่งอารมณ์เช่นนี้ยังได้ผลดีอยู่เสมอ

ไม่สงสัยเลยว่าเหตุใด The Night Owl จึงกวาดรางวัลรับประกันคุณภาพไปอย่างล้นหลาม ด้วยชั้นเชิงการนำเสนอซึ่งยังคงรักษากลิ่นอายดั้งเดิมของหนังอิงประวัติศาสตร์ ผสานด้วยเสน่ห์ของงานทริลเลอร์สมัยใหม่ได้อย่างกลมกล่อม ผู้ชมจึงสัมผัสถึงมิติของดราม่าครอบครัว หัวเราะหัวไห้จากรสชาติคอมเมดี้พอกล้อมแกล้ม แถมยังแทรกจังหวะหักมุมได้อย่างถูกองศา เมื่อนำมาปั่นรวมกับงานโปรดักชันอันละเมียดละไม งานภาพ มุมกล้อง ดนตรีประกอบฉาก และโดยเฉพาะการใส่ใจเก็บรายละเอียดของบรรยากาศกลางคืนซึ่งมีอยู่ตลอดทั้งเรื่อง นับเป็นงานคุณภาพที่มอบความบันเทิงให้คนดูอย่างเต็มอรรถรส สมดีกรีที่ได้รับอย่างไร้ข้อกังขา

ชะตาหมอตาบอดที่ ‘มองเห็น

The Night Owl ส่งทีมนักแสดงระดับขุนพลของวงการมาลงสังเวียนประชันฝีมือชนิดไม่มีใครยอมใคร รยูจุนยอล ผู้คว้ารางวัลแพคซังด้วยการถ่ายทอดตัวละครหมอฝังเข็มตาบอดได้อย่างไร้ที่ติ นำเสนอสีหน้าท่าทางของคนที่อยู่กับความมืดมาตลอดชีวิตได้น่ารันทดอดสู เขาใช้ภาษากายอันทุลักทุเลเร้าความรู้สึกให้เราคอยเอาใจช่วยตัวละครนี้อยู่ตลอดเวลา รวมถึงการส่งอารมณ์ผ่านฉากดราม่าอันยอดเยี่ยมจนต้องปรบมือให้ มากไปกว่านั้นยังได้ ยูแฮจิน นักแสดงรุ่นใหญ่สายเก๋ามาร่วมสร้างปรากฏการณ์ผ่านบทบาทพระเจ้าอินโจ ชวนให้เราขนลุกกับพลังทางการแสดงระดับเทพเซียน แววตาระทมทุกข์ โกรธเกรี้ยว กระหายอำนาจ เขาคนนี้เอาอยู่แบบไม่ต้องใช้ตัวช่วย

เหนือกว่านั้น The Night Owl ยังเสริมทัพด้วยนักแสดงตัวท็อปอีกคับคั่งไม่ว่าจะเป็น อันอึนจิน นางเอกดาวรุ่งผู้สวมบทสนมจอมเลือดเย็นได้เด็ดขาดเหนือความคาดหมาย คิมซองชอล หนุ่มหล่อเจ้าเสน่ห์ที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณขององค์รัชทายาทขี้โรคได้น่าเห็นใจและทำให้หลายคนต้องเสียน้ำตากับฉากสุดท้ายอันน่าหดหู่ รวมถึง ชเวมูซอง โชซองฮา พัคมยองฮุน และ โจยุนซอ นักแสดงสมทบที่มายกระดับเรื่องราวให้เข้มข้นจนไม่สามารถละสายตาไปไหนได้เลย ต้องยกความดีความชอบให้กับบทภาพยนตร์ที่เกลี่ยความสำคัญไปสู่ทุกตัวละคร พวกเขาเหล่านี้จึงมีโอกาสแสดงศักยภาพให้เราได้ร่วมชื่นชมในความเก่งกาจนั่นเอง

ชะตาหมอตาบอดที่ ‘มองเห็น

The Night Owl นับเป็นหนึ่งในงานเกรดพรีเมียมซึ่งต้องยกขึ้นหิ้งไว้เป็นตำนาน จากการหยิบเค้าโครงทางประวัติศาสตร์มานำเสนอด้วยมุมมองใหม่ ถ่ายทอดผ่านความรู้สึกนึกคิดของคนตาบอดซึ่งมองเห็นความจริง ตั้งคำถามต่อคนดูว่าหากตกอยู่ในสถานการณ์หมิ่นเหม่ระหว่างความเป็นกับความตาย เราจะเลือกเสี่ยงชีวิตเพื่อเปิดเผยความจริงหรือจะเอาตัวรอดด้วยการปกปิดสิ่งที่เห็นเอาไว้ตลอดกาล นับเป็นการยกระดับภาพยนตร์ย้อนยุคให้ออกนอกกรอบไปอีกหนึ่งขั้น ด้วยชั้นเชิงการนำเสนอที่เร้าให้เรารู้สึกสนุกตื่นเต้น ระทึก และเพลิดเพลินจนลืมเวลา รับประกันว่านี่เป็นมาสเตอร์พีซที่ควรดูให้ได้สักครั้งในชีวิต

ชื่อเรื่อง : The Night Owl | 올빼미
ประเภท : ประวัติศาสตร์, ดราม่า, ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : แอน แท-จิน
นักแสดงนำ : รยูจุนยอล, ยูแฮจิน คิมซองชอล และอันอึนจิน
จำนวน : 1 ชั่วโมง 58 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : VIU

ตัวอย่าง : The Night Owl (2022) | ชะตาหมอตาบอดที่ ‘มองเห็น’ เยี่ยงนกเค้า