รีวิว : The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ

ล่าแค้นสันดานดิบ

เรื่องย่อ : The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ

“The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ” ภาพยนตร์เขย่าขวัญที่ดัดแปลงจากนิยาย Best Seller ของ “คาเรน ดิออนน์” ซึ่งเล่าถึง “เฮเลนา” หญิงสาวที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่กับสามีและลูก โดยเธอได้แอบซุกซ่อนความลับอันดำมืดเอาไว้ ว่าแท้ที่จริงแล้วพ่อของเธอคือ “มาร์ช คิง” อาชญากรที่ถูกขังคุกอยู่ จากคดีการลักพาตัวแม่แท้ ๆ ของเธอไปกักขังหน่วงเหนี่ยวเอาไว้กลางป่าลึกนานหลายปี เฮเลนา ต้องรับมือกับฝันร้ายจากอดีตที่ตามมาหลอกหลอน และเมื่อเธอได้ข่าวว่าพ่อของเธอแหกคุกออกมา โดยเป้าหมายของคุณพ่ออาชญกร มาร์ช คิง คือการนำตัวเธอและลูกสาวไปอยู่ในป่าด้วยกันอีกครั้ง ทำให้เธอต้องทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกของเธอ สิ่งเดียวที่เธอมี คือสกิลการต่อสู้ในป่า ที่พ่อของเธอเคยสอนไว้ให้ตอนเป็นเด็กนั่นเอง และครั้งนี้เธอต้องนำมันมาใช้กับพ่อของเธอเอง

ล่าแค้นสันดานดิบ

รีวิว : The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ

แม้ว่าหนังจะมีโทนเรื่องเกี่ยวกับสายใยผูกพันระหว่างพ่อลูก แต่ก็ไม่ใช่คอนเทนท์ที่เหมาะจะหยิบเอามาแนะนำในช่วงเทศกาลวันพ่อแห่งชาติในบ้านเราสักเท่าไหร่ เพราะนี่คือหนังดรามาระทึกขวัญที่ค่อย ๆ บีบเค้นอารมณ์คนดูทีละน้อยที่เชื่อมไปถึงความสัมพันธ์อันซับซ้อนของครอบครัวใน “The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ” ที่ดัดแปลงสร้างมาจากนวนิยายขายดีชื่อเดียวกัน มาพร้อมกับทีมงานและนักแสดงระดับชั้นนำ

The Marsh King’s Daughter ก็จัดได้ว่าเป็นหนังที่ดำเนินเรื่องราวไปตามสูตรเก่า ๆ ที่แทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย ไม่รู้ว่าเจตนาของผู้สร้างที่อยากจะเคารพต้นฉบับด้วยหรือเปล่า แต่จังหวะที่หยอดใส่เข้ามาตลอดระยะเวลาร้อยนาทีนิด ๆ ของหนังนั้น ค่อนข้างให้อารมณ์ที่ธรรมดาและจืดชืดไปสักหน่อย มีแค่ช่วง 20 นาทีสุดท้ายของหนังเท่านั้นที่สร้างปฏิกิริยาตอบสนองกับคนดูได้อย่างอิ่มเอม

ล่าแค้นสันดานดิบ

The Marsh King’s Daughter ค่อนข้างเดินหมากเดินเกมไปตามสูตรแบบเป๊ะ ๆ เกือบจะไม่หลุดออกจากเส้นทางที่ปูทางเอาไว้เลย มันเป็นสูตรสำเร็จที่มีทั้งจุดดีและจุดไม่ดีปะปนกันไป ในแง่ความน่าสนใจในการใช้สูตรนี้ อาจจะทำให้ตัวหนังถูกลดทอนอรรถรสความสนุกไปส่วนหนึ่ง เพราะหนังไม่ออกจากกรอบเท่าไหร่ ถึงจะเป็นหนังที่มีโครงเรื่องที่สนุกอยู่แล้ว แต่กลับไม่มีอะไรที่ชวนให้ประทับใจและน่าจดจำมากนัก

ทั้งที่หนังได้ทีมนักแสดงที่น่าสนใจไม่น้อย “เดซีย์ ริดลีย์” ถือว่าเป็นดาราสาวที่พกฝีมือมาเต็มที่ แต่กลับยังไม่ได้มีโอกาสได้ปล่อยพลังทางการแสดงของเธออย่างจริงจัง ด้วยผลงานที่ยังไม่ค่อยส่งทักษะของเธอสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกันกับเรื่องนี้ก็ไม่ได้ช่วยขับเคลื่อนการแสดงของเธอได้สักเท่าไหร่ ยังวนอยู่ในเซฟโซนเดิม ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งการแสดงของเธอก็ดีตามมาตรฐาน เพียงแต่มันน่าจะได้โอกาสที่ดีกว่านี้

ล่าแค้นสันดานดิบ

ภาพรวมแล้ว The Marsh King’s Daughter อาจจะเป็นหนังดรามาระทึกขวัญ ที่อาจจะยังกัดกินใจคนดูได้ยังไม่สุดทาง กว่าจะมาจุดเครื่องติดก็ปาไปเกือบจะจบเรื่องแล้ว การร้อยเรียงและเล่าเรื่องของหนังยังคงติดขัดมีปัญหาอยู่มาก หนังยังไม่สามารถสร้างเสน่ห์ให้กับตัวละครออกมาได้อย่างเด่นชัด ด้วยความที่เลือกจะอยู่ในพื้นที่เซฟโซนไปสักหน่อย ทำให้หนังเรื่องนี้แทบจะไม่หลุดออกจากกรอบสูตรสำเร็จเก่า ๆ เลย

ชื่อเรื่อง : The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ
ประเภท : ดราม่า / อาชญากรรม
ผู้กำกับ : นีล เบอร์เกอร์
นักแสดงนำ : เดซีย์ ริดลีย์, การ์เร็ตต์ เฮดลันด์, เบน เมนเดิลซอห์น
จำนวน : 108 นาที
กำหนดฉาย : 30 พฤศจิกายน 2023

ตัวอย่าง : The Marsh King’s Daughter ล่าแค้นสันดานดิบ