เจ็บแทนได้ไหม

” การกลับมาแก้แค้นแบบสมบูรณ์แบบ ของ ผู้กำกับ The Lobster ยอร์กอส ลานติมอส ผู้กำกับ-มือเขียนบท-รุ่นใหม่มาแรงที่สุดของยุค ผู้โด่งดังและเป็นที่จดจำจากภาพยนตร์ The Lobster โสดเหงาเป็นล็อบสเตอร์ และล่าสุดปีนี้ The Killing of a Sacred Deer ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดยังคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ปีนี้มาได้ จนทำให้เกิดกระแสแฟนๆ รอคอยที่จะชมความยอดเยี่ยมระดับขีดสุดของ The Killing of a Sacred Deer ที่ได้ชื่อไทยว่า เจ็บแทนได้ไหม

เรื่องย่อ : The Killing of a Sacred Deer เจ็บแทนได้ไหม

ภาพยนตร์พูดถึง สตีเว่น เมอร์ฟี่ย์ รับบทโดย โคลิน ฟาร์เรล ศัลยแพทย์ฝีมือดีผู้ทะนงในฝีมือตัวเอง สตีเว่นมีชีวิตที่หรูหราและมีความสุขกับภรรยา แอนนา รับบทโดย นิโคล คิดแมน นักแสดงเจ้าของเจ้าของรางวัลออสการ์ และ ลูกๆ 2 คน แต่หลังจากสตีเว่นดูแลและสนิทสนมกับ มาร์ติน รับบทโดย แบร์รี่ โคแกห์น นักแสดงที่กำลังมาแรงสุดจากภาพยนตร์ DUNKRIK หนุ่มคนไข้ที่พ่อต้องตายในระหว่างการผ่าตัดหัวใจ มาร์ติน เริ่มพยายามที่จะเข้ามาในยุ่งกับ ชีวิตของสตีเว่นรวมไปถึงครอบครัวของเขาก็เริ่มต้องพบกับหายนะไปทีละคน ไม่มีใครรู้ว่า มาร์ติน ต้องการอะไรกันแน่แต่ที่รู้ๆ เขาต้องการทำลายทุกอย่างที่ทำให้ครอบครัวนี้มีความสุข สตีเว่นจึงต้องยอม ‘เสียสละ’ บางอย่างเพื่อหลุดพ้นจากเคราะห์กรรมครั้งนี้

เจ็บแทนได้ไหม

รีวิว : The Killing of a Sacred Deer เจ็บแทนได้ไหม

The Killing of A Sacred Deer เป็นหนังทริลเลอร์ระทึกใจที่เล่าเรื่องของ สตีเวน เมอร์ฟีย์ (แสดงโดย คอลิน ฟาร์เรล) หมอศัลยแพทย์หัวใจฝีมือดี และมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบอย่างที่ใครๆ ก็อิจฉา ในครอบครัวของสตีเวนประกอบไปด้วย แอนนา (แสดงโดย นิโคล คิดแมน) ภรรยาผู้เป็นจักษุแพทย์และกำลังจะเปิดคลินิกของตัวเอง โดยทั้งคู่มีลูกสาวและลูกชาย ความวายป่วงในครอบครัวสตีเวนได้คืบคลานมาพร้อมกับการที่เขาได้รู้จักกับมาร์ติน (แสดงโดย แบร์รี่ คีโอแกน) เด็กหนุ่มที่มีที่มาที่ไปแบบไม่ชัดเจนและคอยมาวนเวียนอยู่กับสตีเวนและครอบครัว

ความน่าสนใจของเรื่องอยู่ที่ตัวละครทุกตัวมีจริตไม่เหมือนมนุษย์ทั่วไป พูดง่ายๆ ก็คือ ตัวละครแทบทุกตัวดูทื่อ แข็ง ไร้อารมณ์ใดๆ สังเกตได้จากบทสนทนาในช่วงแรกของหนัง หรือแม้กระทั่งฉากเซ็กซ์! ทำให้ทุกคนดูมีความเคลือบแคลง น่าสงสัยอะไรบางอย่างอยู่ตลอดเวลา บวกกับเสียงดนตรีประกอบ ที่บทจะดังก็ดังขึ้นมา หรืออยู่ๆ ก็แผ่วลงไป

เจ็บแทนได้ไหม

ความไม่ปกติของตัวละครสร้างความไม่น่าไว้วางใจและความรู้สึกระแวงให้เกิดกับคนดูอย่างเราตลอดเวลา แต่เมื่อสังเกตความเป็นไปของเรื่องราว สิ่งที่ทำให้เราเคลือบแคลงก็ค่อยๆ คลี่คลายออกมาให้เห็นความรู้สึกนึกคิดของตัวละครที่เป็นมนุษย์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม หนังไม่ได้ทำให้เหตุการณ์เดินไปในทางที่อยู่ในความเป็นจริงมากนัก เรารู้สึกว่าพฤติกรรมบางอย่างของตัวละครอย่างมาร์ตินนั้นออกจะเหนือจริง และในความเหนือจริงนั้น ตัวหนังก็ทำให้เรารู้สึกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่างเป็นเหตุเป็นผลและไม่มีความประนีประนอมใดๆ

ช่วงหนึ่งของหนังกล่าวถึงละครเรื่อง Iphigenia in Aulis ของยูริพิดีส ซึ่งเป็นเรื่องราวโศกนาฏกรรมของพระเจ้าอะกาเมมนอนแห่งกรุงไมซินี ได้ไปฆ่ากวางของเทพีอาร์ทีมีสโดยบังเอิญ ทำให้อาร์ทีมีสทรงพิโรธ ในวันที่อะกาเมมนอนจะออกรบ อาร์ทีมีสจึงทำให้คลื่นลมสงบ ส่งผลให้เดินเรือรบไม่ได้ ทางแก้คือ อะกาเมมนอนต้องบูชายัญลูกสาวตัวเองคือ อิฟิจีไนอา ซึ่งยอร์กอสเองก็นำบทละครเรื่องนี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการเขียนบทหนังของเขานั่นเอง

เจ็บแทนได้ไหม

ถึงแม้ว่าหนังจะดูเข้าใจยาก แต่เราคิดว่า The Killing of A Sacred Deer มีความวายป่วงที่อยู่ในกรอบและควบคุม แถมยังสอดแทรกมุกตลกร้ายประปรายตามสไตล์ยอร์กอสที่ทำให้ดูสนุก อย่างไรก็ตาม The Killing of A Sacred Deer ก็เป็นหนังสายประกวดที่น่าสนใจ อยากให้ไปลุ้นกันว่า สุดท้ายแล้วเรื่องจะจบลงแบบไหนและจบอย่างไร เราขอเตือนไว้ตรงนี้ว่าหนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับคนที่ดูหนังสายแข็งทั้งในแง่ของการตีความและจิตใจที่แข็งแกร่งนะ

ตัวอย่าง : The Killing of a Sacred Deer เจ็บแทนได้ไหม