รีวิว : The Killer’s Shopping List 2022 ปฏิบัติการสืบล่าใบเสร็จ

นักฆ่าช้อปปิ้งลิสต์

❛ กุญแจสำคัญเพียงอย่างเดียวในการไขคดีฆาตกรรมสุดพิศวงก็คือ ใบเสร็จจากชอปปิงลิสต์ของฆาตกร ❜

เรื่องย่อ : The Killer’s Shopping Lis

แดซอง เป็นคนที่มีความจำเป็นเลิศ แม้ว่าเขาจะเป็นคนที่ค่อนข้างขี้อายในการเข้าสังคม เขาสอบเข้าราชการระดับ 9 ไม่ผ่านมา 3 ปีซ้อนแล้ว และยังคงมุ่งมั่นที่จะติวแนวทางสอบข้าราชการอยู่ต่อไป พร้อมกับรับจ็อบเป็นพนักงานไพร์ทไทม์นร้านสะดวกซื้อที่แม่ของเขาเป็นเจ้าของอยู่ไปด้วย ท่ามกลางกำลังใจที่เขาได้มาจากแม่และแฟนสาว แอฮี ที่เป็นข้าราชการเจ้าหน้าที่ตำรวจ

กระทั่งในวันหนึ่งได้มีข่าวเกี่ยวกับเหตุฆาตกรรมปริศนาเกิดขึ้นในอะพาร์ตเมนต์ละแวกที่ร้านสะดวกซื้อตั้งอยู่ แอฮีได้ลงพื้นที่มาสืบสวนคดีนี้ในพื้นที่ด้วย และในไม่ช้า แดซอง ก็ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบเสาะหาเบาะแสช่วยแฟนตัวเอง เพราะเบาะแสเดียวที่เชื่อมโยงกับฆาตกรรมลึกลับรายนี้ก็คือ ใบเสร็จที่ออกมาจาก เอ็มเอส มาร์ท แห่งนี้นั่นเอง

นักฆ่าช้อปปิ้งลิสต์

รีวิว : The Killer’s Shopping List 2022 ปฏิบัติการสืบล่าใบเสร็จ

The Killer’s Shopping List มีฉากหลังส่วนใหญ่เป็น MS Mart จึงหลีกหนีไม่พ้นที่ซีรีส์จำเป็นต้องพูดถึงเบื้องลึกของธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ต โดยเฉพาะในยุคสมัยที่เครือข่ายเดลิเวอรีมีบทบาทต่อกิจวัตรประจำวันของผู้คนอย่างปฏิเสธไม่ได้ ทั้งการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน ซื้อสินค้าออนไลน์ รวมทั้งบริการขนส่งพัสดุก็ตามที จึงทำให้ร้านค้าที่ตั้งอยู่ติดที่จำเป็นต้องงัดกลยุทธ์ทุกวิถีทางเพื่อชักจูงให้ผู้คนยอมออกจากบ้านมาจับจ่ายใช้สอย ไม่ว่าจะลดแลกแจกแถม โปรโมชันนาทีทอง การให้บริการดุจญาติมิตร กระทั่งบริการจัดส่งสินค้าถึงหน้าบ้านเมื่อใช้จ่ายถึงยอดที่กำหนด

สาเหตุที่ต้องพูดถึงประเด็นเหล่านี้เพราะซีรีส์ได้เปิดเผยแง่มุมดังกล่าวอย่างแนบเนียนและทำให้คนดูเห็นภาพชัดขึ้น เมื่อซูเปอร์มาเก็ตที่จวนจะเจ๊งอยู่รอมร่อจากปัจจัยการใช้ชีวิตของมนุษย์สมัยใหม่ หากวันดีคืนดีต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมอย่างปฏิเสธไม่ได้ แทบจะไม่ต้องจินตนาการถึงผลกระทบร้ายแรงที่จะตามมาเลยด้วยซ้ำ แต่ใน The Killer’s Shopping List ทำให้ความยากลำบากของธุรกิจซูเปอร์มาเก็ตกลายเป็นส่วนสำคัญของเส้นเรื่องหลัก อีกทั้งยังมีผลต่อพฤติกรรมของตัวละครอีกด้วย ความน่าติดตามอย่างแรกจึงอยู่ที่การนำสองขั้วที่ดูจะไม่ค่อยเข้ากันมาผสมผสานได้อย่างลงตัว เป็นพล็อตเรื่องที่เจ๋งมากทีเดียว

นักฆ่าช้อปปิ้งลิสต์

ต้องยอมรับว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนดูที่อยากลิ้มรสซีรีส์ระทึกขวัญที่ไม่ชวนปวดหัวจนเกินไป เพราะ The Killer’s Shopping List ดำเนินเรื่องไปพร้อมกับความสนุกทุกรสชาติ เส้นเรื่องสืบสวนเล่าออกมาเข้าใจง่ายประหนึ่งพาเราเข้าไปในเกมจับคนร้าย คอยแกะรอยจากใบเสร็จรับเงิน สร้างความอยากรู้อยากเห็นด้วยบรรดาสินค้าที่ฆาตกรนำไปใช้สังหารเหยื่อซึ่งเราสามารถพบได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็น ขนมช็อกโกพาย ถุงน่อง ปืนฟองสบู่ เม็ดอมวิตามินซี ปืนยิงกาว ผลไม้กระป๋อง และอีกมากมายหลายอย่าง เกริ่นมาเพียงเท่านี้หลายคนก็เริ่มอยากรู้แล้วว่าสิ่งเหล่านี้นำไปใช้ฆ่าคนได้อย่างไร เอาเป็นว่าลองไปติดตามสองตอนแรกของเรื่องนี้รับรองว่ามีแต่ความเข้มข้นจนต้องร้องว้าวแน่นอน

นักฆ่าช้อปปิ้งลิสต์

เมื่อเป็นมินิซีรีส์ความยาวเพียง 8 ตอนจบ ผู้ชมจึงได้เห็นการดำเนินเรื่องที่เน้นเนื้อไม่เน้นน้ำ เล่าไปอย่างรวดเร็วแต่เก็บรายละเอียดได้ทุกเม็ดตามมาตรฐานของซีรีส์สไตล์นี้ นอกจากความตื่นเต้นในการตามจับคนร้ายแล้วยังเบรกความเครียดด้วยมุกตลกคอมเมดี้เข้ามาอย่างถูกจังหวะ จุดนี้ไว้ใจได้เลยเพราะเห็นหน้าอีกวางซูคนเดียวก็ขำไหล่โยกแล้ว อีกทั้งยังเติมกลิ่นดราม่าอ่อน ๆ ช่วยทำให้เนื้อหาสาระไม่ลีบแบบไร้มิติ โดยเฉพาะพระเอกอย่างอันแดซองที่ต้องเผชิญกับความล้มเหลวในฐานะอดีตอัจฉริยะทั้งหน้าที่การงานและความรัก ที่สำคัญคือปมของตัวละครอื่น ๆ ที่มีความสำคัญต่อการไขคดี แม้เป็นซีรีส์สเกลไม่ใหญ่แต่สามารถทำให้เราจดจำตัวละครได้อย่างครบถ้วนตั้งแต่สองตอนแรก

เมื่อตัวละครเยอะและให้ง่ายต่อการจดจำ ซีรีส์ยังใช้ชื่อแผนกในซูเปอร์มาร์เก็ตมาเรียกแทนตัวละครแต่ละคน เช่น เรียก แซงซอน (รับบทโดย พัคจีบิน) ซึ่งเป็นพนักงานขายปลาว่า ‘ปลา’ หรือเรียก ยาแช (รับบทโดย โอฮเยวอน) พนักงานแผนกผักสดว่า ‘ผัก’ ทำให้เราสามารถนึกถึงพวกเขาเหล่านี้ได้ง่ายขึ้นและยังเชื่อมโยงไปสู่เส้นเรื่องหลักคือคดีฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับซูเปอร์มาร์เก็ตได้อย่างชาญฉลาด ทุกคนต่างมีบุคลิกแตกต่างกันยิ่งทำให้เรื่องนี้มีรสชาติที่แปลกแต่น่าลิ้มลอง เมื่อรวมกับฝีมือของนักแสดงทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ที่มารวมตัวกันแล้ว อวยได้เต็มปากเลยว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ติดตามปฏิบัติการตามจับคนร้ายของแคชเชียร์ฝึกหัดกับตำรวจลาดตระเวนได้ในซีรีส์ The Killer’s Shopping . สามารถรับชมฉบับบรรยายไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ทาง VIU และ iQIYI

นักฆ่าช้อปปิ้งลิสต์

ชื่อเรื่อง : The Killer’s Shopping List | 살인자의 쇼핑목록
ประเภท : คอมเมดี้ | ระทึกขวัญ | ลึกลับ
ผู้กำกับ : อีออนฮี
นักแสดงนำ : อีกวางซู | ซอลฮยอน | จินฮีคยอง
จำนวน : 8 ตอน
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Viu & iQiyi

ตัวอย่าง : The Killer’s Shopping Lis