รีวิว : The Jungle Book เมาคลี ลูกหมาป่า

เมาคลี ลูกหมาป่า

เรื่องย่อ : The Jungle Book เมาคลี ลูกหมาป่า

เรื่องราวของเมาคลี เด็กน้อยที่ถูกเลี้ยงดูมาโดยฝูงหมาป่า แต่เมาคลีพบว่าเขาไม่เป็นที่ต้อนรับในป่าอีกต่อไปแล้วเมื่อเสือร้ายเชียร์ คาน ผู้ได้รับแผลเป็นจากน้ำมือมนุษย์ ขู่ว่าจะกำจัดในสิ่งที่เขามองว่าเป็นภัยคุกคาม หลังจากถูกขับไล่จากบ้านเพียงแห่งเดียวที่เขารู้จัก เมาคลีก็ออกเดินทางในการผจญภัยที่น่าอัศจรรย์เพื่อค้นหาตัวเอง ภายใต้การนำทางของเสือดำ ผู้เป็นอาจารย์ผู้เข้มงวดของเขา บากีร่า และบาลู หมีผู้รักอิสรเสรี ระหว่างทาง เมาคลีได้พบกับสิงสาราสัตว์ต่างๆ ที่ไม่ประสงค์ดีกับเขา รวมถึง คา งูหลาม ผู้ซึ่งเสียงที่เย้ายวนและสายตาสามารถสะกดจิตเขาได้ และคิง ลูอี้ เจ้าคารม ผู้พยายามจะหลอกล่อให้เมาคลีเผยความลับของดอกไม้แดงที่ลึกลับและอันตราย หรือที่เราเรียกกันว่าไฟ
เมาคลี ลูกหมาป่า

รีวิว : The Jungle Book เมาคลี ลูกหมาป่า

“The Jungle Book” สร้างจากเรื่องราวอมตะ ของรัดยาร์ด คิปลิงส์ ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นคลาสสิกของดิสนีย์ ด้วยมุมมองที่มีแบบฉบับเฉพาะตัว “เรานำคุณสมบัติที่ลึกลับของคิปลิงส์มาใช้กับโทนที่เข้มข้นกว่าของหนังเรื่องนี้” ผู้กำกับจอน ฟาฟโรว์กล่าว “แต่เราทิ้งพื้นที่เอาไว้สำหรับสิ่งที่เราจดจำได้จากหนังปี 67 และเราก็พยายามที่จะรักษาแง่มุมที่มีเสน่ห์ในแบบของดิสนีย์เอาไว้” ตัวผู้กำกับจอน ฟาฟโรว์มั่นใจว่าตัวหนังจะต้องมอบประสบการณ์ทางอารมณ์แก่คนดู พยายามสร้างอารมณ์ร่วม ตัวละครจะต้องมีความเป็นมนุษย์ มีอารมณ์และมีพัฒนาการของตัวละคร อีกทั้งต้องพยายามแทรกสอดอารมณ์ขัน รวมถึงใส่ฉากระทึกใจให้คนอยากติดตามต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเด็กคนนี้

เมาคลี ลูกหมาป่า

ความอัศจรรย์ของงานซีจี จากที่เราเคยตื่นเต้นกับภาพเสือใน Life Of Pie ว่าช่างเหมือนจริงอะไรเพียงนี้ เทคนิคที่เคยสร้างเสือตัวเดียวให้ฮือฮา พอมาถึงรอบนี้สามารถเนรมิตรสัตว์ให้เราดูถึง 70 สายพันธุ์ ดูเหมือนจริงไปหมดทั้งการเคลื่อนไหว แล้วยังขยับปากได้ตรงกับเสียงพูดทุกคำอีกด้วย ไม่ใช่เพียงแค่สัตว์แต่ภาพบรรยากาศป่าก็ดูสมจริงเสียเหลือเกิน แทบไม่น่าเชื่อว่าทั้งเรื่องนี้ถ่ายกันในสตูดิโอล้วน ๆ ทีมงานลงรายละเอียดบรรยากาศป่าอินเดียได้เหมือนจริงด้วยการส่งทีมงานไปถ่ายภาพป่าในอินเดียมานับพันภาพ แล้วสร้างภาพซีจีเลียนแบบ สีสันบรรยากาศของป่าในแต่ละฉากก็ยังสามารถสื่ออารมณ์ของเรื่องราวได้ดี เนินหมาป่าก็โทนสีเทา-น้ำตาล เป็นเนินโล่งกว้าง ไม่มีกำแพงรายล้อมให้รู้สึกปลอดภัยก็เข้ากับเรื่องราวในช่วงนั้นที่ไม่รู้ว่าเชียคานจะบุกมาเมื่อไหร่ ป่าดิบของคา ก็ดูมืดลึกลับมองไปไกล ๆ แทบไม่เห็นอะไร แต่พอถึงเขตแดนของบาลูกลับมีสีสันเต็มไปหมดทั้งต้นไม้เขียว ๆ ดอกไม้สวยงาม ลำธารชุ่มฉ่ำ ก็เป็นชีวิตที่เต็มไปด้วยสีสันสนุกสนานของเมาคลีตอนที่ได้อยู่กับบาลู

เมาคลี ลูกหมาป่า

สุดท้ายผู้สร้างก็ยังไม่ลืมคุณค่าของนิทานคลาสสิคที่แทรกข้อคิดดี ๆ ไว้มากมาย พาเด็กไปดูแล้วชี้แนะให้เห็นความกล้าหาญและเสียสละของเมาคลีได้ความบริสุทธิ์จริงใจของเมาคลีที่ชนะใจบาลูหมีเจ้าเล่ห์ได้ และการอยู่ด้วยกันและยอมรับข้อแตกต่างซึ่งกันและกัน ท้ายที่สุดบาคีลาก็ต้องยอมรับความสามารถในด้านที่เป็นมนุษย์ของเมาคลี ทั้งที่เขาเองเป็นคนห้ามไม่ให้เมาคลีมีพฤติกรรมแบบมนุษย์มาโดยตลอด

และที่โดดเด่นเห็นได้ชัดสุดๆ น่าจะเป็นกานขนทีมนักแสดงระดับปังๆ ของวงการฮอลลีวู้ดมาพากย์เสียงสิงสาราสัตว์ตัวเด่นๆ ในเรื่อง เพราะถือว่าได้อารมณ์มากพอสมควร ที่สำคัญ ผกก. ยังเลือกที่จะให้สัตว์ในเรื่องขยับปากตามแบบธรรมชาติ คือพูดภาษาคนได้ แต่ก็ยังส่งเสียงร้องตามที่มันควรจะเป็น นอกจากนี้ดนตรีประกอบยังเข้ากับโทนเรื่องเป็นอย่างดี โดยภาพรวมจึงถือเป็นหนังรีเมกชั้นเยี่ยมที่เปี่ยมไปด้วยซีนประทับใจ ชวนซาบซึ้ง ซีจีระดับเทพ ทั้งยังเล่าการผจญภัยของเมาคลีได้สนุกมากกก มีความลุ้นระทึกตามเบาๆ เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูแล้วต้องหวนรำลึกถึงวัยเด็กกับนิทานเล่มแรกๆ ที่หยิบอ่าน ไม่อยากให้พลาดเลยล่ะ แล้วคุณจะหลงรักผืนป่าและสัตว์บนโลกใบนี้มากขึ้นแน่นอน

เมาคลี ลูกหมาป่า

ชื่อเรื่อง : The Jungle Book เมาคลี ลูกหมาป่า
ประเภท : แอคชั่น / ผจญภัย
ผู้กำกับ : จอห์น ฟาฟโรว์
นักแสดงนำ : นีล เซ็ทธิ, บิล เมอร์เรย์, เบน คิงส์ลีย์, ไอดริส เอลบา, ลูพิต้า ยองโก, สการ์เลตต์ โจแฮนสัน, คริสโตเฟอร์ วอลเคน
จำนวน : 106 นาที

ตัวอย่าง : The Jungle Book เมาคลี ลูกหมาป่า