เล่ห์รักนักล้วง

เรื่องย่อ : The Handmaiden เล่ห์รักนักล้วง

ในช่วงที่ญี่ปุ่นยึดครองเกาหลีซุคฮี สาวน้อยนักล้วงกระเป๋าชาวเกาหลีได้ถูกติดต่อจากขุนนางเก๊ฟูจิวาระ ให้เข้าไปปลอมเป็นหญิงรับใช้ในคฤหาสน์ของคหบดีผู้ทรยศชาติเกาหลีไปแต่งงานกับหญิงชาวญี่ปุ่นใช้ชีวิตเยี่ยงคนญี่ปุ่นนามว่าโคซุกิ ด้วยวัตถุประสงค์คือหลอกให้ฮิเดโกะ ตกหลุมรักขุนนางเก๊ฟูจิวาระแล้วแต่งงานและพากันหนี เนื่องจากฮิเดโกะก็ถูกหมายปองจากโคซุกิลุงเขยผู้มีเบื้องหลังที่น่ารังเกียจแต่เพราะมรดกที่ครอบครัวของฮิเดโกะทิ้งไว้ให้ทายาทเพียงคนเดียวอย่างเธอไปต้องตาขุนนางเก๊ฟูจิวาระ และเขาได้วางแผนหลอกให้ฮิเดโกะแต่งงานให้ถูกต้องตามกฏหมายแล้วไปกำจัดเธอทีหลังเมื่อหนีไปถึงญี่ปุ่น จนเมื่อซุคฮีที่เข้ามาอยู่บ้านนั้นในชื่อทามาโกะด้วยจุดประสงค์ในการหลอกฮิเดโกะด้วยการทำหน้าที่สาวรับใช้คนสนิท และทามาโกะก็ทำหน้าที่ของเธอได้เป็นอย่างดีถ้าไม่ใช่ว่ามีอะไรบางอย่างในความรู้สึกของทามาโกะ และยังลุกลามไปยังความรู้สึกของฮิเดโกะจนทำให้แผนการเดิมเปลี่ยนไป

เมื่อหญิงสาวสองคนมีความรู้สึกต่อกันเกินกว่านายหญิงกับสาวใช้ ซึ่งยุคนั้นอาจไม่มีใครคิดว่าจะเป็นไปได้และความรู้สึกนั้นของทามาโกะก็เริ่มรุนแรงจนผิดสังเกต ขุนนางเก๊ฟูจิวาระจึงต้องแก้เกมและพยายามประคองแผนการที่จะหลอกฮิเดโกะไปให้สุดทาง แล้วเมื่อได้โอกาส ขุนนางเก๊ฟูจิวาระกับฮิเดโกะและพ่วงด้วยทามาโกะตามเงื่อนไขของฮิเดโกะก็ได้หนีไปถึงญี่ปุ่น จนเมื่อพวกเขาได้แต่งงานกันทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนซึ่งทามาโกะหรือซุคฮีจำต้องทำตามโดยไม่เต็มใจ จนกระทั่งถึงเวลาต้องกำจัดทามาโกะเรื่องจึงพลิกกลับที่มาพร้อมความแรงในประเด็นรักร่วมเพศ ที่ทำให้พลังของหนังแรงดีไม่มีตก

เล่ห์รักนักล้วง

รีวิว : The Handmaiden เล่ห์รักนักล้วง

เยี่ยมซ้อนเยี่ยม ด้วยการซ้อนเงื่อนกลไปมาอย่างแนบเนียนผ่านบทภาพยนตร์ที่แข็งแรงและความกล้าที่จะเล่นแรง ความจริงเรื่องของการหลอกซ้อนหลอกแบบนี้ถูกเล่ามานานมากแล้ว ทั้งงานทางตะวันตกทางตะวันออกของเราและแม้กระทั่ งเกาหลีเอง แต่ความต่างอยู่ที่รายละเอียดเมื่อบทเลือกแบ่งออกเป็นสองส่วนที่ในเรื่องบอกว่าเป็นบทที่หนึ่งและบทที่สอง เหมือนการอ่านหนังสือคนละบทหรืออาจเป็นหนังสือคนละเล่มด้วยซ้ำเพราะเนื้อหาข้างในมองคนละมุม เริ่มจากการเล่าในมุมของซุคฮีก่อนในบทที่หนึ่งแล้วตลบหลังคนดู จากนั้นก็มองในมุมของฮิเดโกะในเรื่องเดียวกันแล้วคนดูก็หลังหักอีกครั้ง แต่ที่เป็นอยู่นั้นคือมีการเล่าเรื่องที่ละเอียดวางปมไว้มิดชิดและพลิกผันเล็กๆไปๆมาๆตลอดทั้งบทที่หนึ่งและบทที่สอง นั้นหมายความว่าเรื่องเต็มไปด้วยความพลิกผันเร้าใจ และความที่หนังวางตัวเป็นความซับซ้อนวางเกมเพื่อต้มตุ๋นหลอกลวงจึงต้องล่อหลอกคนดูไปด้วย

เล่ห์รักนักล้วง

กลเกมแห่งความรัก เมื่อเลือกที่จะใช้ความรักเป็นเกมก็ต้องเสี่ยงกับคำว่ารักซ้อนซ่อนรัก เมื่อผู้ชายที่คิดว่าตัวเองฉลาดทะนงตนว่าเปี่ยมเสน่ห์ที่ยากต้านทานต้องการใช้ความรักของคุณหนูผู้ไร้เดียงสามาเป็นเครื่องมือ ความผิดพลาดเพียงอย่างเดียวคือความทะนงตนของผู้ชายเพราะการส่งหญิงสาวไร้เดียงสาไปใกล้ชิดกับหญิงสาวที่ไร้เดียงสาอีกคนที่ไม่มีโอกาสได้ออกมาเห็นโลกภายนอกน่าจะเป็นเรื่องที่ควบคุมได้และมันควรจะเป็นตามเกมที่วางไว้ แต่เมื่อสมัยนั้นหรือแม้แต่ตอนนี้ใครจะคิดว่าผู้หญิงที่ไร้เดียงสาสองคนจะผูกสัมพันธ์แนบชิดกันทั้งทางใจและร่างกาย ใครจะคิดว่าในยุคสมัยที่ผู้ชายเป็นใหญ่ควบคุมโลกทั้งใบของตัวเองจะมีเรื่องของหญิงรักหญิงมาเป็นตัวแปรที่ไปๆมาๆผู้ชายกลายเป็นผู้ถูกควบคุมไปโดยปริยาย ไม่ต่างจากการเอาคืนอย่างสาสมของผู้หญิงที่ถูกกระทำมาตลอดที่หนังเล่าให้เห็นตลอดเรื่องทั้งสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตหรือกระทั่งสิทธิ์ที่จะรัก

เพราะความรักคือตัวแปรที่ไม่สามารถควบคุมได้หรือกระทั่งอาจมองได้ว่านี่คือเสียงร้องให้โลกได้ยินของผู้หญิงเกาหลี ที่ว่ากันตามตรงตามที่ได้เห็นผ่านตามาในหนังและซีรีส์ในปัจจุบันสังคมเกาหลีก็ยังเป็นสังคมที่นิยมชายผู้ชายมีอำนาจเผด็จการในบ้าน จึงไม่ต่างจากการร้องดังๆของผู้หญิงเกาหลีว่าพวกเธอก็มีความฉลาดทันเกมพวกเธอมีสิทธิ์ที่จะคิดมีสิทธิ์ที่จะรัก และยังบอกกับโลกอีกว่าการรักเพศเดียวกันไม่ใช่ความวิปริตผิดปกติแต่มันคือเรื่องธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับการที่แค่ร่างกายไม่สัมพันธ์กับเพศสภาพในใจ และการนำเสนอแบบแรงจัดแบบนี้มันคือเสียงเรียกร้องที่ใครๆต้องฟัง และมันอาจเปลี่ยนมุมมองของผู้ชายที่คิดว่าตัวเองเป็นคนคุมเกมแต่แท้จริงแล้วผู้หญิงต่างหากที่เป็นคนคุมเกม

เล่ห์รักนักล้วง

The Handmaiden เล่ห์รักนักล้วงเพราะรายละเอียดแน่นหนามีความพลิกผันเล็กบ้างใหญ่บ้างระหว่างทางให้ได้สนุกได้ลุ้นไปกับสองนางเอก ที่น่าสนใจคืออยากรู้ว่าจุดจบของพวกผู้ชายจะเป็นยังไงเมื่อพวกผู้หญิงเอาคืนแบบสาสมใจเหมือนกับจะบอกว่าผู้หญิงถ้าจะทำอะไรผู้ชายก็ขวางไม่ได้ เพราะผู้ชายจะมีสิ่งที่ผู้หญิงไม่มีนั่นคือศักดิ์ศรีความเป็นชายที่หนังจัดการเสียย่อยยับทั้งบทของฮาจองอูและบทของโจจินอุงโดยเฉพาะขุนนางเก๊ฟูจิวาระที่แม้จะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ก็อาจไม่เหมือนเดิมเพราะศักดิ์ศรีความเป็นชายหนุ่มหล่อเหลาเจ้าเสน่ห์ ได้ถูกทำลายย่อยยับ จนกระทั่งบทสรุปของขุนนางเก๊ที่เป็นแม้จะดูสาสมใจแต่อย่างน้อยก็อาจจะดีสำหรับเขาผู้แทบไม่เหลือความเป็นชายอยู่อีกเลย แต่ไม่ว่ายังไงหนังมีความละเมียดสนุกพลิกผันไปมาเป็นอีกหนึ่งงานที่คู่ควรกับการขวนขวายหามาดูเพราะความเยี่ยมระดับนี้ไม่ใช่จะมีให้เห็นกันบ่อยๆ

ตัวอย่าง : The Handmaiden เล่ห์รักนักล้วง