รีวิว : The Good Dinosaur ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก

ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก

เรื่องย่อ : The Good Dinosaur ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก

ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรักเล่าเรื่องราวในยุคที่ไดโนเสาร์ยังไม่สูญพันธ์ุและจินตนาการถึงการต้องอยู่บนโลกเดียวกันระหว่างไดโนเสาร์และเผ่าพันธุ์มนุษย์โดยที่ไดโนเสาร์อาจจะวิวัฒน์มาจนเป็นสัตว์ที่มีความคิด มีอารมณ์ พูดได้ เพาะปลูกได้ เก็บอาหารไว้กินยามหน้าหนาวได้ ทำทุกอย่างได้ใกล้เคียงกับมนุษย์สมัยที่ยังไม่มีเครื่องจักรแต่สิ่งที่พวกมันยังคงมีก็คือความกลัว“อาร์โล”เป็นไดโนเสาร์พันธุ์คอยาวกินพืชตัวสีเขียวมันตัวเล็กอ่อนแอและขี้กลัวมาตั้งแต่ออกจากไข่พ่อแม่ของอาร์โลคอยประคับประคองอย่างดีหวังให้อาร์โลก้าวข้ามผ่านพ้นความกลัวนั้นไปให้ได้ในสักวันแต่ชีวิตอาร์โลต้องพลิกผันเมื่อเกิดเหตุให้ต้องพรากจากครอบครัวและได้พบกับมนุษย์ตัวจ้อยร่อยที่คอยติดตามอาร์โลไม่เคยห่างจนเกิดเป็นความสัมพันธ์ข้ามสายพันธุ์ที่แนบแน่นและทำให้ทั้งคู่ได้เรียนรู้ที่จะเติบโตและก้าวข้ามความกลัวไปด้วยกัน

ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรักรีวิว : The Good Dinosaur ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก

The Good Dinosaur พาเรารื้อประวัติศาสตร์ของโลกพร้อมกับสมมติภาพขึ้นมาว่า หากดาวเคราะห์น้อยไม่ได้พุ่งชนโลก เหล่าไดโนเสาร์จะใช้ชีวิตกันต่อในรูปแบบไหน โดยหนังได้สร้างวิวัฒนาการให้ผองไดโนเสาร์มาทำเกษตรกรรม มีวิถีชีวิตคล้ายกับคน พร้อมกับเล่าถึงตัวละครเอกคือ อาร์โล่ ไดโนเสาร์ตัวน้อยขี้กลัวที่โดนน้ำพัดพาให้จากครอบครัวจนหลงทาง โดยอาร์โล่จะต้องหาทางกลับบ้านให้เจอ แต่ในขณะนั้นมันก็ได้พบกับ สปอต ลูกมนุษย์ที่กลายมาเป็นเพื่อนร่วมทางและสอนให้เขาได้เรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตที่แกร่งขึ้น สู่บทสรุปที่ชวนทำให้คนดูน้ำตาซึม ความโดดเด่นของ The Good Dinosaur คือการเล่าแบบหนัง Coming of Age การก้าวผ่านช่วงวัยเพื่อให้เติบโตขึ้น แต่นำมาปรับให้เป็นในรูปแบบอนิเมชั่นที่ดูง่ายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หากเด็กได้ดูเรื่องนี้รับรองว่าจะต้องหลงรักตัวละครทุกตัวอย่างแน่นอน

ส่วนผู้ใหญ่ที่ไปดูก็จะได้สัมผัสกับความซึ้งและบทเรียนที่หนังสอดแทรกไว้ตลอดทั้งเรื่อง สิ่งหนึ่งที่เราสัมผัสได้ในฐานะที่ติดตามผลงานของดิสนีย์และพิกซาร์มาหลายเรื่องคือการเดินตามก้าวเดิมไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่มันกลับทำให้ The Good Dinosaur มีความรู้สึกที่อบอุ่นและอบอวลไปด้วยความเป็นพิกซาร์ที่เราหลงรัก นอกจากนี้หนังยังมีความคล้ายคลึงกับ The Lion King ในหลายๆฉากและคำสอน เช่น การไม่ลืมตัวตน การก้าวข้ามความกลัว ความโดดเดี่ยวและการสูญเสียครอบครัว ที่หนังเดินทางมาถึงจุดหนึ่งมันทำให้น้ำตาซึมออกมาอย่างไม่รู้ตัว

ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรักThe Good Dinosaur คืองานด้านภาพที่ต้องคารวะเลยว่าเป็นการก้าวล้ำสุดๆ อนิเมชั่นเก็บรายละเอียดขององค์ประกอบทุกอย่างได้ครบถ้วนตั้งแต่ก้อนหิน เมฆ แม่น้ำ ต้นไม้ ที่ทำออกมาเหมือนของจริง เป็นงานที่รู้เลยว่ามันได้รับความใส่ใจสูงมาก ส่วนการดีไซน์คาแรคเตอร์ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างน่ารักและเชื่อว่ามันจะเป็นตัวละครที่เด็กๆต้องพูดถึงต่อไปอีกนานเลยทีเดียว โดยเฉพาะเจ้าสปอตและอาร์โล่ สิ่งหนึ่งที่เราชอบมากคือความไม่หยุดนิ่งในการพัฒนางานของตัวเอง ในขณะที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์อนิเมชั่นมีการแข่งขันรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว แต่พิกซ่าร์ก็ยังคงรักษามาตรฐานความเป็นหัวแถวแบบไม่มีตกชั้น

อีกทั้งหนังยังมีความเป็น coming-of-age พาตัวละครผ่านพ้น ‘ความกลัว’ ในจิตใจเพื่อก้าวไปสู่อีกตัวตนที่แข็งแกร่งกว่าเก่า หนังก็ค่อนข้างทำได้ดี พาคนดูลุ้นไปกับภารกิจโดยไม่จำเป็นต้องเดาตอนจบ หนังเต็มไปด้วยมุกตลกฮากลิ้งตลอดทาง หลายครั้งที่ผมเห็นคนดูหัวเราะพร้อมปรบมือชอบใจกับมุกในหนัง สร้างสรรค์อารมณ์ฟีลกู้ดให้เกิดอย่างไม่ยากเย็น แม้ทุกจะดูเป็นไปตามสูตร ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่นี่คงเป็นหนังที่เหมาะกับเด็กๆ ที่ผู้ใหญ่ก็สามารถสนุก ขำ และน้ำตาไหลไปพร้อมๆ กันได้ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก

ชื่อเรื่อง : The Good Dinosaur ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก
ประเภท : Animation, Adventure, Comedy, Family, Fantasy
ผู้กำกับ : ปีเตอร์ ซอห์น
นักแสดงนำ : เรย์มอนด์ โอชัว, แจ็ค ไบรท์, แซม เอลเลียต, แอนนา แพควิน, เอ.เจ. บัคเลย์ ม เจฟฟรีย์ ไรท์ ฟรานเซสม แม็คดอร์แมนด์ มสตีฟ ซาห์น
จำนวน : 93 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : เดอะ วอลท์ ดิสนีย์

ตัวอย่าง :The Good Dinosaur ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก