รีวิว : The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

ภาพยนตร์ที่สร้างเสียงฮือฮาให้กับเทศกาลภาพยนตร์ Sundance ที่ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม The Farewell สร้างและจัดจำหน่ายโดยค่ายภาพยนตร์ A24 (Hereditary, Moonlight) ที่พูดถึงความสัมพันธ์ของคนอเมริกันเชื้อสายจีน และมุมมองที่แตกต่างกัน ที่พูดถึงความสัมพันธ์ของคนอเมริกันเชื้อสายจีน และมุมมองที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

เรื่องย่อ : The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

เรื่องโดยบิลลี่ (รับบทโดย อควาฟีน่า) นักเขียนสาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่รับรู้ว่า อาม่า (ย่า) ของเธอที่อยู่ที่จีน ป่วยเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายและมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน ทางครอบครัวจึงจัดงานเลี้ยงรวมญาติขึ้น โดยที่ทุกคนต่างปิดเป็นความลับไม่ให้อาม่าได้ล่วงรู้ถึงอาการของตน ซึ่งบิลลี่เองที่ไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมก็ได้เรียนรู้วิถีชีวิต ความสัมพันธ์ ความต่างระหว่างโลกตะวันตก โลกตะวันออก และความหมายที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว”

กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

รีวิว : The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

หนังเล่าเรื่องวัฒนธรรมความต่างของสองวัฒนธรรมแบบเห็นได้ชัดผ่านความคิดความอ่านของแต่ละคน สิ่งเหล่านั้นทำให้ตกตะกอนได้เยอะมากยิ่งพฤติกรรมบางอย่างถ้าเป็นเรา เราจะเลือกโกหกเพื่อคนที่รักมั้ย โกหกคนในครอบครัวเพื่อไม่ให้เขาเป็นห่วงเราได้หรือป่าว ถ้าเป็นเราจะแบกรับความรู้สึกได้มากน้อยแค่ไหน หนังเรื่องนี้เป็นหนังครอบครัวมากๆ เพราะเราได้เรียนรู้ไปกับตัวละครหลัก เป็นหนังที่สนุกสำหรับคนที่ชอบคิดตามหนัง อีกทั้งยังมีกิมมิกซ่อนไว้ ทั้งองค์ระกอบภาพต่างๆ ที่แสดงออกมาเล่าเรื่องบอกเลยว่าดี

หนังเรื่องนี้กลายเป็นพลังบวกกับเรา ด้วยความที่คนไทยส่วนมากมีเชื้อสายจีน จึงเข้าใจบริบทในหนังได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสะท้อนอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่น วิถีชีวิต , การเลือกที่จะไม่บอกความจริงที่โหดร้ายของอาการป่วยแก่บุคคลนั้นได้ เพราะหลาย ๆ ครอบครัวก็คงเลือกทางนี้เหมือนกันและยังมีอีกหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็น ความรัก ความสัมพันธ์ ความเป็นมนุษย์ ความอบอุ่น อย่างครบถ้วน

กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

หนังอาจจะไม่ได้เป็นหนังในกระแสอะไร ใครที่อาจจะดูหนังที่สนุกตื่นเต้นแบบว้าวทั้งเรื่องอาจจะผิดหวังนิดหน่อย แต่นักเขียนเชื่อว่าคนที่มีประสบการณ์ร่วมกับหนังเรื่องนี้ต้องประทับใจแน่นอน ทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่ทำให้เกิดความตื้นตันกับใครหลายคน ใครที่ยังไม่มีโอกาสรับชม นาทีนี้คงต้องขอแนะนำว่ารีบไปตามดูดีที่สุด

ชื่อเรื่อง : Our Dating Sim (เดตกี่รอบก็ชอบนาย)
ประเภท : ตลก , ครอบครัว , ดราม่า
ผู้กำกับ : ลูลู่ หวัง
นักแสดงนำ : Awkwafina , Tzi Ma , Diana Lin , Zhao Shu-zhen , Lu Hong , Jiang Yongbo , Chen Han , Aoi Mizuhara
จำนวน : 100 นาที

กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก

ตัวอย่าง : The Farewell กอดสุดท้าย คุณยายที่รัก