The Family Plan

เรื่องย่อ : “The Family Plan”

ว่าด้วยชีวิตของ แดน พ่อบ้านธรรมดา ๆ ที่ใช้ชีวิตแสนเรียบง่ายอยู่ในย่านชานเมืองของรัฐนิวยอร์ก แต่เมื่ออดีตอันแสนเหี้ยมโหดของเขาย้อนกลับมาเอาคืนอีกครั้ง ทำให้เขาต้องหาวิธีที่จะปกป้องครอบครัวที่เขารักที่สุด โดยที่พวกเขาก็ไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับอดีตอันลึกลับของหัวหน้าครอบครัว ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นนักฆ่านิรนามตัวท็อปของวงการ!

The Family Plan

รีวิว : “The Family Plan”

เอาจริง ๆ มันก็เป็นหนังที่ดูได้เพลินดี ในแง่การหาคอนเทนท์บันเทิงทั่วไป หนังก็ยังเต็มไปด้วยท่วงท่าที่สร้างความเอ็นจอยให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเป็นในแง่วิจารณ์หนังอย่างตรงไปตรงมาแล้วละก็ มันอาจจะไม่ใช่การเสพสุขที่ดีสักเท่าไหร่นัก เพราะ The Family Plan ก็ยังดำเนินตามรอยหนังแอคชันครอบครัวที่มีมาตลอดในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมา ทุกจุดและทุกย่างก้าวเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบสำเร็จรูปแบบจับวางเอาไว้

บทหนังได้ “เดวิด ค็อกเกอาลล์” จาก Orphan: First Kill มาปั้นเรื่องราวให้ แน่นอนว่าคุณภาพของบทหนังก็คงจะไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไรนัก ถ้าดูผลงานก่อน ๆ ของนักเขียนรายนี้ก็จะรู้ว่าเขาเขียนบทหนังในสไตล์ที่ค่อนข้างเซฟโซนและไม่ค่อยสร้างความแปลกใหม่ออกมาให้กับคนดูสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกัน The Family Plan ก็จัดไว้อยู่ในหมวดพื้นที่ปลอดภัย หนังไม่ค่อยเดินออกนอกกรอบสักเท่าไหร่

The Family Plan

มาร์ค วาห์ลเบิร์ก ก็ยังทำหน้าที่เป็นเสาหลักนำทางหนังเรื่องนี้ได้ดีเช่นเคย เขาคือมืออาชีพ เขาคือนักแสดงตัวพ่อ กล้องรักเขา สตอรี่ของหนังก็รักเขา เขาก็คือหมากเดินเรื่องที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ และสามารถแบกรับตัวหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ดี ถึงแม้ว่าบทบาทที่เขาได้รับมันจะไม่มีอะไรเลยก็ตาม มันเป็นบทง่าย ๆ ที่เขาเองก็เคยถ่ายทอดมาแล้วจากผลงานก่อน ๆ

ทางด้านนักแสดงร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับโร้ดทริปครั้งนี้ อย่าง “มิเชลล์ โมนาแฮน”, “โซอี้ มาร์กาเร็ต คอลเล็ตติ” หรือ “แวน ครอสบาย” มาช่วยเติมเต็มความเป็นครอบครัวใช้ได้ ถึงมิติในคาแรกเตอร์ต่าง ๆ จะค่อนข้างเฉิ่มเชยและประหลาดอยู่หน่อยก็ตาม แต่ก็ยังเดินตามรอยแพ็คเกจเดิม ๆ ของหนังแอคชันครอบครัวทำนองนี้ ซึ่งถือว่าพวกเขาก็ทำออกมาใช้ได้เลย

The Family Plan

The Family Plan ก็จัดได้ว่าเป็นหนังแอคชันครอบครัวที่มีอารมณ์ออกมาเรื่อย ๆ ไม่ได้เฮฮาอะไรขนาดนั้น มันเต็มไปด้วยจังหวะทำนองแบบเดิม ๆ ที่เกือบจะจืดชืดไปแล้ว ไม่ต่างกับนั่งดูหนังแนวนี้เมื่อสัก 20 ปีก่อน วัตถุดิบอะไรต่าง ๆ แทบไม่เปลี่ยนไปเลย แต่ในแง่ความบันเทิงก็ถือว่ายังเป็นหนังที่ดูได้สนุกและเพลินไปกับมันดี เพียงแต่ไม่มีอะไรใหม่ ค่อนข้างเรื่อยเปื่อย และยังขาดความกระชับไปแค่นิดเดียว

ชื่อเรื่อง : “The Family Plan”
ประเภท : แอคชั่น / ตลก / ครอบครัว
ผู้กำกับ : ซมอน เคแลน โจนส์
นักแสดงนำ : มาร์ค วาห์ลเบิร์ก, มิเชลล์ โมนาแฮน, โซอี้ มาร์กาเร็ต คอลเล็ตติ
จำนวน : 118 นาที
กำหนดฉายในไทย : 15 ธันวาคม 2023 (ที่ Apple TV+)

ตัวอย่าง : “The Family Plan”