บ้านปีศาจ

เรื่องย่อ :The Fall of the House of Usher (บ้านปีศาจ)

เรื่องราวการตายอย่างปริศนาของสมาชิกครอบครัว Usher ที่จะเล่าเรื่องผ่านตัวละคร Roderick Usher พ่อผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวที่เป็นเจ้าของบริษัทผลิตยาที่ลูกๆ ทั้ง 6 คนของเขาได้เสียชีวิตอย่างปริศนาติดต่อกัน โดยจะเล่าเรื่องจากเหตุการณ์ในปัจจุบันย้อนไปยังอดีตเพื่อให้เราได้รู้ว่าครอบครัวนี้ทำอะไรมาบ้าง และเกิดอะไรขึ้นบ้างพวกเขาถึงต้องพบเจอกับเรื่องราวสยองขวัญแบบนี้ ซึ่งปริศนาที่ซ่อนอยู่นี้จะคืออะไร ทุกคนต้องไปรับชมและหาคำตอบด้วยตัวเอง The Fall of the House of Usher (บ้านปีศาจ)

บ้านปีศาจ

รีวิว : The Fall of the House of Usher (บ้านปีศาจ)

ไมก์ ฟลานาแกน (Mike Flanagan) ผู้กำกับของซีรีส์นี้ เขาทำเรื่องนี้ได้อย่างคลั่งไคล้หมกมุ่นในโพ สังเกตได้ว่าผลงานก่อนหน้าของฟลานาแกนเองก็แสดงถึงความหลงใหลในสไตล์โกธิกเฮอร์เรอร์อยู่แล้วที่ชัดมากก็ตั้งแต่ ‘The Haunting of Hill House’ (2018) จึงไม่แปลกใจเลยว่าเขาจะชื่นชอบผลงานของโพมากขนาดไหน โดยชื่อแต่ละตอนของซีรีส์นี้ก็คัดสรรเอามาจากผลงานเรื่องสั้นขึ้นชื่อของโพทั้งสิ้น อย่างตอนสุดท้ายที่ชื่อ ‘The Raven’ หรือชื่อเรื่อง ‘The Fall of the House of Usher’ ก็ล้สนเอามาจากงานของโพทั้งสิ้น น่าสนใจว่าไม่เพียงแต่ชื่อตอนเท่านั้น ทั้งชื่อตัวละครในตอนเหล่านั้นและพลอตของตอนนั้นก็หยิบยืมอย่างตั้งใจมาจากงานเขียนของโพเรื่องนั้น ๆ ด้วย มันยิ่งทำให้เห็นรายละเอียดในการสร้างสรรค์ของฟลานาแกนอันน่าชื่นชม

บ้านปีศาจ

เนื้อเรื่องจะยึดเส้นเรื่องหลักจากเรื่องสั้น ‘The Fall of the House of Usher’ ของโพ ซึ่งว่าด้วยชายคนหนึ่งได้ไปเยี่ยมเพื่อนสนิทที่ชื่อร็อดเดอริก อัชเชอร์ ฟังเรื่องเล่าของเขาจนพบความผิดแปลกของบ้านที่สะท้อนภาวะความแตกสลายในตัวละครออกมาเป็นรูปธรรม  ซึ่งซีรีส์ก็เลือกเปิดเรื่องได้เก๋ไก๋ด้วยฉากงานศพของครอบครัวอัสเชอร์เจ้าของธุรกิจยาแก้ปวดที่ทำจากฝิ่นมูลค่าหลายพันล้าน โดยบรรดาลูกที่เป็นเซเลบไฮโซในสังคมของผู้นำตระกูลอย่างร็อดเดอริกก็มาตายติดกันรัว ๆ แบบผิดธรรมชาติจนกลายเป็นข่าวดัง ซึ่งทั้งหมดบังเอิญว่าเกิดขึ้นหลังจากตระกูลอัชเชอร์ถูกรัฐบาลฟ้องร้องว่ายาของพวกเขามีผลข้างเคียงร้ายแรงต่อสังคม และอัยการรัฐนามว่า ดูปอง ก็อ้างว่ามีคนในตระกูลอัชเชอร์ยอมขายความลับแลกกับการกันตัวเป็นพยาน จนสถานการณ์ในบ้านอัชเชอร์แทบจะเป็นซีรีส์ ‘เลือดข้นคนจาง’ อยู่รำไร

แต่หลังหายนะของตระกูล อยู่ดี ๆ ร็อดเดอริกก็ได้เชิญอัยการดูปองคู่ปรับมาหาในบ้านร้างที่เขาเคยเติบโตมาตอนเด็ก และเริ่มเล่าคำสารภาพว่าลูก ๆ ของเขานั้นล้วนตายเพราะฝีมือเขาเอง แล้วแต่ละเรื่องราวที่เขาเล่ามันก็สุดสยองขวัญเสียเหลือเกิน โดยนอกจากเนื้อหาการตายสุดโหดของลูกแต่ละคนที่กลายมาเป็นซีรีส์แต่ละตอน ในคำสารภาพมันก็ค่อย ๆ สอดแทรกด้วยรายละเอียดของภาพที่ใหญ่กว่าว่าเกิดอะไรขึ้นกับตระกูลอัชเชอร์มาด้วย   ซีรีส์มีการตัดสลับหลายช่วงเวลา ทั้งตอนร็อดเดอริกยังเด็ก ช่วงเริ่มทำงาน และช่วงชราก่อนหน้าไม่กี่สัปดาห์ที่ลูกของเขาจะเริ่มตาย โดยมีช่วงเวลาปัจจุบันที่ร็อดเดอริกนั่งคุยกับอัยการรัฐเป็นเส้นเรื่องกลางให้ผู้ชมลุ้นระทึกว่าบ้านหลังนี้มันมีอะไรกันแน่

บ้านปีศาจ

ชื่อเรื่อง : The Fall of the House of Usher (บ้านปีศาจ)
ประเภท : ดราม่า |สยองขวัญ |ลึกลับ
ผู้กำกับ : ไมก์ ฟลานาแกน
นักแสดงนำ : คาร์ล่า กูจิโน, บรูซ กรีนวูด, แมรี่ แมคดอนเนลล์, เฮนรี โธมัส
จำนวน : 8 ตอน
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : The Fall of the House of Usher (บ้านปีศาจ)