รีวิว : The Cabin in the Woods แย่งตาย ทะลุตาย

แย่งตาย ทะลุตาย

เรื่องย่อ : The Cabin in the Woods แย่งตาย ทะลุตาย

เรื่องราวของหนังผี The Cabin in the Woods แย่งตายทะลุตาย คล้ายกับแนวเรื่องหนังสยองสุดคลาสสิกสไตล์อเมริกันทั่วไป เมื่อนักศึกษามหาวิทยาลัย 5 คน ขับรถตู้เข้าไปในป่าลึกในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มุ่งหน้าไปยังกระท่อมเก่ากลางป่าที่ยืมมาเปลี่ยนให้กลายเป็นสถานที่ปาตี้สุดแนว ก่อนที่จะพบว่ากระท่อมกลางป่าแห่งนั้น ได้เปลี่ยนวันหยุดที่ควรจะสนุกสุดเหวี่ยงกลับเต็มไปด้วยความสยองแบบสุดขีดแทน…

“Society needs to crumble. We’re all just too chickenshit to let it happen.”
“สังคมตอนนี้ควรจะพังทลายไปได้แล้ว พวกเราแค่ขี้ขลาดเกินไปที่จะปล่อยให้มันเกิดขึ้น”

แย่งตาย ทะลุตาย

รีวิว : The Cabin in the Woods แย่งตาย ทะลุตาย

The Cabin in the Woods แย่งตายทะลุตาย เป็นหนึ่งในหนังผีที่ได้รับการพูดถึงอย่างมากในฐานะของหนังผีสยองขวัญที่ค่อนข้างแหวกแนว ทั้งในส่วนของเลือดที่สาดกระจายและความอาถรรพ์มากมายที่ถูกจับยัดเข้ามาอยู่ในเรื่อง แต่กลับรู้สึกกลมกล่อมไม่ขัดแย้งกันเอง ถือว่าเป็นความโดดเด่นที่แสดงให้เห็นฝีมือของผู้กำกับได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ พล๊อตเรื่องของหนังผี The Cabin in the Woods แย่งตายทะลุตายเองก็ถือว่าเกินคาดว่าจากพื้นฐานที่ดูเหมือนจะเป็นเพียงหนังผีธรรมดาที่ไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ที่จริงแล้วมันมีอะไรที่ทำให้คนดูต้องร้อง “ว้าว!”

แย่งตาย ทะลุตาย

หนังที่แฟนๆ หนังสยองขวัญนั้นจะต้องร้องออกมาว่า “แม่เจ้าโว้ย” ไอเดียที่เอาความสยองมายำกันโดยมีผู้ที่ควบคุมอยู่เบื้องหลัง และเอาบรรดาวัยรุ่นเข้ามาเป็นเครื่องบวงสรวงสังเวย และยิ่งขำลั่นมากๆ เมื่อได้เห็นความชิบหายวายป่วงของความล้มเหลวในการบูชายัญของแต่ละประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในประเทศญี่ปุ่นที่ความ JHorror ที่สร้างสรรค์ดี ในส่วนของฉากสยองก็ทำมาได้สนุก เลือดสาด คุมโทนความโหดได้ดี แม้มันจะผสานกับความตลกร้ายไปด้วยก็ตาม ประกอบกับตอนจบที่บ้าคลั่งจนไม่มีทางคาดเดาถูกแล้ว มันจึงเสมือนเป็นจดหมายรักมาถึงคอหนังสยองขวัญได้เป็นอย่างดี

The Cabin in the Woodsเหมาะกับคอหนังสยองขวัญที่ผ่านหนังสยองขวัญในหลายๆ ยุคมาพอสมควร เพราะหนังเรื่องนี้มันเป็นการหยิบล้อขนบธรรมเนียมสูตรของหนังประเภทนั้นได้อย่างสนุกสนาน เป็นตลกร้ายบนความโหดเลือดสาดที่สนุกไม่แพ้กัน เพราะลำพังแค่เนื้อเรื่องกลุ่มวัยรุ่นไปกระท่อมกลางป่า แล้วไปอ่านหนังสือบันทึกภาษาละติน ก็ทำให้เรารู้แล้วว่า นี่มันคือ Evil Dead ชัดๆ ซึ่งถ้าไม่ได้อินกับหนังสยองเหล่านี้มาก่อน ก็อาจสนุกได้ประมาณนึง แต่ถ้าเป็นแฟนพันธุ์แท้หนังสยองมาแล้ว คุณจะฟินกับมันได้มากๆ

แย่งตาย ทะลุตาย

การดำเนินเรื่องแบบไม่ให้หยุดพักหายใจ มึนงงในช่วงเปิดเรื่องแต่ก็ค่อยเข้าใจมากขึ้นในช่วงถัดๆ มา ผมไม่นั่งเดาแต่อย่างไรว่าเนื้อเรื่องจะไปแนวไหน ได้แต่สนุกลุ้นไปกับการเอาชีวิตรอดของสหายทั้งห้าและเงื่อนงำของสิ่งที่อยู่เบื้องหลัง ที่เวลายิ่งผ่านก็ยิ่งได้พบกับเรื่องที่ไม่เคยคาดไปถึงมาก่อน แม้ว่าสุดท้าย เราอาจจะพอเดาทางได้ว่าจะจบเยี่ยงใด แต่ระหว่างทางนั้นเล่า ตื่นเต้นระทึกขวัญประหลาดใจตลอดเลย

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่เป็นแฟนหนังผี แนวที่ค่อยๆคลายปมและใช้ความคิดตามเพื่อผูกปมของเรื่องราวอาจจะไม่ค่อยปลื้มกับหนังผี The Cabin in the Woods แย่งตายทะลุตาย สักเท่าใดนัก เพราะหนังผีเรื่องนี้ในตอนท้ายที่สุดจะคลายปมทุกอย่างแบบเข้าใจง่ายและชัดเจน ชนิดที่ต้องร้อง อ๋อ… กันเลยทีเดียว

แย่งตาย ทะลุตาย

ชื่อเรื่อง : The Cabin in the Woods แย่งตาย ทะลุตาย
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : ดรูว์ ก็อดดาร์ด
นักแสดงนำ : คริส เฮมส์เวิร์ธ, คริสเตน คอนเนลลี่, ฟราน แครนซ์, ริชาร์ด เจนกินส์
จำนวน : 1 ชั่วโมง 35 นาที

ตัวอย่าง : The Cabin in the Woods แย่งตาย ทะลุตาย