ปฐมบทเกมล่าเกม

ถือว่าเป็นการกลับมาสานต่อลมหายใจให้กับหนึ่งในแฟรนไชส์หนังจากวรรณกรรมเยาวชนสุดเข้มข้นชื่อดังอีกครั้ง แม้ว่าต้นฉบับจะปิดฉากลงอย่างสมบูรณ์ในไตรภาคไปแล้ว แต่การกลับมาครั้งนี้ก็ถือแต่งเติมส่วนต่อขยายกลายมาเป็นภาคต้นใน “The Hunger Games: The Ballad of Songbirds and Snakes ปฐมบทเกมล่าเกม” ที่พาย้อนไทม์ไลน์ไปไกลกลายทศวรรษก่อนหน้าจากภาคดั้งเดิม ที่บอกเลยว่า..มันยังต่อยอดไปได้อีกกว้างไกลทีเดียว

เรื่องย่อ : The Ballad of Songbirds and Snakes ปฐมบทเกมล่าเกม

หลายปีก่อนที่เขาจะกลายเป็นประธานาธิบดีจอมเผด็จการแห่งพาเน็ม คอริโอเลนัส สโนว์ ในวัย 18 ปีคือความหวังสุดท้ายของวงศ์ตระกูล ตระกูลที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรือง แต่กลับต้องล่มสลายลงหลังจากจบสงครามครั้งก่อน ด้วยการแข่งขัน Hunger Games ครั้งที่ 10 สโนว์ตัดสินใจลงชื่อเป็นพี่เลี้ยงให้กับลูซี่ เกรย์ เบิร์ด เด็กสาวบรรณาการจากเขต 12 อันแสนทุรกันดาร แต่หลังจากที่ลูซี่คว้าใจผู้คนแห่งพาเน็มมาด้วยเสียงร้องเพลงอันแสนไพเราะของเธอในพิธีเก็บเกี่ยว สโนว์ก็มองเห็นหนทางแล้วว่าจะทำยังไงให้โชคเข้าข้างเขา เขาต้องใช้ความสามารถทั้งการจัดการโชว์ตัวและสั่งสมอำนาจทางการเมือง สโนว์และลูซี่ต้องแข่งกับเวลาเพื่อเอาตัวรอด ที่ท้ายที่สุดแล้วจะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงว่าใครคือ นกผู้ขับขาน และใครคืออสรพิษ

ปฐมบทเกมล่าเกม

รีวิว : The Ballad of Songbirds and Snakes ปฐมบทเกมล่าเกม

สำหรับในหนังเรื่องนี้ถือว่าได้เสาหลักเดิมกลับมาดูแลงานสร้าง นั่นก็คือ “ฟรานซิส ลอว์เรนซ์” ผู้ที่เคยกำกับและปลุกปั้นเวอร์ชั่นก่อนออกมาถึง 2 ภาค 3 เรื่อง ดังนั้นมันจึงกลายเป็นเหมือนการสานต่องานที่เคยปูทางเอาไว้แบบไม่มีรอยต่ออะไรมาบดบังสักเท่าไหร่ เราจึงสัมผัสได้เห็นถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เข้ามือผู้กำกับและเข้าทางตัวหนังได้ดีตลอดทั้งเรื่อง

ต้องยอมรับเลยว่างานสร้างใน The Ballad of Songbirds and Snakes มีกลิ่นอายและโทนแบบเดียวกับไตรภาคที่แล้วเคยทำเอาไว้ได้ดี โดยการงานสร้างโลกของพาเน็มในยุคสมัยที่ออกจะวินเทจกว่าเดิมเยอะขึ้นหน่อย แต่ก็เต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่โอ่อ่าแบบที่แฟน ๆ น่าจะประทับใจได้ดี รายละเอียดต่าง ๆ ถือว่าหนังใส่เข้ามาได้ค่อยข้างครบเครื่องไม่เบา และทำให้แฟนหนังได้เอ็นจอยไปกับอีสเตอร์เอ้กต่าง ๆ ที่ทยอยปล่อยออกมาเรื่อย ๆ ตลอดทั้ง 2 ชั่วโมงนิด ๆ ของหนัง

ปฐมบทเกมล่าเกม

The Ballad of Songbirds and Snakes ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการคัมแบ็กกลับมาที่ค่อนข้างสมศักดิ์ศรีในจักรวาลเกมล่าเกม แม้ว่ามันจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบอะไร บางช่วงบางตอนน่าจะกระชับขึ้นได้มากกว่านี้ โครงเรื่องที่ยังวนเวียนซ้ำเดิมไปสักหน่อย กับการใส่รายละเอียดต่าง ๆ ที่ยังฉาบฉวย เพียงเพื่อแค่ต้องการเซอร์วิสแฟน ๆ เท่านั้น แต่หนังก็มีดีที่งานสร้างด้านต่าง ๆ รวมทั้งการแสดงที่น่าชวนติดตามตลอดทั้งเรื่อง

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนของ The Hunger Games หรือไม่ ก็เชื่อว่าหนังเรื่องนี้ก็เต็มไปด้วยความทรงพลัง หากเป็นแฟนอยู่แล้วก็จะเพลินไปกับการเซอร์วิสต่าง ๆ ที่ถูกใส่เข้ามา แต่หากว่าเพิ่งจะเคยมาดูเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกก็น่าจะเพลินไปกับทิศทางและแวดล้อมต่าง ๆ ในหนัง แล้วค่อยไปหาดูไตรภาคหลักดูต่อก็น่าจะเชื่อมกันติดอยู่ เห็นอย่างนี้แล้ว…เชื่อว่าสตูดิโอหนังไม่น่าจะหยุดต่อลมหายใจแฟรนไชส์นี้เพียงแค่นี้จริง ๆ เพราะเอาเข้าจริงก็ยังมีหลายมุมที่เราก็อยากรู้อีกเช่นกัน

ปฐมบทเกมล่าเกม

ชื่อเรื่อง : The Ballad of Songbirds and Snakes ปฐมบทเกมล่าเกม
ประเภท : แอคชั่น / ดราม่า / ผจญภัย
ผู้กำกับ : ฟรานซิส ลอว์เรนซ์
นักแสดงนำ : ทอม บลายธ์, เรเชล ซีเกลอร์, เจสัน ชวาตซ์แมน, ไวโอลา เดวิส
จำนวน : 157 นาที
กำหนดฉาย :15 พฤศจิกายน 2023

ตัวอย่าง : The Ballad of Songbirds and Snakes ปฐมบทเกมล่าเกม