คืนเดือดเชือดขาช็อ

เอาใจคนหนังสยองขวัญ รีวิวภาพยนตร์ “Thanksgiving คืนเดือดเชือดขาช็อป” เรื่องราวของฆาตกรโรคจิต “จอห์น คาร์เวอร์” ที่ออกมาไล่ล่าสังหารชาวเมือง พลีมัท รัฐแมสซาชูเซตส์ ใครจะเปิดเผยตัวตนของฆาตกรรายนี้ได้ ก่อนจะต้องกลายเป็นแขกร่วมโต๊ะอาหาร วันขอบคุณพระเจ้า… นานทีจะมีหนังแนว “สแลชเชอร์” แจ่ม ๆ โชว์ความโหดเหี้ยมของ ฆาตกรโรคจิตออกไล่ล่าฆ่าเหยื่อมาให้ดูกัน ล่าสุด “Thanksgiving” หรือชื่อภาษาไทยว่า “คืนเดือดเชือดขาช็อป” ได้เข้าฉายในโรงหนังแล้วหลังจากเข้าฉายในอเมริกามาก่อนถึง 3 สัปดาห์ (ทำเงินไปได้ทั้งหมดกว่า 28 ล้านเหรียญ)

คืนเดือดเชือดขาช็อ

เรื่องย่อ : Thanksgiving คืนเดือดเชือดขาช็อป”

หลังจากเหตุความวุ่นวายขึ้นในวันแบล็ค ฟรายเดย์ปิดฉากลงด้วยโศกนาฏกรรม ฆาตกรลึกลับที่ได้แรงบันดาลใจจากเทศกาลขอบคุณพระเจ้าก็ได้คุกคามเมืองพลายมัธ รัฐแมสซาซูเซทส์ ซึ่งเป็นสถานที่กำเนิดของเทศกาลวันหยุดดังกล่าว เขาเด็ดหัวชาวเมืองทีละคนๆ ไม่นานนัก สิ่งที่เริ่มต้นเป็นการแก้แค้นแบบไม่เลือกหน้ากลับถูกเปิดเผยว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเทศกาลวันหยุดชั่วร้ายที่ยิ่งใหญ่กว่าเมืองนี้จะเปิดโปงตัวตนของฆาตกร รายนี้และรอดชีวิตจากเทศกาลนี้ได้…หรือพวกเขาจะกลายเป็นแขกร่วมโต๊ะอาหารวันขอบคุณพระเจ้าที่แสนบิดเบี้ยวของเขากันแน่

 คืนเดือดเชือดขาช็อป

รีวิว : Thanksgiving คืนเดือดเชือดขาช็อป”

ต้องบอกเลยว่าเป็นหนังไล่เชือดที่เกินความคาดหมายและหวังดีกว่าที่คิดไปมาก ๆ เลย เริ่มตั้งแต่การเปิดเรื่องที่เซ็ตติ้งเรื่องราวเหตุการณ์นองเลือดในวันขอบคุณพระเจ้าได้น่าสนใจและเป็นมิติที่ค่อนข้างใหม่ที่ไม่ได้เลือกเล่าฆาตกรเปิดฉากไล่เชือดเหยื่อแต่เป็นการให้เราเข้าใจถึงวันเกิดเหตุซึ่งเป็นแรงจูงใจในการกระทำของฆาตกรตลอดทั้งเรื่องซึ่งบทตรงนี้มันทำให้ภาพรวมหนังหลังช่วงเปิดตัวไปน่าสนใจสะท้อนถึงสังคมยุคปัจจุบันที่หิวโหยความดังจากโลกโซเชียล และความเห็นแก่ตัวเป็นที่ตั้งที่เข้าเคล้ากัดแซะได้แสบดีตามสไตล์หนังสยองยุคนี้ที่ต้องมีองค์ประกอบที่ว่าเข้ามาเสริม

คืนเดือดเชือดขาช็อ

ฉากไล่ฆ่าคือสร้างสรรค์มาก ๆ ไม่ปฏิเสธที่ฉากเหล่านี้เราอาจเคยเห็นมาหลายนักต่อนักจากหนังไล่เชือดฟีลประมาณนี้แต่ ThanksGiving ทำให้เราแปลกใจในความไม่ใหม่ของฉากไล่ฆ่าแต่ยังพาให้เราลุ้นและหวาดเสียวตามได้อย่างดีด้วยจังหวะที่บิ้วอัพอารมณ์ได้กดดันและการหมุนกล้องหลอกสายตาก่อนจะโจมตีทั้งตัวละครและคนดูได้ดีแม้จะจับทางได้บ้างไม่ได้บ้างแต่การผสมผสานอะไรที่เคยเห็นกับบางอย่างที่ใหม่ไปคลุกเคล้าออกมาการไล่เชือดของหนังครั้งนี้จึงจัดว่าบันเทิงมาก ๆ เหมือนไม่ได้ดูหนังไล่เชือดที่เครื่องติดไวไม่อืดอาดสนุกในมากว่าหลายปี

ตัวบททำให้เราไหลเพลินไม่ตั้งคำถามเรื่องราวกับตัวการกระทำของมันมากนัก (แม้จะมีบ้างแต่ถ้าเทียบในหนังประเภทนี้เรื่องนี้คือน้อยมาก ๆ ) และชวนให้ลุ้นถึงตัวแปรว่าใครที่จะเป็นฆาตกรได้คล้ายกับการตามหาฆาตกรตัวจริงใน Scream ไม่มีผิด และมีเหตุมีผลกับการกระทำได้อย่างแยบยลพอถึงจุดหักมุมแม้ไม่ได้เหนือความคาดหมายแต่ก็ยังสามารถอารมณ์ร่วมความรู้สึกคนดูได้อะไรกลับไปหลังดูจบในแง่ความรู้สึกกลับไปได้ดี

คืนเดือดเชือดขาช็อ

ThanksGiving จัดเป็นหนังไล่เชือดที่หน้าหนังและพล็อตแอบดูคล้ายละม้ายไล่เชือดจากเรื่องที่เคย ๆ ผ่านมาแต่ด้วยความบิ้วอัพและการไม่รีรอลีลาจังหวะและพุ่งชนคนดูด้วยฉากไล่เชือดที่มากมายกับจังหวะตลกร้ายเข้ามาทำให้ก้าวกระโดดจากหนังไล่เชือดทั่วไปเป็นหนังไล่เชือดที่มีลูกเล่นที่โหดน่ากลัวและดีพอจะถูกจดจำในฐานะหนังสยองขวัญไล่เชือดเรื่องหนึ่งในปีนี้

ชื่อเรื่อง : Thanksgiving คืนเดือดเชือดขาช็อป”
ประเภท : สยองขวัญ ลึกลับ รพทึกขวัญ
ผู้กำกับ : อิไล ร็อธ
นักแสดงนำ : แพคทริค เดมป์ซีย์, แอดดิสัน เร, ไมโล มานไฮล์ม, จาเลน ธอมัส บรูคส์, เนลล์ เวอร์เลค, ริค ฮอฟแมน, จินา เกอร์ซอน, ทิม ดิลลอน
จำนวน : 1 ชั่วโมง 50 นาที

ตัวอย่าง : Thanksgiving คืนเดือดเชือดขาช็อป”