สมมติ

“เวลาเดียร์รักใคร เดียร์ก็จะทำทุกอย่างให้ตัวเองไปอยู่ในโลกของเขา แต่พอเลิกกัน ก็เปลี่ยนโลกใหม่ เปลี่ยนจนบางทีก็ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเราเป็นคนยังไง”

เรื่องย่อ : Supposed (2023) สมมติ

เล่าเรื่องราวของ นน ชายหนุ่มวัยทำงานกับการตามหาความรักในเมืองเหงา เขาเริ่มต้นสานสัมพันธ์ครั้งใหม่กับ เดียร์ หญิงสาวน่าค้นหาคนหนึ่งผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้งคู่ตกลงจะทำความรู้จักกันแค่ในมิติของ “การสมมติตัวตนขึ้นมาใหม่” โดยไม่ต้องรู้จักตัวตนที่แท้จริงของกันและกัน แต่เมื่อความผูกพันก่อตัวลึกซึ้งขึ้นเรื่อยๆ เขาจึงอยากรู้ถึงชีวิตจริงของเธอ และเริ่มทำอะไรล้ำเส้นจากกติกาที่ตกลงกันไว้จนนำมาซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่ต้องสั่นคลอน

สมมติ

รีวิว : Supposed (2023) สมมติ

พล็อตเรื่องที่ทันยุคทันสมัยเหมาะกับคนยุคโซเชียลมีเดีย แค่ไถดูคนที่ชอบ แค่ inbox หากัน ก็นัดมาเจอกัน มาเมคเฟรนด์เมคฟันกันได้แล้ว มันเป็นความสัมพันธ์ของโลกยุคใหม่ที่แท้ทรู รวมถึงตัวตนสมมติในโซเชียลมีเดีย คุณอยากจะเป็นนักเขียน เป็นดารา เป็นทนายความ เป็นหมอ ก็สามารถสร้างตัวตนปลอม ๆ ขึ้นมาได้เลย การแสดงอันทรงเสน่ห์ของ แพต ชญานิษฐ์ กับบทบาท “เดียร์” คาแรกเตอร์ของเดียร์ในหนังเรื่องนี้ เหมือนกับหญิงสาวที่อยู่ในหนังหว่องกาไว หรือในนิยายของ ฮารุกิ มุราคามิ ลึกลับ มีเสน่ห์ น่าค้นหา แต่ก็หม่นเศร้า และเทาซะเหลือเกิน

สมมติ

“สมมติ (Supposed)” นับได้ว่าเป็นผลงานการกำกับหนังเรื่องสุดท้ายของ “อั๋น ธนกร” ผู้กำกับภาพยนตร์มากฝีมือ เคยฝากผลงานกำกับไว้มากมาย อาทิ “Fake โกหกทั้งเพ (2546) , เอ็กซ์แมน แฟนพันธุ์เอ็กซ์ (2547) , โอปปาติก เกิดอมตะ (2550) และ ท้าชน (2552)” ซึ่ง สมมติ ได้เริ่มถ่ายทำก่อนเสียชีวิตในปี 2563 ราว 5 ปีที่แล้วก่อนเตรียมลงจอภาพยนตร์ “เกียรติ ศงสนันทน์” ผู้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์ ได้ออกมากล่าวถึงภาพยนต์เรื่องนี้ “เรื่องนี้คือไอเดียของอั๋น ที่ต้องการทำหนังรักของสองหนุ่มสาว ที่ตกลงคบกันโดยไม่รู้ตัวตนที่แม้จริง สะท้อนถึงสังคมสมัยนี้ที่โซเชียลมีเดียมีความสำคัญ ซึ่งมันสามารถสมมติหรือแสดงตัวตนอีกด้านหนึ่งของเราให้คนอื่นได้เห็นโดยที่อาจจะไม่ใช่ตัวตนจริงๆ ของเราทั้งหมด เพราะฉะนั้นมันก็เลยเกิดเรื่องนี้ขึ้นมาว่าถ้าตัวตนในโลกสมมติมาเจอกัน คบกัน และมีความรักกัน มันจะเป็นความรักที่แท้จริงได้หรือเปล่า”

สมมติ

สำหรับ สมมติ งานชิ้นสุดท้ายจากพี่อั๋น ธนกร พงษ์สุวรรณ ผู้กำกับฝีมือดี ผู้ชายที่สร้างหนังโดยมีฉากหลังเป็นกรุงเทพแล้วนำเสนอได้แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา ตัวละครวัยรุ่นหนุ่มสาวที่ปรุงแต่งออกมาได้อย่างดงามผ่านหนังทุกเรื่อง ความเหงา ความกระหายของตัวละครที่ขับเคลื่อนไปพร้อมๆกับฉากหลังอย่างกรุงเทพ เมืองที่แสนวุ่นวายให้กลายเป็นเมืองเหงาๆในแบบที่คนทั่วไปไม่คุ้นเคย และสมมติ คืองานที่ทำออกมาได้ดาร์ค สะท้อนทัศนคติตัวละครหนุ่มสาวในกรุงเทพที่ยุคนี้มักง่ายฉาบฉวย Message หนังเรื่องบทสรุปมันก็สอดคล้องกับคนยุคปัจจุบันอย่างชัดเจน

การแสดงของอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮมไร้ข้อกังขา บทสรุปว่าทำไมเขาถึงเป็นแคสติ้งพระเอกหนังไทยที่ค่ายหนังไทยมากมายเรียกหา บทผู้ชายเหงา โสดอ้างว้างอยากมีใครสักคนเข้ามาเติมเต็มตรงข้ามกับชีวิตจริงที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ แพต ชญานิษฐ์ หญิงสาวที่กลายเป็นตัวละครที่มีความแข็งแกร่งในเรื่อง ชอบการแสดงของเธอที่พี่อั๋นให้อิสระเธอเต็มที่ ภาพที่ออกมาเลยกลายเป็นความดิบ กล้าปะทะ สีหน้าแววตาไม่เกรงกลัวอนันดา ใส่เต็มที่ ไม่แปลกใจที่เธอเป็นเพชรเม็ดงามที่ถูกค้นพบจากผู้กำกับ แพตอาจมีงานแสดงจาก GMM TV หรือค่ายโน่นค่ายนี้ แต่เมื่อถูกจัดวางอยู่ในโลกสมมติ เธอมีเสน่ห์ การโคสอัพของเธอซุกซ่อนปริศนามากมายที่ทำให้คนดูได้เห็นมิติใหม่ๆของเธอ และองค์ประกอบสำคัญของหนังของผู้กำกับคนนี้คือกรุงเทพเนี่ยแหละที่เป็นตัวละครเด่น ไม่แพ้แพตและอนันดา เมืองที่แสนวุ่นวายในสายตาคนทั่วไป แต่โลเคชั่นต่างๆในหนังที่มีส่วนสำคัญทำให้ซีนดราม่าของ 2 นักแสดงนำ บดขยี้ออกมาได้ค่อนข้างดี และมันน่าเสียดายที่จะไม่มีงานแบบนี้อีกต่อไปแล้ว

สมมติ

ชื่อเรื่อง : Supposed (2023) สมมติ
ประเภท : โรแมนติก / ดรามา
ผู้กำกับ : ธนกร พงษ์สุวรรณ
นักแสดงนำ : อนันดา เอเวอริงแฮม, ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช
จำนวน : 98 นาที

ตัวอย่าง : Supposed (2023) สมมติ