รีวิว : Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

สำหรับ Soul คือ Animation ที่อยากแนะนำสำหรับคนที่กำลังหา Animation แบบดีๆ เติมพลังให้ชีวิตหากหมดแรงจูงใจท้อแท้สิ้นหวัง เพื่อจะได้กลับมาค้นหาความหมายที่แท้จริงอีกครั้ง เนื้อหานำเพลงแจ๊สมาร้อยเรียงให้เข้ากับชีวิตคนว่าเราควรสานฝันทำสิ่งที่เรารักสิ่งที่ใช้ หนังเนื้อหาลึกวึ้งกินใจ เหมาะกับกลุ่มคนที่อายุใกล้ 30 อัพที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอหรือไม่รู้ว่าชีวิตต้องการอะไรกันแน่

เรื่องย่อ : Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง เป็นเรื่องราวของ โจ การ์ดเนอร์ ครูสอนดนตรีที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง เข้าได้รับโอกาสที่รอคอยมาทั้งชีวิตด้วยการได้รับเลือกให้ร่วมแสดงที่แจ๊สคลับที่ดีที่สุดของเมือง แต่เพียงแค่การก้าวพลาดไปเพียงแค่นิดเดียว ทำให้เขาตื่นมาอีกทีในรูปแบบดวงวิญญาณตัวน้อย ในสถานที่มหัศจรรย์ที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้

เขารู้สึกสับสนเป็นอย่างมาก ผนวกกับความผิดหวังที่ตัวเองไม่อาจจะได้ทำสิ่งที่ใฝ่ฝันมาทั้งชีวิต ทำให้เขาเชื่อว่านี่ยังคงไม่ใช้เวลาที่เขาจะต้องตาย จึงได้ออกตามหาหนทางเพื่อกลับไปยังโลกมนุษย์อีกครั้ง ทำให้เขาได้ไปเจอกับ 22 ดวงวิญญาณแก่แดด ผู้ที่ไม่ยอมผ่านบททดสอบเพื่อไปเกิดใหม่ การผจญภัยครั้งใหม่ของพวกเขาได้เริ่มต้นขึ้น พร้อมๆ กับการสำรวจและค้นหาสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต นั่นก็คือ…การเป็นตัวเอง

อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

รีวิว : Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

ชอบการนำเสนอของดิสนี่ย์ ที่พยายามหยิบจับประเด็นชีวิต ความจริง ความฝัน สิ่งที่ต้องทำมาตีแพร่ ตัวละครเอกมีเป้าหมายชัดเจนอยากเป็นนักดนตรีแจ๊ส แต่กลับจมอยู่กับความฝันไม่เพียรพยายามมากพอ และมันก็กลายเป็นสิ่งที่บั่นทอนชีวิตเขา มันสะท้อนให้เห็นชีวิตคนอายุเยอะที่เจอความยากลำบาก ยืนหยัดในสิ่งที่รักที่ชอบให้ครอบครัวเชื่อใจไม่ได้ หนำซ้ำ ความกดดันมันส่งผลให้เขาละทิ้งความฝันไปดื้อๆ การมาเป็น วิญญาณ เหมือนทำให้เขาได้สำรวจตัวเองให้แน่ใจอีกครั้ง และทบทวนในแต่ละเรื่องราวที่เขาขาดหายไป อะไรที่ทำให้หมดแรงจูงใจไปเอง ใช้ชีวิตในแบบเดิมๆ ไม่กล้าแสว่งหาโอกาสใหม่ๆพอใจชีวิตแค่นี้ มันสื่อให้เห็นถึงชีวิตคนทั่วไปที่ทำงานไปวันๆ ขอเพียงแค่ได้เงิน ไม่ใช่ทำในสิ่งที่รัก และมันก็อาจส่งผลเสียต่อเป้าหมายที่แท้จริงในชีวิตไปเลย

ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายไม่กล้าพาตัวเองออกจาก Comfort Zone เพื่อแสว่งหาสิ่งใหม่ๆ เพราะกังวลกับการเริ่มต้นใหม่ เจอทางที่ยากลำบาก แต่ Pixar พยายามหยิบไอเดียตรงนี้มาเล่าให้มีความสดใหม่ เอาเรื่องวิญญาณความเป็นความตาย มาทำให้มนุษย์คนหนึ่งได้เรียนรู้ความหมายที่แท้จริง หนังเรื่องนี้จึงไม่ได้จำกัดอายุว่าจะเด็กเล็กดู แต่ตีความให้เข้าไปอยู่ในกลุ่มคนอายุ 30 อัพ ดูแล้วเข้าใจมันได้ไม่ยาก เพราะไดอาล็อคทุกอย่างมันลงตัวจริงๆ

แต่ก็ใช่ว่า Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง จะเป็นหนังที่ไม่มีจุดด้อยเลย ต้องยอมรับว่าหนังค่อนข้างกระชับและเล่าเรื่องได้อย่างฉับไว ทำให้บางทีคนดูก็ยังไม่ทันได้ซึมซับอารมณ์นั้นๆ ได้เต็มที่อย่างที่ควร จึงน่าเสียดายที่ประเด็นที่ดีของหนัง ยังบีบเค้นใจคนดูได้ยังไม่สุดทาง เพราะจังหวะของหนังที่ยังมีบางช่วงที่โดดๆ ไปอยู่บ้างนิดหน่อย

อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

อย่างไรก็ตาม เมื่อว่าถึงภาพรวมของ Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง เรื่องนี้ นับว่าเป็นโปรแกรมหนังส่งท้ายปีที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง เด็กดูได้…ผู้ใหญ่ดูแล้วอาจจะน้ำตาซึม หนังสอดแทรกแง่ขึ้นในการใช้ชีวิตได้ค่อนข้างดี ยิ่งคนดูที่เป็นผู้ใหญ่ที่ผ่านการใช้ชีวิตมาช่วงเวลาหนึ่ง อาจจะต้องเป็นเป้าหมายของหนังเรื่องนี้ หนังทำให้ฉุกคิดย้อนไปถึงเรื่องราวต่างๆ เหมือนแฟลชแบ็กเกิดขึ้นมากมาย

แม้ว่าหนังจะอยู่บนพื้นฐานความเป็นการ์ตูนและแฟนตาซี แต่หนังก็มีความเป็นมนุษย์อยู่ค่อนข้างสูง กับข้อคิดที่ใส่เข้ามาที่ช่วยเตือนย้ำและส่งสารไปถึงคนดูได้ดีว่า ชีวิตของเรา…มีเพียงแค่ชีวิตเดียว เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นวัฏจักรชีวิตที่ทุกคนต้องพบเจอ เพียงแต่ระหว่างการดำรงชีวิตอยู่นั้น เราได้ทำและได้ค้นพบสิ่งที่เป็นตัวของเราเองแล้วหรือยัง?

อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

ชื่อเรื่อง : Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง
ประเภท : แอนิเมชั่น | ผจญภัย | คอมเมดี้
ผู้กำกับ : พีท ด็อกเตอร์
นักแสดงนำ : เจมี ฟ็อกซ์, ทีนา เฟย์
จำนวน : 100 นาที

ตัวอย่าง : Soul อัศจรรย์วิญญาณอลเวง