รีวิว : Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด

หิมะโหด คนทรหด

หนึ่งในหนังภาษาสเปนที่โดดเด่นที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา เป็นหนังที่เฉิดฉายมาตั้งแต่การพรีเมียร์เปิดตัวที่เทศกาลหนังเวนิซ 2023 นี่คือหนังดรามาระทึกขวัญสุดทรหดของกลุ่มคนที่กำลังหาหนทางรอดตายจากดินแดนหิมะหนาวเหน็บ เชื่อว่าถ้าคุณชอบการดูสารคดีก็น่าจะเคยได้เห็นและได้ยินเกี่ยวกับเรื่องราวของโศกนาฏกรรมจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ เพราะนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในภารกิจติดตามค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกที่ยากเย็นที่สุดในโลกที่ได้รับการบันทึกเอาไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ โดยผู้กำกับชื่อดังสเปน “เจ.เอ. บาโยนา” มารับหน้าที่กำกับและร่วมเขียนบทหนังดราม่าสุดทรหดเรื่องนี้ออกมาได้เกินจะบรรยาย

หิมะโหด คนทรหด

เรื่องย่อ : Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด

Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด เป็นเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในเดือนตุลาคม ปี 1972 เมื่อเที่ยวบินที่มีผู้โดยสาร 40 คนกับลูกเรืออีก 5 คน หนึ่งในนั้นเป็นทีมนักกีฬารักบี้ที่ออกเดินทางมาจากอุรุกวัย เพื่อไปยังเมืองซานติเกโอของชิลี แต่ระหว่างที่เครื่องบินกำลังทำการบินข้ามเทือกเขาแอนดิส ได้ประสบเหตุขัดข้องและตกลงกลางหุบเขา ผู้โดยสารบางส่วนยังรอดชีวิต แต่พวกเขากลับต้องติดอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

หิมะโหด คนทรหด

รีวิว : Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด

หนังได้ดัดแปลงบทหนังมาจากหนังสือเชิงสารคดีชื่อดังของ ปาโบล เบียร์ซี ที่อาจจะไม่มีอะไรแปลกใหม่จากหนังที่อิงจากเหตุการณ์จริงเรื่องอื่น ๆ เท่าไหร่ แต่ก็สามารถใส่อารมณ์และสภาวะจิตใจของมนุษย์เข้าไปในหนังได้อย่างเหมาะเจาะ นับว่าเป็นสิ่งที่สารคดีไม่น่าจะขยายและเน้นในส่วนนี้ได้มากสักเท่าไหร่ อีกทั้งหนังยังเต็มไปด้วยตัวละครมากมาย ที่อย่างน้อย ๆ ก็สามารถเกลี่ยบทบาทให้กับทุก ๆ คนได้ค่อนข้างเหมาะเจาะพอดี แม้ว่าจะแอบเสียดายนิด ๆ ที่ความเท่ากันนี้ทำให้นักแสดงไม่ค่อยโดดเด่นมากนัก

หิมะโหด คนทรหด

Society of the Snow มาพร้อมกับทีมแคสติ้งนักแสดงชาวอุรุกวัยและอาร์เจนตินา โดยแทบจะทั้งหมดเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่เพิ่งจะชิมลางการแสดงเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ๆ แต่พวกเขาก็ถือว่าทำหน้าที่ถ่ายทอดบทบาทของตัวละครได้อย่างน่าพอใจ แม้ว่าตัวบทจะไม่ได้ขับเคลื่อนให้ตัวละครตัวไหนเด่นเกินกว่าใคร จึงเป็นที่น่าเสียดายที่พาร์ททางการแสดงในหนังเรื่องนี้จึงยังไม่องค์ประกอบที่ทรงพลังที่สุด

แต่กลายเป็นว่างานสร้างในหนัง Society of the Snow เป็นองค์ประกอบที่ช่วยประคองตัวหนังทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคพิเศษในหนังที่สร้างออกมาได้อย่างแนบเนียน โดยหนังในเทคนิค on-set virtual production เข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศ ควบคู่ไปกับการถ่ายทำที่อุทยานแห่งชาติเซียร์ร่า เนวาดา ในสเปน ที่จำลองสร้างออกมาเป็นสถานที่จริง งานแต่งหน้าและทำผมของหนังเรื่องนี้ก็โดดเด่นเช่นกัน เก็บรายละเอียดเล็กน้อยในแวดล้อมที่แสนทรหดได้ดีระดับรูขุมขน

หิมะโหด คนทรหด

Society of the Snow นับว่าเป็นหนังที่อาจจะมองได้ว่าเป็นการแต่งเติมชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นจากสารคดีเหตุการณ์จำลองที่เคยดูมาบ้างแล้ว แต่หนังก็สอดไส้ด้วยงานสร้างระดับมืออาชีพและทรงพลังอย่างเปี่ยมล้น แม้ว่าในพาร์ทการแสดงอาจจะไม่ได้โดเเด่นนักกับทีมดาราใหม่ แต่บทหนังก็สามารถกระจายเรื่องราวของพวกเขาได้ค่อนข้างใช้ได้

นี่อาจจะเป็นหนังที่มีความยาวกว่า 2 ชั่วโมง แต่กลายเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความหดหู่ใจและความหวังที่ได้คลุกคลีไปกับพฤติการณ์ของตัวละครต่าง ๆ ในสถานการณ์ที่แทบจะไม่มีสิ่งให้หวัง มันเป็นเหมือนโศกนาฏกรรมที่พวกเขารอดเพื่อรอความตาย แต่ในขณะเดียวกันก็ราวกับปาฏิหาริย์ที่พวกเขายังมีกำลังที่จะฝ่าฟันรอดตายออกมาได้ และทั้งหมดนี้คือแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ที่โลกเคยได้จารึกเอาไว้

หิมะโหด คนทรหด

ชื่อเรื่อง : Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด
ประเภท : ดราม่า / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : เจ.เอ. บาโยนา
นักแสดงนำ : เอนโซ โวกรินซิก โรญัน, มาติอัส เรคอลต์, อากัสติน ปาร์เดลลา
จำนวน : 144 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : Society of the Snow หิมะโหด คนทรหด