แค่…ได้คิดถึง

“Laugh and the world laughs with you. Weep and you weep alone”
“หากหัวเราะ โลกก็พร้อมที่จะหัวเราะไปกับเรา หากร้องไห้ เราก็ร้องไปคนเดียว”

เปลี่ยนวันอันแสนน่าเบื่อ แล้วเติมความสนุกด้วยหนังดีๆ หนังรักที่พาเรากลับไปโหยหาความรักความทรงจำครั้งเก่า แม้มันจะเจ็บปวดจนจุกอก แต่รักแรกมันหอมหวานเสมอ จนเราต้องกลับระลึกได้ว่าเราลืมอะไรในอดีตบ้าง ก่อนที่ปัจจุบันจะผลักไสออกไป ทั้งๆที่ความจริงสิ่งเหล่านั่นยังมีอยู่ให้เห็นก็ตาม

เรื่องย่อ : Snap แค่…ได้คิดถึง

Snap ว่าด้วยเรื่องของ ผึ้ง ต้องกลับบ้านเกิดเมืองจันทร์อีกครั้ง หลังย้ายตามพ่อผู้เป็นทหารมาอยู่กรุงเทพ ท่ามกลางรัฐประหารปี 2549 ผ่านไป 8 ปีเพื่อสาวเธอแต่งงานที่โรงเรียนเก่า ได้พัดพาเธอนำพาสู่ความทรงจำเก่าๆสมัยเรียนอีกครั้ง ความสุข ความทุกข์ในความทรงจำ ไม่ว่าบ้านเมืองแสนคุ้นเคย โรงเรียนอันคุ้นตา เพื่อนสนิทไม่เคยเปลี่ยน และ บอย ตากล้องประจำโรงเรียน ผู้มาเป็นช่างภาพงานแต่งให้

แค่…ได้คิดถึง

รีวิว : Snap แค่…ได้คิดถึง

สิ่งที่ดีงามสำหรับ Snap คือ การดำดิ่งพาตัวละครไปสำรวจพื้นที่ความทรงจำที่คุ้นเคย มนุษย์เรามีความหลังและรักแรกในวัยเรียนด้วยกันทั้งนั้น นางเอกเลือกจะกลับไปตามหาสิ่งที่ขาดหายไป รักครั้งแรกที่เธอไม่เคยลืม ความผูกพันกับเพื่อนในวัยมัธยม แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังมีความรู้สึกโหยหาเสมอไป ซึ่งตลกร้ายที่ความรักปัจจุบันของเธอมันช่างไม่มีความสุขเอาเสียเลย ส่วนพระเอกกลับแค่คิดถึงเรื่องเก่าๆแค่ชั่วคราวเท่านั้น ไม่ได้อินเหมือนนางเอก หนังเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกคนเจ็บปวดมาก ถ้าคนดูแล้วอินมันค่อนข้างสะเทือนใจ

หนังเล่าเรื่องด้วยการใช้ความทรงจำมาเป็นตัวชูโรงเรียบง่ายแต่ลึกๆแล้วแฝงไปด้วยความเจ็บปวดผ่านสีหน้าของตัวไม่ว่าจะเป็นอิ๊ง วรันธร หรือโทนี่ รากแก่น ทั้งคู่ต่างรู้ดีว่ารักในอดีตมันเป็นไปไม่ได้ ซีนที่พีคสุดในอควาเลี่ยม คือคำตอบที่ชัดเจน สุดท้ายมันก็ผ่านมาและผ่านไปเราเองทำได้แค่คิดถึงก็เท่านั้นชอบที่หนังพยายามบิ้วอัพคนดูด้วยเพลงประกอบ มันให้อารมณ์เหงาๆคิดถึงความทรงจำสมัยเรียน ใครดูเรื่องนี้บางทีต้องแอบคิดถึงรักแรกสมัยเรียนบ้างละ

แค่…ได้คิดถึง

จุดเด่นอย่างหนึ่งในหนังรักอย่าง ‘แค่…ได้คิดถึง’ เป็นเรื่องการพูดถึงความทรงจำ ผ่านมุมมองของการเก็บภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นนางเอกที่ชอบถ่าย Instagram เก็บเรื่องราวชีวิตไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนทำอะไร เมื่อเธอกลับไปยังบ้านนอกที่เคยเติบโตมา ภาพถ่ายพวกเขาก็แทนมุมมองของคนที่ยังคงจดจำเรื่องราวเก่าๆ วันคืนเก่าๆ ที่หวนคืนกลับมาให้รู้ว่า 8 ปีที่ผ่านมา มันยังไม่ไปถึงไหนเลย ขณะที่พระเอกก็ยังวนเวียนอยู่กับอาชีพถ่ายภาพ เขามีความสามารถในการลั่นชัตเตอร์แล้วได้ภาพที่ดีมีมุมมองที่สวยงามถูกใจผู้คน แต่เขาเองก็คิดว่าแค่กดๆ ปุ่มไป มันก็ได้ออกมาพอดีเอง ขณะเรื่องบางเรื่องในชีวิตของตัวเองกลับไม่เคยจะพอดี เราทุกคนน่าจะมีความทรงจำทั้งดีและไม่ดีกับเรื่องราวในอดีตกันทั้งนั้น หนังดึงตรงนี้มาทำให้เรารู้สึกเกาะเกี่ยวไปกับหนังอย่างได้ผล ใครๆ ก็คงเคยมีความหลัง และทุกครั้งที่กลับไปเจอสถานที่เก่าๆ เรื่องราวเหล่านั้น

แค่…ได้คิดถึง

Snap แค่…ได้คิดถึง แม้ว่านี่จะเป็นหนังรัก แต่ก็เป็นหนังรักที่สอดแทรกเหตุการณ์ทางการเมืองของบ้านเราเอาไว้นั้น เหตุที่ไทยต้องพบกับกฎอัยการศึกอีกครั้ง ทำให้ชีวิตของแต่ละคนต้องเปลี่ยนแปลงไป เส้นทางบางคนต้องหันเห จากที่จะได้เจอกัน ได้เดินไปด้วยกันกลับเหินห่าง ก่อนที่ 8 ปีผ่านไป พวกเขาจึงได้กลับมาพบกันอีกครั้ง ก่อเกิดเป็นเรื่องราวแสนเศร้าสะเทือนใจ ถือว่าเป็นหนังไทยที่ดี ควรค่าแก่การช่วยสนับสนุนจริง

” สุดท้าย รูปถ่าย อาจเป็นสิ่งเดียวที่เป็นเครื่องยืนยันว่าเรื่องวันนั้นมันเคยเกิดขึ้นจริง “

ชื่อเรื่อง : Snap แค่…ได้คิดถึง
ประเภท : ดราม่า / โรแมนติก
ผู้กำกับ : คงเดช จาตุรันต์รัศมี
นักแสดงนำ : อิ้งค์ วรันธร เปานิล, โทนี่ รากแก่น, กฤษณะ พันธุ์เพ็ง
จำนวน : 97 นาที

ตัวอย่าง : Snap แค่…ได้คิดถึง