รีวิว : Smugglers (2023) | อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

เมื่อธุรกิจสีเทามีผลตอบแทนเย้ายวนชวนรวยทันใจ

เมื่อท้องทะเลกลายเป็นจุดถ่ายของสินค้าหนีภาษี

เมื่อแฮนยอมีสกิลที่เหมาะยิ่งกับการลำเลียงเถื่อนทางทะเล

จึงเป็นที่มาของเรื่องราวแผนปล้นประดาน้ำที่ใคร ๆ ก็อยากเอี่ยว

เรื่องย่อ : Smugglers (2023) | อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

นี่คือปฏิบัติการลักลอบหนีเข้าเมืองผ่านพื้นที่หมู่บ้านเล็ก ๆ ริมทะเลอันเงียบสงบในช่วงยุคปี 1970s ที่ประกอบด้วยสมาชิกตัวเป้ง อย่าง โจชุนจา เจ๊ใหญ่ที่เป็นนักค้าของเถื่อนเพื่อดำรงชีพตัวเอง ร่วมด้วยเพื่อนของเธอ ออมจินซุก หนึ่งในทีมนักประดาน้ำหญิงหาของทะเลในหมู่บ้าน และ จ่าสิบเอกควอน ที่มีศักดิ์เป็นราชันย์แห่งวงการค้าของเถื่อนระดับชาติ

อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

รีวิว : Smugglers (2023) | อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

หนังที่ยาวนานกว่าสองชั่วโมงแต่เล่าเรื่องราวได้ครบทุกรายละเอียด อาจจะมีการเริ่มเล่าเรื่องที่ยาวหน่อยเพื่อสร้างความเข้าใจในความเป็นไปของตัวละครและเรื่องราว เมื่อเริ่มเข้าใจแล้วจะบอกว่าหนังสนุกมาก เป็นหนังแนวแอ็กชัน การก่ออาชญากรรม ที่ตีแผ่ด้านมืดของสังคมและผู้คนได้ดีที่สุด นอกจากตัวละครต้องสู้กับภายในใจของตัวเองแล้วยังต้องสู้กับคนอื่นด้วย มิติในการเล่าเรื่องคมคายมาก ทำให้เราอินตามได้ตั้งแต่ต้นจนจบจริง ๆ

ภาพรวมของหนังก็หมาะสมกับรายได้ที่ได้รับ ความสนุกของหนังเรื่องนี้คือได้เห็นความสับสนวุ่นวายของทุกตัวละคร การหักหลังที่เรารู้สึกว่าสมเหตุสมผลมากแล้ว การถ่ายทำยิ่งส่งเสริมให้ภาพออกมาชัดเจนมากยิ่งขึ้น คุณพีชอบฉากต่อสู้ที่สุด ถึงจะมีไม่เยอะเมื่อเทียบกับความยาวของหนัง แต่ถ้ามีเมื่อไหร่ บอกเลยนั่งไม่ติดเก้าอี้ ลุ้นมาก ยิ่งฉากต่อสู้ใต้น้ำ ทำได้อย่างไร แค่ถ่ายใต้น้ำเฉย ๆ ให้ออกมาสวยงามก็ยากมากแล้ว นี่เล่นสู้ใต้น้ำเลยทำลืมตัวกลั้นลมหายใจตามไปด้วย

อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

แม้หนังอาจไม่พ้นความตามสูตร บางจังหวะอาจจะพอจับทางได้ว่าเรื่องจะไปอย่างไรต่อ หรือบางซีนวิธีตัดต่อจะแปลกไปนิด แต่ภาพรวมก็ยังคงเป็นหนังที่สนุกมาก ชอบวิธีเล่าที่ความโจรกรรมกลิ่นคอมเมดี้ มีความบ้าน ๆ แต่ก็ยังคงเสน่ห์ความเป้นยุค 70’s เล่นกับความชิงไหวชิงเหลี่ยมในแต่สถานการณ์ที่เผชิญ บวกกับการเติมเต็มเพลงในยุคนั้นก็ช่วยให้หนังมีสีสันมากเลยทีเดียว อีกอย่างที่ชอบคือครึ่งหลัง นอกจากความเหลี่ยมของมัน ซีนระทึกอย่างพวกทั้งซีนดำน้ำ ซีนแอ็คชั่นใด ๆ แม้จะมีไม่เยอะ แต่ก็ทำได้เพลิดเพลินและถึงเครื่องมาก และส่วนนึงก็ต้องชื่นชมนักแสดงที่เคมีก็ทั้งเข้าขากันและแสดงได้ดีมากด้วย

อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

อีกไฮไลต์สำคัญ คือ ฉากแอ็คชั่นท้ายเรื่องที่ย้ายโลเคชั่นไปซัดกันอยู่ใต้น้ำ ตื่นเต้นแปลกตาดี ชวนเชียร์สาว ๆ แฮนยอผู้ช่ำชองสมรภูมิรบมากกว่าศัตรู ที่แม้จะเป็นนักเลงผู้ชายมีฝีมือและอาวุธครบ น่าทึ่งไปอีกถ้ารู้ความจริงว่า ยอมจองอาว่ายน้ำไม่เป็น ส่วนคิมฮเยซูก็มีอาการแพนิคกลัวน้ำ จากอุบัติเหตุตอนถ่ายหนังเรื่อง The Thieves (2012) ช่างน่านับถือในความเป็นมืออาชีพที่ฝึกฝนอย่างหนักหลายเดือนจนสามารถถ่ายทำฉากนี้ได้สวยงามสมจริง “เป็นหนังที่ไม่ควรพลาด” มันสนุกโดดยม่รู้สึกยัดเยียดจนเกินไป ทุกตัวละครมีมิติหมดเลย แต่ละฉากแต่ละเหตุการณ์บอกเลยโคตรแสบ มีการหักมุมตลอดเวลา ทำให้หนังไม่น่าเบื่อ รับส่งอารมณ์กันถูกจังหวะ แนะนำให้ไปดู

อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ

ชื่อเรื่อง : Smugglers (2023) | อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ
ประเภท : แอคชั่น / อาชญากรรม
ผู้กำกับ : รยูซึงวาน
นักแสดงนำ : คิมฮเยซู, ยอมจองอา, โจอินซอง, พัคจองมิน
จำนวน : 129 นาที
กำหนดฉาย : 3 สิงหาคม 2023

ตัวอย่าง : Smugglers (2023) | อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ