หลับ ลึก หลอน

หลอนไม่หยุดจนไม่อาจข่มตานอนได้ Sleep หลับ ลึก หลอน ด้วยบรรยากาศสุดสะพรึงตอกย้ำความสยองขวัญแบบนันสต๊อปได้อย่างอยู่หมัด ซึ่ง Sleep ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็น “หนังสยองขวัญเกาหลีที่แหวกแนวที่สุดในรอบทศวรรษ” อย่างไม่ค้านสายตาคนดูสมกับที่ บงจุนโฮ (ผู้กำกับ Parasite) ว่าไว้ นอกจากนี้ยังตอกย้ำความหลอนด้วยการครองอันดับ 1 หนังระทึกขวัญบนบ็อกซ์ออฟฟิศเกาหลี เรียกได้ว่าเป็นหนังระทึกขวัญแห่งปีเลยก็ว่าได้ พร้อมชื่นชมงานสร้างที่ใช้พื้นที่จำกัดแต่พาไปสู่ความน่ากลัวได้อย่างไร้ขีดจำกัด

หลับ ลึก หลอน

เรื่องย่อ : Sleep หลับ ลึก หลอน

เริ่มด้วย คนแปลกหน้าตื่นขึ้นระหว่างที่เขาหลับใหล ฮยอนซู ชายที่เหมือนมีสองคนในร่างเดียวเมื่อยามเขาหลับ ฮยอนซูเป็นอดีตนักแสดงละครเวที และกำลังสร้างชื่อเสียงในละครทีวี แต่เขาต้องพบกับจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อเขาเริ่มมีอาการละเมอ ทำอะไรแปลก ๆ โดยที่ตัวเองจำไม่ได้ จนทำให้ ซูจิน ภารรยาที่กำลังอุ้มลูกเขาอยู่ต้องคอยสังเกตเขาทุกค่ำคืน และหลอนจนหลับไม่ลง ซูจิน รับบทโดย จองยูมิ เธออาศัยอยู่กับสามีและกำลังตั้งท้องแก่ พวกเขาใช้ชีวิตเรียบง่าย จนกระทั่งคืนหนึ่งที่ฮยอนซูละเมอขึ้นมา พึมพำว่า “มีคนอยู่ข้างใน” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชีวิตของทั้งคู่ถอยหลังลงคลอง ฮยอนซู สามีของเธอเริ่มเปลี่ยนไปเป็นคนละในทุกค่ำคืน และไม่มีวี่แววจะดีขึ้น เพื่อปกป้องครอบครัว เธอต้องแข็งตาตื่นทุกคืน มันบั่นทอนสติของเธอเข้าไปทุกวัน

หลับ ลึก หลอน

รีวิว : Sleep หลับ ลึก หลอน

Sleep เป็นหนังเดบิวท์ของผู้กำกับ ยูแจซอน หรือ เจสันยู ผลงานเดบิวท์ของเขานี้แจ้งเกิดได้อย่างภาคภูมิ มีความสดใหม่ตั้งแต่พล็อต คอนเซ็ปต์แก่นความคิด การเดินเรื่องที่น่าชมด้วย Genre ผสมผสานของความลึกลับ ชวนติดตามใคร่รู้ ระทึกเขย่าขวัญ และการสะท้อนจิตนัวร์ ปนตลกร้ายเบา ๆ เชิงจิตวิทยาหน่อย ๆ นอกจากนี้ Sleep ยังได้โอกาสเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ผ่านมาในสายประกวด International Critics’ Week ซึ่งเป็นเวทีของการสนับสนุนความสามารถหน้าใหม่ ๆ

ท้องเรื่องเล่าถึง คู่สามีภรรยาที่ท้องแก่ลูกคนแรก และมีเจ้าตูบปอมปอมน่ารักอีกหนึ่งตัวเป็นสมาชิกในครอบครัว พวกเขาอาศัยอยู่ในอะพาร์ตเมนต์ชั้นบน สามีคือ ฮยอนซู (รับบทโดย อีซอนคยุน) เป็นนักแสดงละครในบทสมทบที่ยังไม่มีชื่อเสียงนัก จึงมีความเครียดกังวลอยู่บ้าง ภรรยาคือ ซูจิน (รับบทโดย จองยูมิ) เวิร์คกิ้งวูแมนผู้มีความคิดบวก ใส่ใจและให้กำลังใจสามีมาตลอด จัดว่าเป็นคู่ชีวิตธรรมดา ๆ คู่หนึ่งที่ดูมีความสุขดี ด้วย Motto ประจำบ้านคือ ‘ถ้าร่วมแรงร่วมใจกัน ทุกอุปสรรคจะผ่านพ้นไปได้’

หลับ ลึก หลอน

เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ ความเขย่าขวัญที่ได้อารมณ์หนังผี แต่ไม่ได้เห็นผี มันเป็นเทคนิคที่แยบคายในการสื่อเนื้อหาของชีวิตคู่ ครอบครัวสุดแสนธรรมดาๆครอบครัวหนึ่ง ที่ต้องเผชิญเรื่องประหลาดสยองจิต เป็นประสบการณ์โลดโผนเกินคาด อันเกิดจากเหตุการณ์พื้น ๆ ใกล้ตัว แต่สามารถสอดแทรกกลิ่นอายความลึกลับเข้าไปได้ นั่นคือการนอนหลับ กิจกรรมที่ไม่ค่อยมีใครหยิบมาสร้างเรื่องราวความสัมพันธ์อย่างเป็นจริงเป็นจังขนาดนี้ การนอนหลับที่ควรจะทำให้ชีวิตคู่ราบรื่นกลายเป็นปัญหาคุกคามชีวิตอย่างชวนตลกร้ายและขนลุกได้อย่างไรกัน

บางครั้งการหาข้อเท็จจริงก็อาจไม่ใช่สิ่งสำคัญของการจัดการความสัมพันธ์ในครอบครัว แต่ผลลัพธ์ปลายทางต่างหาก โดยเฉพาะอย่างเมื่อผลลัพธ์นั้นถูกคลี่คลายด้วยความเชื่อใจในกันและกันในฐานะการเป็นคู่ชีวิต ซึ่งเรื่องนี้ก็ตอกย้ำผ่านแผ่นป้าย Motto ครอบครัวอย่างตรงไปตรงมา และการตัดสินใจขั้นสุดท้ายของผู้เป็นต้นตอเรื่องราว ในขณะที่สารพัดวิธีแก้ปัญหาหรือสร้างพื้นที่ปลอดภัยในการอยู่ร่วมกัน หรือแม้แต่การนำครื่องรางเข้ามาเป็นตัวช่วย ก็สื่อสะท้อนถึงชีวิตผู้หญิงที่มักแบกรับปัญหาของครอบครัวโดยออโตเมติกและดิ้นรนจัดการกับปัญหานั้นอย่างถึงที่สุด

หลับ ลึก หลอน

ความแยบยลในการบิวด์อารมณ์ความรู้สึกก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หนังทำได้ดีมาก ค่อย ๆ ไต่ระดับเพิ่มดีกรีจากความสงสัย สังเกต สับสน พัฒนาเป็นความกังวล วิตก จนเครียด กลัว ไปถึงขั้นผวา จิตหลอน สูญเสียสติ ที่อวลอารมณ์ผู้ชมให้จมดิ่งไปกับนักแสดงได้ตลอดเรื่อง ถูกพาให้คล้อยตามภรรยาที่กลัวพฤติกรรมสามี แล้วค่อย ๆ ย้ายข้างไปกลัวพฤติกรรมภรรยาแทน ในดีกรีที่ทวีความเขย่าขวัญขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ ซึ่งต้องยกนิ้วให้กับการแสดงของ จองยูมิ ที่ถ่ายทอดพัฒนาการทางอารมณ์นั้นได้อย่างชวนติดตามมาก ประกอบกับงาน Cinematography ที่ดีงาม ทำให้หนังเรื่องนี้สมบูรณ์ครบทุกด้าน พร้อมจะเป็นงานสดใหม่แปลกตา ได้ทั้งบันเทิงและเนื้อหาดี ๆ ควรค่าต่อการชม

ชื่อเรื่อง : Sleep หลับ ลึก หลอน
ประเภท : คอมเมดี้, สยองขวัญ, ลึกลับ
ผู้กำกับ : เจสัน ยู
นักแสดงนำ : จองยูมิ , อีซอนคยุน
จำนวน : 1 ชม. 35 นาที
กำหนดฉาย : 14 กันยายน 2023

ตัวอย่าง : Sleep หลับ ลึก หลอน