รีวิว : Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง

หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง

ไม่บ่อยนักที่หนังเล็กๆ จะกวาดคำชมในวงกว้าง แต่หนังโรแมนติก-คอมเมดี้ ที่นักแสดงนำเป็นเอเชียน-อเมริกันทั้งหมด กลับได้รับคะแนนบวกอย่างท่วมท้นจากนักวิจารณ์และผู้ชม ตั้งแต่เปิดตัวที่เทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี หนังเรื่องนั้นคือ Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง  ผลงานกำกับชิ้นแรกของนักแสดงตลก แรนดัลล์ พาร์ค เรื่องนี้พูดถึงชีวิตอันชุลมุนของ เบน หนุ่มผู้จัดการโรงหนังที่แอบไปมีกิ๊กช่วงที่แฟนสาวไปทำงานต่างเมือง ทำให้เรื่องวุ่นๆ ตามมาเป็นพรวน จนเขาต้องกลับมาถามตัวเองว่า ชีวิตเขาต้องการอะไรกันแน่

เรื่องย่อ : Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง

เบน บอกไม่ถูกว่าชีวิตเขาต้องการอะไรกันแน่ เขาฝันอยากเป็นคนทำหนัง แต่อุปสรรคมันเยอะเหลือเกิน ทุกวันนี้จึงหาเลี้ยงตัวเองด้วยการเป็นผู้จัดการโรงหนังอาร์ตเล็กๆ ในเบิร์คลีย์ เบนมีแฟนกับเขาหนึ่งคน เธอชื่อ มิโกะ ซึ่งเป็นทีมงานจัดเทศกาลหนังเอเชียนอเมริกัน เป้าหมายชีวิตของมิโกะสูงกว่าเบนมาก วันหนึ่งเธอจึงย้ายไปทำงานที่นิวยอร์ก และนั่นหมายถึงการต้อง “หยุดพัก” ความสัมพันธ์กับเบนไปโดยปริยาย ระหว่างพักยกความสัมพันธ์ เบนเลยทำในสิ่งที่หนุ่มเอเชียนอย่างเขาใฝ่ฝันมานาน คือการจีบสาวผิวขาวเป็นแฟน แต่ความยุ่งยากที่คาดไม่ถึงก็ตามมา เบนเลยไปขอคำปรึกษาจาก อลิซ เพื่อนสนิทที่รู้สันดานเสียๆ ของเบนเป็นอย่างดี และยินดีที่จะเข้ามา “ช่วย” ให้สถานการณ์ในชีวิตของเขา…วายป่วงยิ่งกว่าเดิม

อ

รีวิว : Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง

หนังเรื่องนี้ ดั้งเดิมเลยเป็นนิยายภาพที่ประสบความสำเร็จมากของ เอเดรียน โทมิน ก่อนจะกลายมาเป็นผลงานการกำกับชิ้นแรกของ แรนดัลด์ ปาร์ค เราอาจไม่คุ้นชื่อของเขา แต่เท่าที่รู้คือ แรนดัลด์ เกิดในแอลเอ มีพ่อแม่เป็นคนเกาหลี เป็นทั้งผู้กำกับ นักแสดง คอเมเดี้ยน และมือเขียนบท เล่าเรียนมาทั้งทางด้านสิทธิมนุษยชนและการเขียน จึงน่าจะไม่แปลกใจที่หนังเรื่องแรกของเขาจะเล่าอะไรในทางนี้

เอาเข้าจริง ไม่ว่าคนดูคนไหนก็คงจะจับความรู้สึกตัวเองได้ว่า ชายหนุ่มอย่างเบนนี่มันไม่น่าคบหาเลยแม้แต่น้อย มักมองตัวเป็นพวกหัวก้าวหน้า ตัดสินคนโน้นนี้ โชว์ทัศนคติความเป็น “ชายแท้” แต่ก็ปากไม่ดีจนทะเลาะกับเขาไปทั่วเหมือนกัน มีความมั่นในตัวเอง พูดได้เต็มปากว่าไม่เคยถูกเหยียดในชั้นเรียนด้วยสาเหตุที่เป็นเอเชียนคนเดียว เหมือนจะภาคภูมิใจด้วยซ้ำที่เป็นเพราะสันดานไม่ดี จนหลายคนที่ถูกเรียกว่าเป็น ผู้ชายเฮงซวยบ้าง ผู้ชายห่วยๆ บ้าง ความเป็นเขานี่แหละที่สร้างความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ พาให้ทะเลาะมีปากมีเสียงกับมิโกะผู้เป็นภรรยาอยู่บ่อยครั้ง ทัศนคติบางอย่างที่เขามีส่งผลให้ชีวิตรักต้องถึงคราสั่นคลอน

หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง

ประเด็นที่หนังบอกว่ามันเป็นความขัดแย้งหลัก คือเรื่องที่เบนมีรสนิยมชอบหญิงที่เป็นคนขาว ทำให้ทั้งสองทะเลาะกันใหญ่ ก่อนที่เวลาต่อมา มิโกะจะบอกขอห่างกับเขาสักพัก ด้วยการเดินทางไปฝึกงานที่นิวยอร์กยาว 3 เดือน ช่วงเวลาแบบนี้ อาจกลายเป็นเรื่องดีสำหรับหนุ่มเอเชียนอเมริกันที่จะได้ลองของใหม่ แต่ก็อีกนั่นแหละ อลิซเพื่อนสนิทก็ย้ายไปนิวยอร์กเหมือนแถมชักชวนให้เขาไปด้วย การได้มาอยู่ใกล้ๆ กับมิโกะมันจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้างล่ะ

เมื่อคนที่มีความคำ “ชำรุด” อย่างเบนถึงเวลาที่ต้องซ่อมแซมความคิดตัวเอง ตั้งแต่เริ่มเรื่อง ผู้ชมคงรำคาญกระทาชายนายคนนี้มาก อยากให้เขาได้ตาสว่างสักที โชคดีแค่ไหนแล้วที่เขายังมีคนเอาเป็นแฟน ยังมีเพื่อนสนิทให้คบหา แต่เรื่องพวกนี้ คงไม่มีใครจะซ่อมได้นอกจากเจ้าตัว หนังเลือกเล่าออกมาในมุมที่ชวนหัว พาหัวเราะคิกคัก แม้กำลังจิกกัดตลอดทั้งเรื่องก็ตาม

ด้วยเพราะตัวละครหลักอย่าง เบน เล่นเป็นพวกอยากทำหนัง แต่ทำได้แค่อยู่ใกล้ๆ หนัง เป็นผู้จัดการโรงภาพยนตร์เล็กๆ ที่ชอบวิจารณ์ในมุมแคบๆ ของตัวเอง ฝันอยากทำหนัง และกำลังนั่งเขียนบทอยู่ หนังเรื่องนี้เลยเล่นกับมุกแนวแซะวงการหนังจนกระจุยกระจาย หลายมุกก็อาจต้องเป็นคอหนังสักหน่อย แต่หลายมุกก็ฮากลิ้งได้แม้ไม่ใช่ geek หนัง

หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง

หนังเปิดมาก็พาคนดูระอากับชุดความคิดของตัวเอก แต่แล้วหนังก็พาเราไปเจอกับดราม่าที่พาดิ่ง เมื่อคนที่ติดอยู่กรอบเดิมๆ ไม่ยอมรับความเปลี่ยนแปลง ทั้งยังยืนกรานว่าตัวคิดถูก ได้เวลาก้าวออกมาเผชิญหน้ากับความเป็นจริง หนังที่ดูคล้ายคนชอบจิกกัด แต่แท้จริง กลับไม่ใช่คนชอบตัดสิน ไม่ใช่แค่นั้น หนังยังแอบให้กำลังใจคนหลงผิดเสียด้วยซ้ำ เรียกว่าฮีลใจยังได้เลยล่ะ หนังได้รับเสียงวิจารณ์สุดอบอุ่นและได้ฉายเปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปีล่าสุดเรื่องนี้ กำลังเข้าฉายในประเทศไทยเพียงที่ HOUSE สามย่านเพียงโรงเดียว อย่าลืมไปดูกันนะ

ชื่อเรื่อง : Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง
ประเภท : ตลก, ดราม่า, โรแมนติก
ผู้กำกับ : แรนดัลล์ พาร์ค
นักแสดงนำ : จัสติน เอช.มิน, เชอร์รี โคลา, แอลลี มากิ
จำนวน : 93 นาที
กำหนดฉายในไทย: 7 กันยายน 2023

ตัวอย่าง : Shortcomings หัวใจชำรุดมนุษย์โรงหนัง