รีวิว : Scala ที่ระลึกรอบสุดท้าย

ที่ระลึกรอบสุดท้าย
“เรามีความผูกพัน แล้วก็รักสกาล่ามาก ทุกวันนี้นึกถึงก็ยังเห็นภาพว่ามันยังอยู่ตรงนั้น
อยู่ในรูปแบบนั้น ไฟ โคมระย้า ดวงไฟแสงจันทร์ ห้องโถง หรือรูปปั้น สวยงามมาก”

ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง ‘SCALA ที่ระลึกรอบสุดท้าย’ การร่ำลาของโรงหนังระดับตำนาน ที่จุดจบแล้วน่าเศร้า เนื้อหาทำเอาน้ำตาแทบไหล เรียบง่ายลึกซึ้งแต่กินใจสำหรับคนรักหนังจริงๆ เสน่ห์มนคลังโรงหนังแท้จริงได้สูญหายไปตลอดกาล

ทำให้เราได้เห็นมุมมองและบทสนทนาที่สนิทใจ คุยกันในแบบที่คนแปลกหน้าไม่สามารถล่วงและล้วงเข้าไปได้ ความทรงจำที่สวยงามและไม่น่ายินดีปะปนกระจัดกระจายอยู่ร่วมกัน ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเสียงบรรยายราบเรียบแต่เนื้อหาเข้มข้นสะเทือนอารมณ์ ทั้งนี้ต้องชมว่ายังสามารถสอดแทรกอารมณ์ขันหยอดไว้ให้ผู้ชมไม่ดำดิ่งและฟูมฟายแต่รวดร้าวภายใน

ที่ระลึกรอบสุดท้าย
เรื่องราวสารคดี : Scala ที่ระลึกรอบสุดท้าย หลังจากสยามและลิโด้ โรงภาพยนตร์แบบสแตนอโลนสองโรงแรกในสยามสแควร์ได้หายสาบสูญไปในเปลวเพลิงเมื่อนานมาแล้ว สกาลากลายเป็นโรงภาพยนตร์แบบสแตนอโลนแห่งสุดท้ายในกรุงเทพฯ ที่ยังคงเปิดอยู่จนกระทั่งการมาถึงของโควิด 19 ในปี 2020ไม่นานหลังจากการฉายภาพยนตรเ์รื่องสุดท้าย

สกาลาประกาศว่าจะมี การรื้อถอน อนันตา ฐิตานัตต์ ผู้กำกับและตากล้องของสารคดีเรื่องนี้ เป็นลูกสาวของอดีตพนักงานคนหนึ่งด้วย ได้เริ่มเอากล้องเข้าไปสำรวจสกาลา ขณะที่กำลังรื้อถอนชิ้นส่วนสำคัญ ๆ และต้องเผชิญกับความทรงจำเกี่ยวกับตัวเธอเองจากปากของเหล่าพนักงานสกาลา อดีตเพื่อนร่วมงานของพ่อเธอ ที่มารวมตัวกันเพื่อทำหน้าที่สุดท้ายของพวกเขา ซึ่งก็คือการรื้อถอนสถานที่ทำงานของพวกเขาเอง

ที่ระลึกรอบสุดท้าย
รีวิว : Scala ที่ระลึกรอบสุดท้าย

SCALA ทำไมถึงกินใจใครหลายคน ภาพยนตร์สารคดี เรื่อง SCALA “ที่ระลึกรอบสุดท้าย” ฉายให้เห็นภาพทุกรายละเอียดของ โรงหนัง “สกาลา” ตั้งแต่วินาทีแรกที่ลงมือรื้อถอน ตั้งแต่พรม ผ้าม่าน เก้าอี้ในโรงหนัง โคมระย้า จวบจนถูกทิ้ง และทุบทำลายเหลือเพียงเศษซาก ราวกับถ่ายทอดให้เห็นถึงความรู้สึกที่ถูกถอดทิ้งไปทีละส่วน มากกว่าย้อนให้เห็นทุกอณูของ โรงหนัง ที่ไม่มีอยู่แล้วนั้น เรายังได้เดินตามเส้นเรื่องลิ้นชักความทรงจำของเด็กคนหนึ่งที่เคยอาศัยอยู่ที่นั่น ผ่านชีวิตของผู้กำกับ

จนทำให้คนดูสามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นอาย และแก่นแท้ของการใช้ชีวิต มากกว่านั้น ยังสอดแทรกวิถีชีวิต สะท้อนปัญหาของสังคม ไม่ว่าจะวินาที วิกฤตต้มยำกุ้ง เหตุการณ์การเมือง สงครามที่เกิดขึ้นกลางเมืองกรุงเทพ ทุกอย่างล้วนแล้วแต่ส่งผลให้อดีตถูกถอนทิ้ง รวมถึงฉายภาพความเปลี่ยนแปลง ของยุคสมัยที่เดินไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว แทบจะไม่รอใคร ทั้งยังน่าเจ็บปวดยิ่งกว่า กับการทิ้งคนที่เหลือไว้ข้างหลังอย่างบ้าคลั่ง

ที่ระลึกรอบสุดท้าย
หลังจากที่รอบพิเศษที่ฉายเสร็จแล้ว หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ขอบคุณที่นำมาภาพเหล่านี้กลับมาให้เห็นอีกครั้ง ภาพความทรงจำ ที่หลงเหลืออยู่ในภาพยนตร์ รวมถึงเสียงคุณลุงคุณป้าพนักงานที่ดังขึ้นแทรกไปมา ผูกเข้ากับเนื้อเรื่องจนเหมือนได้กลับไปอยู่ ณ ที่ตรงนั้น อีกครั้งหนึ่ง แม้แต่คนที่ไม่เคยได้สัมผัสสถานที่จริง และคงไม่มีโอกาสอีกแล้ว

ความทรงจำอันหนักอึ้งของหนังเรื่องนี้ลอยฟุ้งเป็นละออง PM2.5 แพร่จากภาพทึมเทาบนจอภาพยนตร์ออกสู่โรงที่หนังเรื่องนี้จัดฉาย ลิโด้ สกาลา พหลโยธินรามา พระโขนงเธียเตอร์ และอีกหลายชื่อในชีวประวัติส่วนตัวของผู้ชมบางคนจากบางช่วงเวลาที่เหลื่อมซ้อนทับกัน เสียงของหนังอวลด้วยบรรยากาศของการชุมนุมที่เพิ่งผ่านไปเพียง 2 ปี แต่เหมือนเนิ่นนานมาแล้ว ถูกถ่ายทอดด้วยระบบเสียงพ้นยุคล้าสมัย มี noise หึ่งๆ เป็นแบ็กกราวด์ประกอบกับเสียงเอี๊ยดอ๊าดในกาลปัจจุบันของบานพับเก้าอี้จากผู้ชมที่กำลังเมื่อยขบ

มันทำให้บางประโยคในหนังเราได้ยินไม่ถนัดนัก แต่มีซับไตเติลภาษาอังกฤษรองรับไว้ใม่ให้บทสนทนาเหล่านั้นร่วงหล่น บางจังหวะคุณอาจละสายตาจากจอหนังแล้วพินิจฝ้าเพดานอันผุพังของพหลโยธินรามาที่กำลังบอกเล่าเรื่องราวของตัวมันเองด้วยความเงียบงัน ฟังฉัน…มองดูฉันสิ นี่คือมิติ กว้าง×ยาว×สูง อีกหนึ่งสเปซที่กำลังหายใจรวยริน ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย และนี่คืออีกหนึ่งความตาย ความตายของโรงภาพยนตร์ที่อาจจะเป็นสัญญะถึงความตายของอะไรอื่นๆ อีกหลายสิ่ง

สำหรับ SCALA หรือ สกาลา คือ โรงภาพยนตร์สุดคลาสสิคที่ถูกสร้างมานาน และมีชื่อเสียงมากในช่วงหลังสงครามโบห ด้วยสถาปัตยกรรมการตกแต่งที่ตั้งชื่อตามโรงอุปรากร ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และนำมาวัฒนธรรมตะวันออก ผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมตะวันตก มีความโดดเด่นด้วยโคมระย้าทรงหยดน้ำค้าง 5 ชั้น จนเคยได้รับรางวัลอนุรักษ์สถาปัตยกรรมดีเด่น แต่ความสวยงามไม่ยืนยาว เมื่อพิษจากโควิด 19 ส่งผลให้ต้องปิดตัวลง และเป็นที่มาของการทุบทำลายทิ้ง และคืนที่ดินสู่ทางจุฬา
ที่ระลึกรอบสุดท้าย

  • ชื่อเรื่อง : Scala ที่ระลึกรอบสุดท้าย
  • ประเภท : สารคดี,ดราม่า
  • กำกับโดย : อนันตา ฐิตานัตต์
  • กำหนดฉาย 22 ธันวาคม 2022
  • ความยาว 65 นาที

ตัวอย่าง : SCALA ที่ระลึกรอบสุดท้าย