รัสติน

เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นภาพหนึ่งที่ถูกจารึกเอาไว้ในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองของสหรัฐอเมริกา กับภาพการชุมนุมของผู้คนนับแสนที่ใจกลางเมืองหลวง เพื่อเรียกสิทธิความเท่าเทียมกันในช่วงยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำและการเหยียดสีผิว และตำนานนั้นมันได้ถูกร้อยเรียงออกมาเป็นหนังดรามาทรงพลังที่ชื่อว่า “Rustin รัสติน” ที่เป็นการสดุดึถึงผู้ที่อยู่เบื้องหลังการผนึกกำลังของภาคประชาชนครั้งสำคัญตอนนี้ ที่เป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ที่สำคัญและยิ่งใหญ่มาจนถึงทุกวันนี้

เรื่องย่อ : “Rustin รัสติน”

Rustin เป็นหนังชีวประวัติที่เล่าถึงวีรกรรมอันเด็ดเดี่ยวของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนสำคัญอีกคนของอเมริกา อย่าง เบยาร์ด รัสติน ที่กลายเป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องในการผลักดันและส่งเสริมให้ประมวลกฎหมายสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้นในสังคมอเมริกันในช่วงยุคปี 1960s และเขาคือหนึ่งในบุคคลที่ทำให้เกิดเปิดภาพประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจารึก กับการรวมตัวชุมนุมอย่างสันติที่บริเวณอนุสาวรีย์วอชิงตัน ที่มีผู้เข้าร่วมถึง 2 แสนคน

รัสติน

รีวิว : “Rustin รัสติน”

ถึงแม้ว่าจังหวะของหนัง Rustin เรื่องนี้จะไม่ได้จัดจ้านอะไรเท่าไหร่นัก เพราะหนังยังยึดติดอยู่กับโทนเดิม ๆ ของหนังดรามาอิงประวัติศาสตร์จากเรื่องราวของคนระดับตำนาน แต่หนังก็เต็มไปด้วยความทรงพลังในตัวของมันเองตลอดทั้งเรื่อง และต้องยอมรับว่าเรื่องราวชีวิตของรัสตินก็ค่อนข้างน่าสนใจ ถึงหนังจะมีลีลาในการเล่าเรื่องที่ไม่ได้แข็งทื่ออะไร แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยังดึงดูดความน่าสนใจออกมาได้ไม่ค่อยดีเท่าที่ควรจะสักเท่าไหร่

Rustin กลายเป็นหนังที่แสดงออกถึงโจทย์ทางการเมืองอย่างดุดัน เป็นการสะท้อนถึงมุมมองอีกมุมของเหตุกาณ์ March of Washinton ในเดือนสิงหาคม 1963 ทำให้มันเต็มไปด้วยการร้อยเรื่องด้วยจังหวะดรามาเดิม ๆ ที่ยังกัดกินใจคนดูได้ดี ถึงจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่ แต่ในแต่ละประโยคและการขับเคลื่อนของหนังเรื่องนี้ ล้วนแต่ใส่ความหมายที่เจ็บปวดในสังคมยุคนั้นเอาไว้ได้อย่างแสบทรวงไม่ธรรมดา

ประโยคนึงที่ตรึงใจมาก ๆ ที่ได้ยินจากหนังเรื่องนี้คือ “เบยาร์ดคือคนผิวสี แล้วเขายังเป็นพวกรักร่วมเพศนับตั้งแต่ที่เขาเกิดขึ้นมาบนโลกนี้” เป็นคำที่ทรงพลังของนักต่อสู้จริง ๆ นี่คือประโยคที่แฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง แต่เนื้อแท้กลับเต็มไปด้วยความอ่อนไหวมากมาย ผ่านเรื่องราวและประสบการณ์ที่ชายคนหนึ่งต้องเผชิญหน้ากับช่วงภาวะสังคมที่เต็มไปด้วยความไม่เท่าเทียม

รัสติน

นอกจากตัวรัสตินแล้ว หนังก็ยังมีตัวละครสำคัญในประวัติศาสตร์นี้คือ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง กับประโยคอมตะ ในคำปราศรัย “I Have a Dream” หรือ “ข้าพเจ้ามีความฝัน” อันโด่งดัง ซึ่งหนังได้ทำให้เห็นความสัมพันธ์ของเขากับรัสตินที่มีปัญหากันมาก่อน และตั้งใจไม่พูดคุยกันจนกระทั่งรัสตินรู้ว่าต้องพึ่งเขาถึงจะทำให้การชุมนี้สำเร็จ หนังแสดงให้เห็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของทั้งคู่ในแบบเพื่อนสนิท จนนำไปสู่การขึ้นปราศรัยในครั้งนี้ ซึ่งนักแสดงก็เล่นได้สมบทบาท

หนังยังมีตัวละครคนขาวที่สำคัญคือ รอย เขาเป็นคนทำงานให้รัสติน เหมือนเป็นเลขาส่วนตัวที่พักอาศัยอยู่ด้วยกันในฐานะเสมือนคนรัก จนกะทั่งรัสตินพบคนใหม่และนำเขาเข้ามาจนเป็นปัญหา ซึ่งรอยเองเป็นตัวละครผิวขาวคนเดียวในเรื่องที่มีบทบาทสำคัญกับรัสติน และก็แสดงให้เห็นถึงปัญหาการกดขี่ที่รวมไปถึงคนขาวที่เป็นเกย์อย่างเขาด้วยเช่นกัน

รัสติน

Rustin เป็นหนังประวัติศาสตร์คนผิวสีในอเมริกาที่ดูสนุกย่อยง่าย และไม่ไกลตัวไปเพราะเป็นเรื่องการต่อต้านการถูกเลือกปฏิบัติ หนังทำให้เห็นขั้นตอนของการชุมนุมผลักดันกฎหมายที่ยิ่งใหญ่ของอเมริกาว่าต้องร่วมแรงร่วมใจกันขนาดไหนเพื่อให้ได้มา แม้ตอนนั้นจะเป็นประชาธิปไตยแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีการแบ่งแยกเลือกปฏิบัติอยู่ และมีเรื่องชีวิตของเกย์ผิวดำของรัสตินในยุคที่ยังผิดกฎหมายมาร่วมด้วย โดยเนื้อหาอาจจะน่าขมขื่นแต่ก็ไม่เครียดหรือมีฉากอะไรให้เห็นนอกจากจูบเท่านั้น แนะนำเลยว่าถ้าใครชอบแนวสิทธิเรียกร้องการเมืองควรดูเป็นอย่างยิ่ง

ชื่อเรื่อง : “Rustin รัสติน”
ประเภท : ดร่ามา / ประวัติศาสตร์
ผู้กำกับ : จอร์จ ซี. วูลฟ์
นักแสดงนำ : โคลแมน โดมิงโก, คริส ร็อก, กลินน์ เทอร์แมน
จำนวน : 106 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : “Rustin รัสติน”