รีวิว : Rurouni Kenshin: The Beginning รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร: ปฐมบท

รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร

เรื่องย่อ :Rurouni Kenshin: The Beginning รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร: ปฐมบท

เรื่องราวจะเล่าย้อนกลับไปในสมัยที่ ฮิมูระ เคนชิน ที่ได้รับฉายาว่า มือสังหารบัตโตไซ มือสังหารอันดับหนึ่งแห่งบาคุมัตสึและของฝ่ายคณะปฏิรูปที่มีโจชูเป็นแกนนำ และเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเคนชินและโทโมเอะ ภรรยาคนแรกของเขา เนื้อหามีการนำเหตุการณ์จริงในหน้าประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเข้ามาเติมเต๋มเนื้อหา การปฏิรูปประเทศแล้วยึดแนวคิดต่อต้านชาวตะวันตกและคืนอำนาจให้องค์จักรพรรดิ แต่อีกฝ่ายหนึ่งคือกลุ่มอนุรักษ์นิยมที่สนับสนุนรัฐบาลโชกุนของตระกูลโทกุงาวะ และบทสรุปของหนังที่เชื่อมโยงไปยังหนังภาคแรกเมื่อปี 2012

รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร

รีวิว : Rurouni Kenshin: The Beginning รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร: ปฐมบท

หากโฟกัสไปที่ตัวเรื่องภาคนี้สามารถเป็นได้ทั้งงานภาคต้นภาคต่อหรือส่วนขยายของภาคสุดท้ายได้โดยสมบูรณ์ในทุกมิติ แต่การบ่งชัดว่านี่คือจุดเริ่มต้นทำให้ต้องปรับมุมมองและความคิดเพื่อไปหาจุดเชื่อมเรื่องจากที่เคยดูมาว่าจะมาบรรจบกันเช่นไร และแน่นอนมองเห็นความเนี้ยบในการเล่าเรื่องให้ออกมาให้มีจุดเปลี่ยนพาไปสู่จุดบรรจบของเรื่องราวได้แต่เนื้อหาก็ยังคลับคล้ายอธิบายเรื่องราวในภาคสุดท้ายแบบขยายความ แต่เมื่อเลือกที่จะเล่าเรื่องของความเปลี่ยนแปลงจากข้างในจึงต้องเล่าให้เป็นดราม่าอย่างไม่มีทางเลี่ยงเพราะภาคสุดท้ายก็บอกบ้างแล้วว่าจุดเปลี่ยนในชีวิตเคนชินคือความรักและความสูญเสีย และเรื่องก็เล่าได้ครบถ้วนในมุมของคนที่โหดเหี้ยมฆ่าคนไม่กระพริบตาชืดชาต่อโลกแล้วแปรมาเป็นมีปณิธานอันแรงกล้าที่จะใช้ดาบเพื่อปกป้องชีวิตมากกว่าการผลาญชีวิต ทว่าเมื่อเลือกเล่ามุมนี้ให้ครบถ้วนตั้งแต่ต้นจนมาถึงจุดตัดในหัวใจราคาที่ต้องจ่ายคือดีกรีความดุเดือดที่ถูกเรื่องดราม่าที่ดิ่งลึกและเต็มไปด้วยมิติดึงเวลาไปใช้ตรงนั้นมากกว่า ทำให้เรื่องที่แบกความคาดหวังไว้เรื่องนี้มีราคาต้องจ่ายแสนแพง

รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร

เพราะอาจมีบ้างที่มองว่าหย่อนความดุเดือดลงทั้งที่เปิดตัวอย่างเร่งเร้ารุนแรง แต่ถ้าเอาจุดเริ่มต้นของภาคนี้ไปหลอมรวมกับตัวตนของเคนชินที่เห็นในสี่ภาคก่อนการเล่าแบบนี้คือสวยงาม เพราะแม้จะไม่มันส์สะใจเท่าแต่เข้าใจในความเป็นซามูไรพเนจรรู้ที่มาของการหันมาจับดาบสลับคมเพราะงานภาคนี้ก็ไม่ต่างจากตัวเคนชินที่ยอมทิ้งทุกอย่างเพื่อปณิธานของสตรีที่รักที่ว่า “เมื่อการต่อสู้สิ้นสุดลง คนที่ถูกปกป้องต้องมีมากกว่าคนที่ถูกฆ่า” ด้วยการทิ้งความเร้าใจแล้วมาเล่าเรื่องภาวะข้างในใจและถูกใส่มาอย่างมีพัฒนาการที่มองเห็นสัมผัสได้ ทั้งยังค่อยๆปรับอารมณ์ให้มีส่วนร่วมอย่างแยบยลจนเมื่อฉากที่เคนชินเผากระท่อมพร้อมร่างโทโมเอะทิ้งทุกอย่างในกองเพลิงแล้วเดินจากมาเดินหน้าสู่ปณิธานอันแรงกล้าที่มาพร้อมกับเพลงธีมประจำเรื่องและจุดนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นจนอาจมีบ้างที่บางคนขนลุกน้ำตาคลอ จนถึงบทสรุปส่งท้ายที่เคนชินปักดาบลงพสุธาทิ้งทุกอย่างในฐานะมือสังหารก็คือการเชื่อมเรื่องราวที่ขนลุกอีกครั้งที่ยืนยันว่า อาจบางทีไม่ต้องดุเดือดตูมตามแต่ค่อยๆเกาะกุมหัวใจคนดูก็ได้ใจไม่ต่างกัน

รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร

แม้ว่าภาคนี้จะมีฉากแอ็คชั่นที่น้อย แต่งานของข้างมีคุณภาพ เพราะหลังจากที่เราได้สัมผัสตัวต้นเคนชินแบบพอหอมปาหกหอมคอไปแล้ว เราก็ได้เห็นฉากแอ็คชั่นฟาดฟันดาบที่รวดเร็วแม่นยำเหมือนเดิม ไม่มีอะไรมาขัดจังหวะทำให้เราเสียอารมณ์เลย คือว่าง่ายๆทุกฉากแอ็คชั่นที่ปล่อยออกมาเชื่อใจได้เลยว่าไม่ผิดหวัง พวกโปรดักคชั่นมาเติมเต็มได้แนบเนียนไม่มีอะไรมาหลอกตาผู้ชม แบ็คกราวด์ฉากหลังสวยงามมาก เสื้อผ้าหน้าผมนักแสดงชุด แปลกหูแปลกตาเหมือนพาเราไปอยู่ในยุคเก่ายุคประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นยังไงยังนั้น น่าเสียแค่ว่าหนังเล่าช้าไปหน่อยคนดูส่วนใหญ่เลยไม่ค่อยจะสะใจกับเนื้อหาในภาคนี้

รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร

ส่วนนักแสดง มาตรฐาน ของ ซาโต้ ทาเครุ ที่กลับมารับบทเคนชิน ไ่ม่มีตกหล่น จากเดิมที่ต้องเล่นฉากแอ็คชั่นเยอะๆ มารอบนี้ได้แสดงซีนดราม่าที่ต้องแบกอารมณ์ไว้สูงมาก ซึ่งก็ตีบทแตกพาคนดูงงเป็นไก่ตาแตก จากซามูไรที่มีฉากแอ็คชั่นสวยๆกลายเป็นคนที่มีอารมณ์ความรู้สึกเจ็บปวด ที่พบกับความสูญเสียที่มาจากตัวเขาเอง ด้าน อาริมูระ คาสุมิ เจ้าของบทโทโมเอะ ภรรยาคนแรกของเคนชิน เราว่า เธอสอบผ่านและทำได้ดีมากที่ต้องมาถ่ายทอดความรู้สึก ทั้งรักทั้งแค้นทั้งเจ็บปวด คนที่สร้างปมในใจเคนชิน ไม่ใช่งานง่ายๆเลยสักนิด การแสดงของคนสองคนก็เป็นตัวตนของเรื่องทั้งหมดจึงเป็นงานที่ดีที่สุดสำหรับผู้เขียนกับหนังชุดซามูไรพเนจร อาจจะไม่ดุเดือดเท่าแต่เข้าไปอยู่ในใจได้ด้วยเหตุผลของความมีหัวใจของจุดเริ่มต้นในครั้งนี้

ตัวอย่าง : Rurouni Kenshin: The Beginning รูโรนิ เคนชิน ซามูไรพเนจร: ปฐมบท