redLife

พาเข้ามุมมองความรักของโสเภณี และสังคมของกลุ่มคนชายขอบที่มักไม่ได้รับการเหลียวแล ในภาพยนตร์รัก-ดราม่า “RedLife เรดไลฟ์” ตีแผ่เรื่องราวมากมายของการใช้ชีวิตทั้งวัยสาวสะพรั่ง และหลังจากช่วงวัยกลางคน โดยชูมุมมองของอาชีพขายบริการเข้ามาเสริมเนื้อหาให้กราฟมีขึ้นมีลง ผสมไปกับความรักของเหล่าตัวละครที่เต็มไปด้วยความร้าย และมืดหม่น ทำให้ภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าจับตามอง

redLife

เรื่องย่อ : RedLife เรดไลฟ์

ส้ม เด็กสาววัยรุ่นมัธยม เกิดและเติบโตในโลกใบเล็กๆ กับแม่ อย่าง อ้อย โสเภณีในย่านสลัมแนวตั้งใจกลางเมืองใหญ่กัดฟันขายตัวเพื่อส่งลูกสาวไปเรียนในโรงเรียนที่ดีแม้จะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมเพื่ออนาคตของส้ม แต่แล้วโลกของสองแม่ลูกก็ต้องเปลี่ยนไปเมื่อส้มได้เจอกับ พีช นักเรียนรุ่นพี่ไอดอลดาวเด่นในโรงเรียน ส้มหลงใหลในตัวพีชในขณะที่พีชก็เข้าหาส้มด้วยแรงดึงดูดบางอย่างพัฒนาเป็นความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ส้มเฝ้าฝันถึงการได้ออกไปใช้ชีวิตที่อื่นกับพีช

แต่แล้วก็พบว่ารักแรกในโลกความจริงกำลังทำให้เธอต้องพบกับความสูญเสียใหญ่ไปตลอดกาล เต๋อ โจรกระจอกเด็กเร่ร่อนวัย 18 ปีที่หนีออกจากบ้านตั้งแต่เด็ก เต๋อเฝ้าฉกชิงวิ่งราวแถวสถานีรถไฟกับพวก เคี้ยง และแกงค์เพื่อนเพื่อหาเงินสร้างชีวิตใหม่กับ มายด์ โสเภณีวัยรุ่นที่เขาทุ่มความรักให้มายด์เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวในชีวิตของ

เต๋อขณะที่เต๋อก็เป็นทุกสิ่งในชีวิตมายด์เพราะสิ่งที่มายด์กลัวที่สุดคือการโดนทอดทิ้ง เต๋อที่กำลังเก็บเงินใกล้พามายด์ออกไปสร้างชีวิตใหม่ที่อื่นกลับค้นพบว่าเงินช่วยอะไรเขาไม่ได้ และยิ่งเต๋อพยายามมากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งพบว่าตัวเองกำลังเดินทางเข้าสู่หนทางที่มืดหม่นมากขึ้นเท่านั้น รักแรกและรักเดียวที่ทั้งคู่ดิ้นรนพยายามจะไขว่คว้า อาจดูเหมือนราคาแพงเกินไปสำหรับพวกเขา

redLife

รีวิว : RedLife เรดไลฟ์

แม้จะพาดหัวเนื้อหามาด้วยอาชีพ Sex Worker แต่กลับไม่ได้ลงรายละเอียดของอาชีพเสียขนาดนั้น ในมุมมองของการทำงาน แง่ชีวิตประจำวันที่พวกเขาต้องเผชิญ ปัญหาหรือการไม่ถูกยอมรับต่าง ๆ จากคนในสังคม ประเด็นในโครงสร้างนี้เรามองว่าเจือจางเกินไปพอสมควร  ส่วนประเด็นหลักในการตีแผ่อาชีพโสเภณี คงจะเห็นในด้านความรักซะมากกว่า กับความรักของคนทั้งสอง เต๋อ และ มายด์ ในแบบฉบับโลกไม่สวย ระหว่างโจรกระจอก และโสเภณีสาว ความรักที่เต็มไปด้วยอุปสรรคทางสังคม ทำให้พวกเขาทั้งสองคนต่างความคิดในการใช้ชีวิต จึงเป็นปมความสัมพันธ์ที่เล่าออกมาตลอดทั้งเรื่อง

ถ้าหากถามว่าหนังเรื่องนี้สะท้อนสังคมชายขอบออกมาขนาดไหน คงตอบออกมาได้แบบไม่เต็มปาก เพราะการเล่าเนื้อหาของอาชีพโสเภณีจืดชืดไปพอสมควร ไม่ได้ทำให้เราสัมผัสถึงการทำอาชีพขายบริการแบบสมจริงเสียเท่าไร ในขณะเดียวกัน บทโจรกระจอกของเต๋อ ก็มีช่องว่างมาคั่นอยู่เหมือนกัน ทั้งการกระทำของเขาที่บางทีก็ไม่สมเหตุสมผลและไม่เชื่อมโยงกับอารมณ์ในฉากนั้น ๆ เพียงแต่ว่าองค์รวมของการเป็นคนสังคมชายขอบ หรือมุมมืดของสังคมก็สั่งสมกราฟให้เห็นถึงทางเลือกและการกระทำของพวกเขาอยู่ได้ดีพอสมควร

แต่หากตัดมาที่การแสดง และคาแรคเตอร์ของตัวละคร มันค่อนข้างกลมกล่อมในบทบาทที่ต้องการสื่อสาร ในตัวละครหลัก เต๋อ รับบทโดย แบงค์ ธิติ เป็นบุคคลหนึ่งที่น่าชื่นชมในการเก็บรักษาอารมณ์ของตัวละครที่มีความต่อเนื่อง และผกผันในความคิดของตนเอง ซึ่งทำให้เราเห็นว่าถ้าเขามีตัวเลือกที่ดีกว่านี้ ผลลัพธ์อาจไม่ออกมาเป็นแบบนี้

redLife

สำหรับงานโปรดักชันของภาพยนตร์เรื่องนี้ มีการคุมโทน แสง สี ในเรื่องออกมาให้อยู่ในอารมณ์เดียวกัน มีความดาร์ค หม่น ให้สมการดิ้นรนในความสัมพันธ์แห่งรัก และการเป็นคนชายขอบที่สังคมไม่เหลียวแล การถ่ายทอดการแสดง และมุมภาพของหนังโดยส่วนใหญ่ ใช้มุม Medium และ Close-up สะส่วนใหญ่ จึงเป็นการเผยอารมณ์ของนักแสดงผ่านสีหน้า และแววตามากที่สุด ใช้มุมย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ เพื่อคงอารมณ์นั้น ๆ ของตัวละคร

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ ยังไม่ทำให้เฉดสีของภาพยนตร์ “RedLife เรดไลฟ์” ลดน้อยลงไปแต่อย่างใด เพราะหากเราหันกลับมาดูในมุมมองเนื้อหาของความรักที่ต้องการจะสื่อสารออกมา มันก็ทำให้เราได้เห็นว่าอาชีพขายบริการ หากจะมีความรักเป็นตัวเป็นตนจะต้องเผชิญกับสิ่งไหน และการลุ่มหลงในคนคนหนึ่งจะลึกซึ้งมากน้อยเพียงใด ความรักที่ต้องแลกมาด้วยหลายสิ่งหลายอย่างยังคงน่าติดตามไม่น้อย พร้อมไปด้วยการส่งผ่านอารมณ์ของทีมนักแสดงยังแจ่มแจ้งไปด้วยความสามารถล้นเปี่ยม

redLife

ชื่อเรื่อง : RedLife เรดไลฟ์
ประเภท : ดราม่า
ผู้กำกับ : เอกลักญ กรรณศรณ์
นักแสดงนำ : ธิติ มหาโยธารักษ์, สุพิชชา สังขจินดา, กานต์พิชชา พงษ์พานิช
จำนวน : 120 นาที
กำหนดฉายในไทย : 2 พฤศจิกายน 2023

ตัวอย่าง : RedLife เรดไลฟ์