รีวิว : Ratatouille ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก

พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก

เรื่องย่อ : Ratatouille พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก

เรื่องราวของหนูตัวน้อย “เรมี่” ที่มีพรสวรรค์ในด้านการดมกลิ่น และความคิดที่ไม่เหมือนหนูตัวอื่น เมื่อเขาใฝ่หาแต่อาหารดีๆ ขณะที่ตัวอื่นกลับกินแต่อาหารขยะ (เอ แขวะใครอยู่หรือเปล่าเนี่ย) มันมีความสามารถในด้านการปรุงอาหาร และฝันอยากเป็นพ่อครัว เมื่อชีวิตผกผันพลัดหลงกับบ้านของตัวเอง ญาติพี่น้องของตัวเอง มาอยู่ในปารีส เมืองใหญ่ที่มีร้านอาหารหรูและอร่อยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก มันก็ได้พบกับ “ลิงกวินี่” เด็กหนุ่มผู้เป็นลูกชายของภรรยาของเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง (เขาคือ ออกัส กุสโต้ เป็นพ่อครัวที่เขานับถือเป็นฮีโร่ ซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว) เด็กชายที่ดูแสนจะธรรมดา เขาเข้ามาทำงานในฐานะเด็กเก็บขยะ

ด้วยความผิดพลาดทางเทคนิค ลิงกวินี่และเรมีก็ได้รู้จักกัน แล้วรับรู้ว่าเรมี่สื่อสารกับเขาได้ แถมปรุงอาหารเก่งสุดยอด แต่หนูกับห้องครัวของร้านอาหารชื่อดัง เป็นสิ่งที่ไม่เข้ากันอย่างยิ่ง เรมี่ต้องใช้พรสวรรค์ที่มีสร้างสรรค์อาหารรสเลิศผ่านทางลิงกวินี่ แต่ว่า ทุกอย่างมันดูไม่ง่ายเลย เมื่อดูเหมือนจะมีอุปสรรครอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น การจ้องจับผิดจากนักวิจารณ์ ครอบครัวที่ตามมาเจอกันจนได้ การเก็บความลับเรื่องหนูเข้ามาในร้าน รวมทั้งปัญหาเรื่องความเป็นเจ้าของร้านอาหาร

พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก

รีวิว : Ratatouille พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก

ความฝันไม่มีกรอบ และไม่จำกัดอยู่ที่ใคร สำหรับใครที่กำลังคิดว่าฉันคงไปไม่ถึงฝันหรอก เลิกคิดฝันลม ๆ แล้ง ๆ เสียที แต่ช้าก่อน ลองมาดูแอนนิเมชั่นเรื่องนี้ที่อาจเปลี่ยนความคิดของคุณได้ ขนาดหนูตัวน้อย ๆ ยังสามารถเป็นพ่อครัวได้ แล้วคุณล่ะจะเป็นอย่างที่คุณฝัน ทำไมถึงจะไม่ได้

คุณค่าของอาหาร จากเรื่องนี้ในตอนของนักวิจารณ์อาหารที่ดูถูกอาหารคนจนตั้งแต่แรกเห็น แต่เมื่อได้ลิ้มลองอาหารที่ว่านั่นแล้วกลับกลายเป็นอาหารเลิศรสขึ้นทันตา เบื้องหลังอาหารทุกชนิดอาจมีความทรงจำหลากหลายซ่อนอยู่ และแน่นอนว่าอาหารทุกจานมีคุณประโยชน์และคุณค่าของตัวมันเอง อย่าได้หลงลืมอาหารที่คุณเคยทานล่ะ

มุมมองและความเชื่อ เราไม่อาจเปลี่ยนความเชื่อหรือความคิดใครได้ นอกเสียจากเราจะแสดงให้เขาดู และหากเขาจะยังคงไม่เชื่ออยู่แบบนั้น เราเพียงแค่ทำตามหัวใจและความเชื่อของเราไปตามเดิม หลายคนที่ตัดสินและวิจารณ์ไปต่าง ๆ นานาโดยที่ไม่ได้จะมาลิ้มลองหรือทำความรู้จักกันก่อน เช่นเดียวกับนักวิจารณ์ที่พบเห็นได้โดยทั่วไป มีคนมากมายจ้องจะวิจารณ์เราตลอด แต่นั่นไม่สำคัญเท่าสิ่งที่คุณทำอย่างภาคภูมิใจของคุณ

พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก

สรุป Ratatouille นี้นั้นจัดได้ว่าเป็นภาพยนตร์สำหรับครอบครัวอย่างแท้จริงอีกทั้งยังมีมุขตลกต่างๆ ที่สอดแทรกอยู่ในหนังทำได้อย่างลงตัว และต้องจังหวะของผู้ชมทุกเพศวัย ไล่ระดับตั้งแต่มุขพื้นๆ ประเภทตกนู่น ชนนี่ ที่ผู้ชมตัวน้อยสามารถเข้าใจได้ ไปจนถึงมุขตลกเสียดสีต่างๆ โดยเฉพาะ การจิกกัดนักวิจารณ์ที่ทำตัวเยี่ยงเทวดาทั้งหลาย ด้วยการตั้งชื่อตัวละครที่เป็นนักวิจารณ์อาหารว่า อีโก้ และตบท้ายด้วยการให้นักวิจารณ์อย่างอีโก้ กล่าวถึงอาชีพการเป็นนักวิจารณ์ของตัวเอง ซึ่งทำเอาบรรดานักวิจารณ์ผู้สูงส่งทั้งหลายรู้สึกแสบคันไปตามๆ กันเลยทีเดี่ยวนั่นเอง

พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก

ชื่อเรื่อง : Ratatouille ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก
ประเภท : แอนิเมชัน, ผจญภัย, คอมเมดี้, ครับครัว, แฟนตาซี
ผู้กำกับ : Brad Bird, Jan Pinkava
จำนวน : 1 ชั่วโมง 51 นาที
นักแสดงนำ (พากย์) : Brad Garrett, Lou Romano, Patton Oswalt

ตัวอย่าง : Ratatouille พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก