รีวิว : Pounds Beauty (ฮานะซัง สวยสั่งได้)

ฮานะซัง สวยสั่งได้

เรื่องย่อ : Pounds Beauty (ฮานะซัง สวยสั่งได้)

เรื่องราวเริ่มต้นจาก “ฮันนาห์” นางเอกของเรื่อง เธอเป็นผู้หญิงที่อ้วนเอามาก ๆ คือไม่ใช่แค่อ้วน แต่อ้วนโคตร ๆ หน้าตาก็ไม่สวยแถมบ้านยังไม่รวยอีกต่างหาก แต่ทว่าเธอกลับมีน้ำเสียงที่ไพเราะ มีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์มาก อาชีพหลักของเธอคือการเป็นที่ปรึกษาให้กับผู้คนทางโทรศัพท์และอีกหนึ่งอาชีพที่เธอรักมากนั่นก็คือการร้องเพลง แต่เพราะหน้าตาและรูปร่างที่ดูไม่ได้ทำให้ฮันนาห์เป็นได้เพียงแค่นักร้องหลังเวทีเท่านั้น คือเวลาที่มีการแสดงคอนเสิร์ตเธอจะเป็นคนร้องเพลงนั้นอยู่ด้านข้างเวทีเแล้วให้นักร้องอีกคนที่เสียงไม่เอาไหนแต่หน้าตาดี รูปร่างเซ็กซี่คอยลิปซิงค์เสมือนว่าตัวเองเป็นคนร้อง ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดนี้เป็นความลับ ทุกคนชอบเสียงของเธอ แต่ไม่มีใครรู้ว่าเธอเป็นคนร้อง

จุดเปลี่ยนของฮันนาห์เกิดขึ้นเมื่อเธอถูกทีมงานในค่ายเพลงแสดงท่าทีเหมือนเธอเป็นตัวตลกและแสร้งทำดีเพราะต้องการใช้ประโยชน์จากเสียงของเธอเท่านั้น มันคงไม่เจ็บปวดมากหากหนึ่งในนั้นไม่ใช่ “ซานจุง” พระเอกของเรื่องที่เธอแอบชอบมานานแสนนาน ฮันนาห์จึงตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตตัวเองด้วยการเข้ารับการศัลยกรรมทั้งตัว ทั้งดูดไขมันลดความอ้วน เปลี่ยนตา ปรับจมูก แต่งปาก ทำทุกอย่างที่ทำได้ คือทันทีที่เปิดหน้าเดินออกคลินิกมาเหมือนกับเป็นคนละคนไปเลยครับ เรียกว่าตายแล้วเกิดใหม่น่าจะเห็นภาพชัดเจนกว่า และเมื่อแน่ใจว่าไม่มีใครจำเธอได้ ฮันนาห์จึงกลับมาสมัครเป็นนักร้องที่ค่ายเพลงเดิมกับซานจุงอีกครั้งโดยใช้ชื่อใหม่ว่า “เจนนี่”

ฮานะซัง สวยสั่งได้

รีวิว : Pounds Beauty (ฮานะซัง สวยสั่งได้)

สิ่งที่หนังต้องการจะสื่อนอกจากเรื่องของศัลยกรรมที่อยากให้คนดูยอมรับและเข้าใจเหตุผลของคนที่ไปทำแล้ว ยังเสียดสีสังคมเกี่ยวกับการมองคนที่ภายนอกด้วยเพราะแม้ว่าฮันนาห์และเจนนี่จะมีน้ำเสียงที่ไพเราะเหมือนกัน แต่ด้วยความที่หน้าตาและรูปร่างต่างกัน คนรอบข้างจึงปฏิบัติกับเธอแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว ซึ่งมันไม่ยุติธรรมกับฮันนาห์เลยสักนิดและต้องยอมรับว่าในสังคมเราทุกวันนี้ก็ยังเป็นแบบนั้นกันจริง ๆ คนหน้าตาดีทำอะไรก็ไม่ผิด ในขณะที่คนหน้าตาไม่ดีกลับทำอะไรไม่ถูกไปเสียทุกอย่าง จิตใจต่างหากที่สำคัญ เราทุกคนรู้แต่ก็ยังแอบเอนเอียงให้คะแนนคนที่หน้าตาสวยหล่อเยอะกว่าเสมอ (ผมเองก็เป็น) หลังดูเรื่องนี้จบคงพอจะทำให้เราเข้าอกเข้าใจและเปลี่ยนมุมมองตรงนี้กันใหม่ได้บ้าง

เสน่ห์อีกอย่างของหนังเรื่องนี้นอกจากนักแสดงจะน่ารัก มีมุขตลกเล็ก ๆ ให้เรายิ้มตามได้ตลอดทั้งเรื่องแล้ว คงเป็นเพลงประกอบที่ผมชอบเอามาก ๆ อย่างเพลง Byul และ Avia Maria ที่ถูกขับร้องด้วย Kim Ah Joong คนไหนชอบหนังแนวโรแมนติก คอมเมดี้แล้วไม่เคยดูเรื่องนี้ต้องไปหาดูกันให้ได้นะ ส่วนใครที่เคยดูแล้ววันไหนว่าง ๆ นึกอะไรไม่ออกก็ลองกลับมาดูหนังเรื่องนี้อีกสักรอบก็ได้ เพราะไม่ว่าจะดูอีกกี่ครั้งหนังเรื่อง 200 Pounds Beauty (ฮานะซัง สวยสั่งได้) ก็ยังสร้างความประทับใจให้เราได้ทุกครั้งแน่นอน

ฮานะซัง สวยสั่งได้

แม้จะรู้สึกหงุดหงิดเล็กน้อยกับประเด็นที่ว่าด้วยเรื่องการทำศัลยกรรม จากที่ทำท่าต่อต้าน เพราะคิดว่าการทำศัลยกรรมเป็นพฤติกรรมของคนที่ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง แต่ทว่าการทำศัลยกรรม กลับกลายเป็นกุญแจที่ทำให้ชาง จุงเปิดใจรักให้กับฮานะ . . และที่สำคัญตัวละครที่เป็นเพื่อนสนิทกับฮานะเอง ที่ทำท่าไม่เห็นด้วยกับการทำศัลยกรรมมาตลอดทั้งเรื่อง กลับกลายมาเป็นลูกค้าของหมอมือมีดเทวดา ที่ยกเครื่องให้กับฮานะจนสวยสดหมดจดราวกับนางงามก็ไม่ปาน . . ประเด็นเรื่องของศัลยกรรมจึงแกว่งสุดจากซ้ายสุดมาเป็นขวาสุดเอาได้เหมือนกัน บทสรุปปิดท้ายของหนัง เป็นการเสียดสีพฤติกรรมของมนุษย์เรา ที่สามารถยืดหยุ่นทางความคิด และเปลี่ยนแปลงได้ และที่สำคัญกับพฤติกรรมย้อนแย้งของตัวละคร สะท้อนความเป็นจริงที่ว่า แม้ความสวยภายในจะสำคัญกว่าความสวยภายนอก . . แต่จะดีกว่าถ้าหากสวยทั้งภายนอก และภายใน

ฮานะซัง สวยสั่งได้

ตัวอย่าง : Pounds Beauty (ฮานะซัง สวยสั่งได้)