รีวิว : Oldboy เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด

เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด

“Laugh and the world laughs with you. Weep and you weep alone”
“หากหัวเราะ โลกก็พร้อมที่จะหัวเราะไปกับเรา หากร้องไห้ เราก็ร้องไปคนเดียว”

OldBoy (2003) คือ หนังระดับตำนานสัญชาติเกาหลี ตำนานในระดับที่สามารถคว้า GrandPrix & Palme d’O รางวัลเกียรติยศสูงสุดของ Cannes Film Festival รวมถึงกวาดเสียงนักวิจารณ์และคว้ารางวัลในเทศกาลหนังต่างๆได้มากมาย นอกจากนี้ ฮอลลีวูดยังขอซื้อเรื่องนี้ไป Remake ใหม่ ออกมาเป็น OldBoy (2013) แต่อาจจะไม่ได้รับเสียงชื่นชมที่ดีมาก เมื่อเปรียบเทียบกับต้นฉบับที่กลายเป็นหนังขึ้นหิ้งในใจของผู้ชมไปแล้ว

เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด

เรื่องย่อ : Oldboy เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด

หนังเรื่องนี้เล่าถึง “โอ แดซู” (รับบทโดย ชเว มินซิก) ชายธรรมดาคนหนึ่งที่กำลังเดินทางกลับบ้านไปหาครอบครัวแต่กลับโดนใครบางคนลักพาตัวไป เขาตื่นขึ้นมาและพบว่าเขาถูกขังอยู่ในห้องเล็กๆ ห้องหนึ่ง แดซูไม่รู้เลยว่าใครเป็นคนจับเขามาและจับมาด้วยเหตุผลอะไร เขาพยายามคิดหาทางหนีอยู่ทุกๆ วันจนเวลาผ่านไปถึง 15 ปี แต่ก่อนถึงวันที่แดซูจะได้หนีตามแผนที่วางไว้เขากลับถูกปล่อยตัวออกมาก่อน หลังจากที่ได้ออกมาแดซูจึงเริ่มต้นสืบหาคนที่ทำให้ชีวิตของเขาต้องกลายมาเป็นแบบนี้ เขาอยากจะแก้แค้นมันให้สาสม แต่เมื่อเริ่มสืบถึงตัวคนที่จับเขามาขังมากเท่าไหร่แดซูกลับยิ่งพบกับเรื่องสะเทือนใจมากขึ้นเท่านั้น

เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด

รีวิว : Oldboy เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด

Oldboy น่าจะเป็นหนังการล้างแค้นที่โหดร้ายที่สุดในชีวิตเท่าที่เคยดูมาแล้ว ซึ่งเจ้าความโหดร้ายที่ว่า มันไม่ใช่แค่ความโหดแบบ เชือดเนื้อ เฉือนหนัง ทำร้ายแค่เพียงร่างกาย แต่เรื่องนี้มันเป็นล้างแค้นในแบบที่โหดลงไปในทุกอณูจิตใจได้อย่างถึงที่สุด ตัวหนังเองมีธีมหลักของเรื่องเป็นการสืบสวน ถึงที่มาที่ไป และเหตุผลของการที่ตัวเอกอย่าง โอแดซู ได้ถูกจับมาขังเอาไว้ถึงตั้ง 15 ปี ซึ่งชวนคิดเป็นอย่างมากว่า คนที่ทำเป็นใคร และเหตุใดจึงมีความคับแค้นใจถึงเพียงนี้ หนังก็ทำหน้าที่ในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี และกระตุ้นความกระหายอยากรู้ให้กับคนดูได้สุด จนพร้อมใจที่จะตามไปจนจบเรื่องเพื่อให้เข้าใจถึงเรื่องราวทุกอย่างของมัน

ซึ่งนอกจากหนังจะทำดีในส่วนพาร์ทสืบสวนที่ชวนลุ้นแล้ว ในส่วนองค์ประกอบศิลป์ต่างๆ ทั้งงานด้านภาพ ที่สอดแทรกสัญญะต่างๆ เข้าไปมากมายเอาไว้ให้คนดูที่อยากจะดูให้ลึกลงไปอีกได้ตีความกัน รวมไปถึงการออกแบบฉากแอคชั่นแบบ Long Take ที่ทำออกมาได้ ดุเดือด ดิบถึงใจซะเหลือเกิน จนเมื่อคราใดที่ตัวเอกออกลวดลายบู๊แล้ว ก็มอบความบันเทิงให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี และเป็นอีกหนึ่งฉากที่น่าจดจำของหนังเป็นอย่างมาก ด้วยความแหวกแนวจนเป็นเอกลักษณ์ของมัน ทำให้ในระหว่างสืบไปคนดูก็ได้ลุ้นไปกับฉากแอคชั่นสุดเท่เหล่านี้ไปด้วย

เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด

สำหรับ OldBoy (2003) สะกดทุกอารมณ์และขยี้จิตใจ มันเป็นหนึ่งในหนังที่สมควรเรียกได้ว่าเป็นตำนานของวงการภาพยนตร์ ด้วยความแปลกของพล็อตหนัง ความสร้างสรรค์ของผู้กำกับที่สร้างนรกบนดินมาให้เราได้ชม การทำล้าวหัวใจให้แหลกสลายแล้วซ้ำเล่า พร้อมระเบิดหัวใจคนดูให้เป็นเสี่ยงๆ พร้อมเทคนิคและการกำกับภาพอันแปลกใหม่ ฉากต่อสู้ สุดมันส์ การผสมผสานเทคนิคต่างๆที่พบในหนังนอกกระแส แต่ทำได้มันส์ ไม่น่าเบื่อเลย นักแสดงคุณภาพที่แสดงได้อย่างทรงพลัง ดนตรีประกอบอันโดดเด่นในบรรยากาศรื่นเริงท่ามกลางความหวาดกลัว ขัดแย้งและหวั่นระแวง “สุดท้ายความแค้น ก็ไม่ทำให้ใครมีความสุข “ เนื้อเรื่องทำได้โหดถึงใจ การดำเนินเรื่องอาจจะมีช่วงเดินช้าและงงบ้างบางช่วง เนื่องจากเนื้อหาค่อยข้างซับซ้อน แต่น่าติดตามตลอด การตีความจุดต่างๆของหนังทำได้ดีให้คนดูมีจุดให้คิดให้สงสัยไปพร้อมกับตัวละคร มีการพัฒนาตัวละให้ข้อคิดอะไรได้หลายๆอย่าง อีกอย่างจุดหักมุมในบทเฉลยของหนังที่เจ็บปวดหัวใจที่สุด

เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด

ชื่อเรื่อง : Oldboy เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด
ประเภท : แอ๊คชั่น ดราม่า ลึกลับ ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : ชาน วูก ปาร์ค
นักแสดงนำ : Choi Min-sik, Yoo Ji-Tae, Kang Hye-jeong
จำนวน : 120 นาที

ตัวอย่าง : Oldboy เคลียร์บัญชีแค้นจิตโหด