รีวิว : “Old Dads แก่แต่เก๋า”

แก่แต่เก๋า

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า..ยุคสมัยแปรเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เปลี่ยนแปลงเร็วตามเทรนด์นิยมของเทคโนโลยี ก็เหมือนว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวใหม่ในทุก ๆ ปี นี่กลายมาเป็นคอนเซ็ปต์ของหนังตลก ที่บางทีก็ขำไม่ออก อย่าง “Old Dads แก่แต่เก๋า” ที่น่าจะโดนใจคนช่วงวัย Gen X ไม่น้อย เพราะเรื่องนี้สร้างมาเพื่อคนเจนนี้ และมันกระแทกเข้าตรงกลางใจ…จากภาวะช่องว่างระหว่างวัย

เรื่องย่อ : “Old Dads แก่แต่เก๋า”

เล่าเรื่องราวของ แจ็ค, คอนเนอร์ กับ ไมค์ พวกเขาเป็นเพื่อนรักกันมาอย่างยาวนาน แต่ตอนนี้เขากลายเป็นชายวัยกลางคนและเป็นคุณพ่อที่ลูกอยู่ในช่วงกำลังวิ่งเล่น ที่ดูเหมือนช่วงเวลาความเก๋าเดิม ๆ ของพวกเขามได้หมดลงแล้ว ตอนนี้ต้องมารับมือกับยุคสมัยและสังคมที่เปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็น ครูใหญ่โรงเรียนอนุบาลระเบียบจัด ซีอีโอหนุ่มยุคมิลเลนเนียล และอะไร ๆ ก็ตามที่สร้างขึ้นมาหลังจากปี 1987 เป็นต้นมา

แก่แต่เก๋า

รีวิว : “Old Dads แก่แต่เก๋า”
คอนเซ็ปต์ของหนัง Old Dads ก็คือการนำเสนอภาวะ Generation Gap ของคนในช่วงวัยที่เริ่มจะพบว่าอะไร ๆ รอบตัวเริ่มจะห่างไกลจากสิ่งที่พวกเขาเติบโตผ่านมา โดยที่มีตัวแทนของ Gen X เป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่อง กับมุมมองที่พวกเขาคงยังถวิลหาอยู่กับวันวานที่หอมหวาน และไม่ได้ก้าวเดินไปพร้อม ๆ กับแวดล้อมสังคมที่เปลี่ยนไปไกล

มันจึงกลายออกมาเป็นหนังที่สร้างอยู่บนพื้นฐานความเป็นหนังตลก แต่กลับกลายเป็นว่ามันเป็นหนังชีวิตของคนที่พยายามไล่ตามให้ทันเจเนอเรชันที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้าเรื่อย ๆ แน่นอนว่า ความหัวโบราณ หรือ ยึดมั่นในหลัก Old School เป็นสิ่งที่ผิด แต่หนังสามารถสะท้อนแนวคิดของคนที่พยายามปรับตัวเข้ากับยุคสมัยใหม่…แบบดุดัน

แก่แต่เก๋า

หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยฉากการปะทะระหว่างความคิดยุคเก่ากับยุคใหม่ เริ่มตั้งแต่ตัวเอกทั้ง 3 คนขายกิจการที่ทำมานานให้ผู้ซื้อรายใหม่ แต่กลับเจอการบริหารของเด็กหนุ่มที่อายุน้อยกว่าเขาครึ่งหนึ่งมาเป็นเจ้านาย ซึ่งนั่นก็ทำให้เกิดเรื่องมากมายขึ้น โดยไม่ใช่จากการโต้เถียงในเรื่องงานทั่วไป แต่เป็นเรื่องวิถีของโลกยุคใหม่ที่มาเบียดพื้นที่ของคนยุคเก่าแบบไม่ยุติธรรม จับผิดแม้กระทั่งเรื่องส่วนตัวของพนักงานที่ถูกมองว่าผิดกับกระแสโลกใหม่ จนถึงไล่ออกได้ง่ายๆ และก็ฟ้องร้องไม่ได้เพราะอีกฝ่ายก็มีกฎหมายและสัญญาบังคับไว้

นี่เป็นหนังที่ไม่อาจจะเรียกว่าดีเลิศหรือบอกเล่าปัญหาสังคมยุคเก่ากับใหม่ได้ถูกต้องทั้งหมด แต่มันมีความกล้าทำออกมาได้อย่างน่าชมเชยโดยเฉพาะจาก Netflix เองที่เป็นสื่อสมัยใหม่ แม้จะคิดว่าทำเพื่อสร้างดราม่าก็ตาม แต่ที่แน่ๆ คือหนังทำออกมาได้ตลกมากจริงๆ ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่สุดโต่งทั้งโลกยุคเก่ากับใหม่ก็ควรรับชม แต่สำหรับผู้ชมที่หัวสมัยใหม่สุดๆ ก็เตือนเลยว่าดูแล้วหัวร้อนได้แน่นอน

แก่แต่เก๋า

ชื่อเรื่อง : “Old Dads แก่แต่เก๋า”
ประเภท : คอมเมดี้
ผู้กำกับ : บิล เบอร์
นักแสดงนำ : บิล เบอร์, บ็อบบี้ คันนาวาเล, โบคีม วูดไบน์
จำนวน : 94 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : “Old Dads แก่แต่เก๋า”