เพื่อน(ไม่)สนิท

ขึ้นว่าเป็นผลงานจากค่ายหนังอารมณ์ดี จีดีเอช หลาย ๆ คนน่าจะถูกซื้อใจมาตั้งแต่ใบปิดและตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมา เรียกได้ว่าหน้าของหนังแทบจะทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยากที่จะตีตั๋วหรือไม่ เช่นเดียวกับ “เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends” หนังตลกดรามาคลุกเคล้ามิตรภาพเรื่องล่าสุดจากค่ายนี้ ก็สรรค์สร้างผลงานออกมาบนระดับบาร์ที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ นับว่าเป็นหนึ่งในโจทย์เหมือนจะง่าย แต่ค่อนข้างท้าทายไม่น้อยเลย

เรื่องย่อ : “เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends”

เพื่อน(ไม่)สนิท เป็นเรื่องราวของ เป้ ที่ต้องย้ายมาเรียนที่โรงเรียนใหม่ช่วงกลางเทอมชั้น ม.6 ที่ชีวิตวัยมัธยมของเขากำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว ก่อนจะได้มาพบกับ โจ เพื่อน..ที่อยากจะเป็นเพื่อนใหม่ของเขา แต่เขาไม่ให้เป็น กระทั่งอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดทำให้โจต้องจากไปอย่างกะทันหัน ทำให้เป้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำหนังสั้นขึ้นมา เพื่อระลึกถึงโจ เพื่อนที่ใคร ๆ ก็สนิทและยังคิดถึงกันทั้งโรงเรียน ยกเว้นเพียงแต่..เป้ที่ยังไม่ได้เป็นแม้แต่เพื่อนโจเลยด้วยซ้ำ

เพื่อน(ไม่)สนิท

รีวิว : “เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends”

โครงการเรื่องราวของหนังแทบจะไม่มีอะไรมากนัก เน้นเล่าถึงช่วงชีวิตหนึ่งในเด็กชั้น ม.6 ที่มีบททดสอบด้านมิตรภาพและความเป็นอยู่เข้ามา ซ้ำยังต้องเผชิญหน้ากับจุดเปลี่ยนก้าวสำคัญในชีวิตพวกเขากับการไปสู่รั้วมหาวิทยาลัย แต่ตัวหนังก็ทำได้แค่เล่าออกมาได้เหมือนจะกระแทกใจ แต่เมื่อมองดูดี ๆ กลับค่อนข้างผิวเผินไปสักหน่อย จับต้องกับประเด็นต่าง ๆ ที่ไม่ได้เน้นอะไรมากนัก นอกจากย่างก้าวสีเทา ๆ เบียว ๆ ของมนุษย์เท่านั้น

เพื่อน(ไม่)สนิท อาจจะเป็นหนังที่มีทั้งคนชอบมาก ๆ และบางคนที่รู้สึกเฉย ๆ เอียงไปถึงไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ปะปนกันไป เพราะด้วยกิมมิกของหนังที่ค่อนข้างนำเสนอออกมาในเบียวอย่างร่วมสมัย ที่อาจจะเข้าไปกระตุ้นต่อมความคิดถึงวันวานแห่งมิตรภาพวัยเรียน แต่กลับไม่สามารถแทรกซึมเข้าไปถึงกลางใจได้อย่างถ่องแท้ได้สักเท่าไหร่นัก จึงเป็นหนังที่ดี…แต่ยังไม่ถึงขนาดสมบูรณ์อะไรขนาดนั้น

เพื่อน(ไม่)สนิท

ความประทับใจ สำหรับเรื่อง เพื่อน(ไม่)สนิท ขอยกให้เป็นบทกับการเดินเรื่อง เหมือนโดนทีเซอร์หลอกว่าหนังเรื่องนี้ดูเพลินไม่มีไรมาก แต่จริงๆ ดีกว่าที่คิด ทั้งนิยามคำว่าเพื่อนสนิท มิตรภาพ ความฝัน เป็นหนังที่เส้นเรื่องชัดเจน อาจจะมีบางซีนที่ดูเยอะไปหน่อย แต่ชอบการหยิบเอาโลกคู่ขนานเข้ามาถ่ายทอดความรู้สึก เรื่องมิตรภาพระหว่างเพื่อน ซึ่งโดยรวมประทับใจกับการถ่ายทอดที่กระชับ มีความฟุ้งฝัน สู้ฝัน ฮา ซาบซึ้ง น้ำตาซึม เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ครบรส

เพื่อน(ไม่)สนิท ตอนแรกเข้าใจว่าน่าจะเป็นหนังเบียวๆ แนวคอมเมดี้บ้าพลังของกลุ่มเด็กที่จะสร้างหนังสั้นเท่านั้น แต่จริงๆ มันเป็นแบบนั้นแค่ครึ่งเรื่องแรก เพราะพอพาร์ทเข้าสู่ครึ่งหลังเหมือนโดนตลบหลังเลย หนังมีความเข้มข้นขึ้น ทั้งการเฉลยที่มาที่ไปของเรื่องสั้นที่ถูกเอามาทำหนัง หรือเบื้องหลังของความสัมพันธ์ระหว่างโจกับเพื่อนทุกคน ที่สุดท้ายแล้วก็เหมือนมาร่วมตีความกันว่า จริงๆ แล้วคำว่า เพื่อนสนิท ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน

สำหรับใครที่กำลังลังเลแนะนำว่าถ้าชอบหนังสไตล์ GDH หรือหนังแนวอารมณ์ดีครบเครื่องแบบมีอะไรให้ไปคิดต่อ รับรองว่าถูกใจหนังเรื่อง เพื่อน(ไม่)สนิท แน่นอน และที่สำคัญหนังเรื่องนี้ดูแล้วไม่น่าเบื่อ ดูเพลินจนจบเรื่องเหมือนได้ย้อนวัยกลับไปดูวีรกรรมสมัยเรียนสมัยทำหนังสั้นเลยจ้า

เพื่อน(ไม่)สนิท

ชื่อเรื่อง : “เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends”
ประเภท : ตลก / ดราม่า
ผู้กำกับ : อัตตา เหมวดี
นักแสดงนำ : โทนี อันโทนี, พิสิฐพล เอกพงศ์พิสิฐ, ธิติยา จิระพรศิลป์
จำนวน : 123 นาที
กำหนดฉายในไทย: กำหนดฉายในไทย: 26 ตุลาคม 2023

ตัวอย่าง : “เพื่อน(ไม่)สนิท Not Friends”