รีวิว : Nomadland โดดเดี่ยวอย่างเด็ดเดี่ยว

โดดเดี่ยวอย่างเด็ดเดี่ยว

มาถึงอีกหนึ่งโปรแกรมหนังใหม่ที่ภูมิใจเสนอจริงๆ กับหนังเจ้าของรางวัลออสการ์ปีล่าสุด คว้ามาได้ถึง 3 สาขาหลัก นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม และ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ตอกย้ำความยอดเยี่ยมกับ “Nomadland” หนังดราม่าที่จะพาทุกคนไปสำรวจกับแก่นแท้ของการเดินทางตลอดทั้งชีวิตที่ผ่านมา ความถวิลหา ความโดดเดี่ยว และความมั่นคง ชีวิตนี้ยังต้องเจออะไรอีกเยอะ

เรื่องย่อ : Nomadland โดดเดี่ยวอย่างเด็ดเดี่ยว

เรื่องราวของหญิงสูงวัยที่มีอายุอยู่ในช่วงวัยเกษียณ หลังจากที่ชีวิตของเธอเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ กับการสูญเสียสิ่งต่างๆ ที่รอบกายเริ่มผุผังล้มหายตายจากกันไปหมด เธอจึงตัดสินใจขึ้นรถตู้คันโปรดของเธอ และออกเดินทางไปทางตะวันตกของอเมริกา โดยใช้ชีวิตและอาศัยอยู่บนรถตู้ที่เป็นเสมือนบ้านเคลื่อนที่ของเธอ กลายเป็นเหมือนโนแมดยุคใหม่ที่ยังกระหายการเดินทางและค้นหาจุดหมายใหม่ๆ ให้กับช่วงชีวิตที่ใกล้จะถึงบั้นปลายเรื่อยๆ

โดดเดี่ยวอย่างเด็ดเดี่ยว

รีวิว : Nomadland โดดเดี่ยวอย่างเด็ดเดี่ยว

แน่นอนว่าสิ่งอื่นใด หากได้ยินว่าเป็นหนังรางวัล ผู้ชมมักจะตั้งแง่เสมอๆ ก่อนเลยว่า จะเป็นหนังที่ดูยากหรือไม่? จะต้องตีความไหม? จะซับซ้อนน่าเบื่อเกินไปหรือเปล่า? ใช่…คำถามตั้งแง่เหล่านี้เกิดขึ้นก่อนที่หนังเรื่องนี้จะเริ่มฉายขึ้น แต่ปรากฏว่าความคิดต่างๆ ที่คิดไปล่วงหน้าได้มลายหายไป หลังจากที่หนังเริ่มฉายมาได้สัก 15-20 นาที Nomadland กลายเป็นหนังรางวัลที่ดูได้ง่าย เข้าใจง่าย และแทบไม่ต้องคิดอะไรเลย แค่ปล่อยใจไปตามสถานการณ์และอารมณ์ของตัวละครเท่านั้นเอง

Nomadland ถือว่าเป็นผลงานชิ้นเอกของโคลอี้เองจริงๆ เพราะเธอทำแทบจะทุกส่วนของหนัง ตั้งแต่นั่งเก้าอี้กำกับ ดัดแปลงบทหนังเอง เข้าห้องตัดต่อและเลือกฟุตเทจด้วยตัวเองล้วนๆ และทุกอย่างก็ออกมาได้ลงตัวและเหมาะเจาะเป็นอย่างมาก ที่สามารถยกให้ผลงานชิ้นนี้ของเธอเป็นมาสเตอร์พีชเรื่องเยี่ยมของเธอ แบบที่แทบจะไม่มีที่ติเลย

โดดเดี่ยวอย่างเด็ดเดี่ยว

นอกจาก Nomadland จะไม่ใช่หนังรางวัลที่ดูยากแล้ว หนังยังพาผู้ชมเข้าไปสำรวจแก่นแท้ของชีวิตได้อย่างสัมผัสได้ ความรู้สึกที่หนังถ่ายทอดออกมานั้น รู้สึกทั้งโดดเดี่ยว อ้างเหงา และเหงาจับใจ แต่ในขณะเดียวกันก็สัมผัสได้ถึงความอิสระรอบๆ ตัว นับว่าเป็นหนังชีวิตที่สะท้อนให้เห็นถึงแนวทางการใช้ชีวิตของกลุ่มคนสูงวัยที่เวลาของพวกเขาอาจจะเหลือน้อยลงทุกทีๆ แต่ยังไม่อยากที่จะหยุดทำอะไรตามใจตัวเอง และออกเดินทางต่อไปข้างหน้า แม้ว่าอดีตจะผ่านเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความทรงจำมามากมายก็ตาม

ชะตากรรมผู้คน Nomad ใน “Nomadland” มีทั้งคนที่กลับคืนสู่ระบบ คนที่ตั้งหลักกลับไปมีหลักแหล่ง และคนที่เลือกจะลงถนนต่อไปด้วยความเต็มใจ เช่นเดียวกับที่ “เฟิร์น” ตกผลึกได้ว่า เธอจะพาเอาความทรงจำดีๆ ตลอดชีวิตติดตัวไปได้ และยืนหยัดที่จะเลือกวิถีชีวิตอิสระนี้ ด้วยบริบทและเหตุผลที่เข้าใจความเป็นตัวเองมากขึ้น ปล่อยวางอดีตและเลือกที่จะเป็น Nomad โดยไม่ได้คิดว่าเธอได้สูญเสียอะไรไป…นำไปสู่ความโดดเดี่ยวที่เด็ดเดี่ยวในบทสรุปสุดท้าย

โดดเดี่ยวอย่างเด็ดเดี่ยว

ตัวอย่าง : Nomadland โดดเดี่ยวอย่างเด็ดเดี่ยว