นิโมนา

เรื่องย่อ : Nimona นิโมนา

เมื่อ บัลลิสเตอร์ โบลด์ฮาร์ท อัศวินในโลกอนาคตผสมยุคกลางถูกใส่ร้ายในคดีอาชญากรรมที่เขาไม่ได้ก่อ บุคคลเดียวที่จะช่วยพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของเขาได้ก็คือนิโมนา วัยรุ่นจอมป่วนผู้ชอบก่อความวุ่นวายและดันเป็นพวกจำแลงกายที่บัลลิสเตอร์ได้รับการฝึกมาให้จัดการฆ่า แต่ขณะที่ทั่วทั้งอาณาจักรกำลังไล่ล่าตัวเขาอยู่ นิโมนากลายเป็นคู่หูที่ดีที่สุด (หรือเพียงคนเดียวก็ว่าได้) ที่บัลลิสเตอร์มี และเมื่อเส้นแบ่งระหว่างฮีโร่ วายร้าย และมอนสเตอร์เริ่มแยกกันไม่ออก ทั้งคู่จึงเดินหน้าก่อเรื่องสุดวายป่วงเพื่อให้บัลลิสเตอร์พ้นมลทิน ส่วนนิโมนาก็ได้ทำตัวป่วนสมใจอยาก

นิโมนา

รีวิว : Nimona นิโมนา

Nimona ไม่ใช่หนังแอนิเมชั่นใส ๆ เรียกได้ว่าห่างไกลเลยแหละ เพราะหนังเต็มไปด้วยโทนเรื่องที่เข้มข้น ความรุนแรง และฉากแอคชั่นแบบล้ำเกินจริง เป็นการหยิบเอางานนิยายภาพมาตีแผ่ในรูปแบบที่น่าติดตาม โทนหนังมีความเป็นเอพิค ผสมกับความล้ำหน้าไซไฟ เปิดมาด้วยกลิ่นอายแบบหนัง The Gladiator คลุกเคล้ากับ The Hunger Games เป็นการปูเรื่องได้อย่างน่าสนใจ และใส่จังหวะการเล่าเรื่องที่ปล่อยจอยได้ดีตลอดทาง หยอดมุกและใส่ความขบขันได้อย่างเหมาะเจาะ

จุดแข็งที่สุดของ Nimona ก็น่าจะเป็นความแข็งแกร่งของคาแรกเตอร์ตัวละครต่าง ๆ ที่เต็มไปด้วยภูมิหลังและมิติที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ นิโมนา เป็นตัวละครที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย เธอบ้าบ้าและสุดโต่ง แต่ในขณะเดียวกันนั้นก็ยังมีมุมอ่อนไหวและลึกซ้ำที่แอบซ่อนอยู่ เอาไว้ให้ผู้ชมได้ติดตามค้นหาความเป็นเธอ ถือว่าเป็นคาแรกเตอร์แอนิเมชั่นตัวล่าสุดที่น่าจะเป็นขวัญใจแฟน ๆ คนใหม่ได้ไม่ยาก

เส้นเรื่องและโครงเรื่องของ Nimona ก็ค่อนข้างแข็งแรงพอดู ถึงมันจะยังต้องยึดใช้สูตรสำเร็จเป็นแนวทางก็ตาม แต่จังหวะต่าง ๆ ยังเล่าออกมาได้สนุกดี และเชื่อว่าผู้ชมน่าจะเสพและคล้อยตามหนังได้ไม่ยาก เพราะหนังก็หยิบเอาประเด็นบนโลกสมมติที่อาจจะสะท้อนถึงโลกปัจจุบันได้อย่างเหลือเชื่อ ทั้งแนวคิด ความเชื่อ และเจตนารมณ์ ทำให้ความจริงบางอย่างยังถูกบดบังด้วยกำแพงใหญ่ชวนขบคิด

นิโมนา

ทางด้านองค์ประกอบงานสร้าง Nimona ถือว่าทำออกมาได้น่าพอใจ แม้ว่าหนังจะไม่ใช่แอนิเมชั่นเน้นรายละเอียดและภาพสวย ๆ อะไรทำนองนั้น แต่งานสร้างของพวกเขาก็ทำออกมาได้มีสไตล์และเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง มีการผสมผสานความเป็นสามมิติเข้ากับสองมิติได้อย่างดี สอดคล้องกับการฉากแอคชั่นต่าง ๆ ที่ดีไซน์ออกมาได้เจ๋งไม่น้อย เช่นเดียวกับ เพลงประกอบต่าง ๆ ในเรื่องนี้ก็ชวนบิวท์อารมณ์ในแต่ละเรื่องราวที่เล่าใช้ได้

Nimona นับว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นที่ดีกว่าที่คาดเอาไว้ มีทั้งองค์ประกอบงานสร้างกับสตอรี่ที่แข็งแรงดี จังหวะการเล่าเรื่องก็สนุกชวนติดตามได้ในทุก ๆ ซีน เป็นการ์ตูนที่ค่อนข้างเหนือความคาดหมาย แต่งเติมจินตนาการได้อย่างเติมเต็ม เป็นหนังการ์ตูนที่ไม่ได้แค่เหมาะกับเด็ก ๆ แต่ผู้ใหญ่ก็จะเอ็นจอยไปกับมันด้วย นี่คือหนังแอนิเมชั่นที่สะท้อนสังคมปัจจุบันได้อย่างชวนคิดตามได้อย่างน่าประหลาดใจ

นิโมนา

ชื่อเรื่อง : Nimona นิโมนา
ประเภท : แอนิเมชั่น / แอคชั่น / ผจญภัย
ผู้กำกับ : นิค บรูโน, ทรอย เควน
นักแสดงนำ : โคลอี เกรซ มอเรตซ์, ริซ อาเหม็ด, ยูจีน ลี หยาง, จอร์แดน กูเบียน
จำนวน : 101 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : Nimona นิโมนา