รีวิว : Napoleon จักรพรรดินโปเลียน

จักรพรรดินโปเลียน

นี่คือบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีตำนานให้เล่าขานสืบต่อกันมาหลายชั่วรุ่น ซ้ำยังเป็นเรื่องราวที่มักจะถูกหยิบนำไปสร้างเป็ศิลปะหลากหลายแขนงอยู่เสมอ ๆ และในปีนี้ก็ได้กลับมาขึ้นจอใหญ่อย่างเกรียงไกรอีกครั้งใน “Napoleon จักรพรรดินโปเลียน” หนังเชิงการรบที่เข้มข้นจัดจ้านทุกด้าน เพราะแค่ได้ยินชื่อทีมนักแสดงนำและผู้สร้างของหนังเรื่องนี้ ก็น่าจะทำให้คนดูหูผึ่งได้ไม่ยาก

เรื่องย่อ : Napoleon จักรพรรดินโปเลียน

“นโปเลียน โบนาปาร์ต” (รับบทโดย วาคีน ฟินิกซ์) หนุ่มชาวเกาะคอร์ซิกา เข้ารับราชการทหารร่วมกับน้องชาย “ลูว์เซียง โบนาปาร์ต” (รับบทโดย แมทธีว นีดาม) ในฐานะทหารปืนใหญ่ในกองทัพหลวง พวกเขามีตำแหน่งทางทหารสูงขึ้นอย่างรวดเร็วหลังการปฏิวัติในฝรั่งเศสปี 1789 ซึ่งในเวลานั้น นโปเลียนได้เป็นนายพลที่มีอายุเพียง 24 ปี ด้วยความเป็นคนเด็ดขาดและมีวินัย เขาสามารถจัดการกับกลุ่มกบฏฝ่ายนิยมเจ้าได้อย่างราบคาบ ก่อนจะเอาชนะสงคราม จนกระทั่งพิชิตคาบสมุทรอิตาลีได้ภายใน 1 ปี จนกลายเป็นวีรบุรุษสงครามในฝรั่งเศส หลังจากนั้น “นโปเลียน” ยังได้ขยายอำนาจไปยัง “อียิปต์” กลับมารัฐประหารยึดอำนาจจนกลายเป็น “กงสุลเอก” ก่อนจะปราบดาภิเษกตัวเองขึ้นสู่ “จักรพรรดิ” องค์แรกของฝรั่งเศส ในปี 1804 ความยิ่งใหญของเขาไม่จบเพียงแค่นี้ เมื่อเขาสามารถพิชิต จักรวรรดิรัสเซียและจักรวรรดิออสเตรีย เข้ายึดครองทวีปยุโรปได้อย่างมั่นคง

จักรพรรดินโปเลียน

รีวิว : Napoleon จักรพรรดินโปเลียน

ถือว่าเป็นการกลับมาหยิบจับสร้างหนังย้อนยุคเชิงประวัติศาสตร์ “ริดลีย์ สก็อต” ผู้กำกับลายครามที่แทบไม่มีอะไรที่เขาทำไม่ได้แล้วในวงการ เป็นนักสร้างหนังชั้นครูที่ยังคงขยันสร้างสรรค์โปรเจกต์ใหม่ได้อย่างไม่ลดละ และพิสูจน์ให้คนดูเห็นแล้วว่าเขาสามารถบรรเลงงานสร้างหนังออกมาแนวไหนก็ได้ ด้วยฝีมือและประสบการณ์ที่แสนช่ำชองของเขา

ใน Napoleon จักรพรรดินโปเลียน เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน ริดลีย์ สก็อต งัดเอาประสบการณ์หลายทศวรรษในวงการเบื้องหลังการสร้างหนังมาใช้ได้อย่างคุ้มค่า ต้องยอมรับเลยว่าองค์ประกอบงานสร้างนั้น ไว้วางใจได้ในระดับที่พึงพอใจเลยทีเดียว แม้ว่ามันจะเป็นหนังที่ยังอบอวลไปด้วยอรรถรสที่ค่อนข้างเซฟโซนไปสักหน่อย แอบผิวเผินไปสักนิด แต่ก็สาธยายตำนานของนโปเลียนออกมาในระดับความบันเทิงที่รู้ดีว่าคนดูต้องการเห็นอะไร

จักรพรรดินโปเลียน

แน่นอนว่าตำนานของบุคคลในประวัติศาสตร์ย่อมต้องใช้เวลาในการเล่าเรื่อง และถึงแม้ว่า Napoleon จักรพรรดินโปเลียน เรื่องจะพยายามทำให้กระชับถึงที่สุดแล้ว แต่หนังก็ยังกินเวลาไปยาวถึง 2 ชั่วโมงกว่า ๆ เลย ตรงนี้จึงเป็นจุดที่มองว่าหนังค่อนข้างยาวไปหน่อย แต่พอลองกลับมาพิจารณาดูมุมกว้าง ๆ อีกที ก็เชื่อแล้วว่าหนังค่อนข้างทำให้กระชับที่สุดแล้ว และผลลัพธ์ที่ออกมามันได้เท่านี้จริง ๆ เป็นการย่อให้สั้นแต่ก็ยังรู้สึกว่ายาวอยู่ดี

สำหรับใครที่อยากดูหนังแนวสงครามแล้วละก็ เรื่องนี้ก็อาจจะถูกใจคุณก็ได้ เพราะลุงริดลีย์เขาใส่กระบวนการสงครามและวิถีแนวรบต่าง ๆ ออกมาได้ค่อนข้างเป็นมืออาชีพ อาจจะจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในหนังที่มีฉากสงครามและท่วงท่าแนวรบในยุคก่อนที่ค่อนข้างสมจริงดีเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ฉากแอคชันสงครามที่ใส่เข้ามาทำได้ถึงใจและสะใจ ช่วยบ่มอารมณ์ของคนดูได้เป็นอย่างดี ด้วยกลยุทธ์วางแผนสงครามที่แยบยล

จักรพรรดินโปเลียน

Napoleon จักรพรรดินโปเลียน อาจจะไม่ได้เห็นหนังดรามาประวัติศาสตร์ที่มาเพื่อหวังจะมีบทบาทบนเวทีรางวัลแบบจ๋า ๆ หนังค่อนข้างนำเสนอในรูปแบบหนังเชิงพาณิชย์ทั่วไป ที่ดูง่ายและย่อยง่าย เป็นการดำเนินเรื่องตามไทม์ไลน์ของประวัติศาสตร์แบบตรงไปตรงมา และน่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่คนชอบประวัติศาสตร์ยุโรปก็น่าจะคุ้นเคยดี เพียงแต่ได้การแสดงที่คมคายของทีมนักแสดงดี ๆ และยังมีทีมงานผู้สร้างที่มอบงานโปรดักชันที่ทำได้ถึงกึ๋น ถึงจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบที่ดี แต่ก็ยังมีหลาย ๆ มุมให้ได้ตราตรึง

ชื่อเรื่อง : Napoleon จักรพรรดินโปเลียน
ประเภท : ดรามา / แอคชั่น
ผู้กำกับ : ริดลีย์ สก็อต
นักแสดงนำ : วาคีน ฟีนิกซ์, วาเนสซา เคอร์บีย์, ทาฮาร์ ราฮิม
จำนวน : 158 นาที
กำหนดฉาย : 22 พฤศจิกายน 2023

ตัวอย่าง : Napoleon จักรพรรดินโปเลียน