รีวิว : My Lovely Sam Soon ฉันนี่แหละคิมซัมซุน

ฉันนี่แหละคิมซัมซุน

เป็นหนึ่งในตำนานซีรีส์เกาหลีที่มีบทบาทและกระแสเรื่องแรกๆ ในเมืองไทยเลยก็ได้ “My Name Is Kim Sam-soon” หรือชื่อไทยที่ว่า “ฉันนี้แหละ..คิมซัมซุน” ก่อนอื่นคงต้องขอเช็กอายุคุณผู้อ่านกันเล็กน้อย เพราะถ้าหากว่าใครทันดูซีรีส์เรื่องนี้…แสดงว่าคุณจะไม่ใช่เด็กแล้วนะ เนื่องจากซีรีส์เรื่องนี้ในวันนี้ครบรอบ 15 ปีเต็มแล้ว และยังเป็นอีกหนึ่งผลงานขึ้นหิ้งของ “คิมซอนอา” และผลงานแจ้งเกิดของ “ฮยอนบิน” อีกด้วย

เรียกว่าถ้าใครจะเข้าสู่วงการซีรีส์เกาหลีอย่างเต็มตัว คุณจะต้องมีประสบการณ์เคยดู My Name Is Kim Sam-soon มาแล้ว เพราะซีรีส์เรื่องนี้ถึงจะผ่านมา 15 ปีแล้ว แต่เนื้อเรื่องและเนื้อหากลับไม่เชยหรือล้าสมัยเลยสักนิดเดียว เพราะเล่าเรื่องราวของ คิมซัมซุน ผู้หญิงที่กำลังย่างเข้าสู่วัยเลข 3 แต่ดักมาถูกแฟนหักอกเอาเสียดื้อๆ ทำให้เธอต้องหาวิธีมูฟออนจากอดีต เพื่อเริ่มต้นชีวิตโสดที่น่าจะหาแฟนใหม่ได้ยากขึ้น

ฉันนี่แหละคิมซัมซุน

เรื่องย่อ : My Lovely Sam Soon ฉันนี่แหละคิมซัมซุน

คิมซัมซุน ผู้หญิงที่กำลังย่างเข้าสู่วัยเลข 3 แต่ดันมาถูกแฟนบอกเลิกทิ้งกันง่ายๆ เธอตั้งตัวไม่ทันฟูมฟายหนักมาก เพราะไม่คิดว่าจะมาโดนอะไรแบบนี้และการหาแฟนใหม่ในวัยใกล้เลข 3 เป็นอะไรที่ยากมาก กระทั่งมาได้พบกับ ฮยอนจินฮอน ทายาทเจ้าของโรงแรมที่ดูแลครัวและร้านอาหารหวาน ที่ถูกแม่จับนัดดูแลเพื่อหาแฟนทุกๆครั้ง แต่เขากลับไม่ได้สนใจ การเจอกันในวันนั้นทำให้บอสหนุ่มหล่อได้ลิ้มรสเค้กของคิมซัมซุน และตัดสินใจให้ข้อเสนอจ้างเธอมาทำงาน แต่ทว่าเวลาผ่านไปด้วยความเบื่อโดนแม่จับคู่นัดดูตัวเลยจ้างเธอมาเป็นแฟนหลอกๆกันแม่ตัวเองเพื่อหนีปัญหาเรื่องชีวิตคู่
ฉันนี่แหละคิมซัมซุน

รีวิว : My Lovely Sam Soon ฉันนี่แหละคิมซัมซุน

เนื้อหาพูดในแง่ที่ว่าความรักต่างชนชั้นความรักแบบหลอกๆ สังคมเกาหลีที่คนธรรมดาไม่มีสิทธิ์ไปอยู่ในสังคมระดับสูง เส้นเรื่องเล่าผ่านมุมมองของชายหญิงที่อีกคนใฝ่หาความรัก แต่อีกคนไม่ได้อินกับความรักเพราะโดนทิ้งมีความเจ็บปวดลึกๆ เราจะได้เห็นการจับคู่ของพ่อแม่ที่มีอายุเพื่อให้ลูกได้เจอคนมีเงิน หรือคนระดับกลางที่ก็หวังว่าจะมีชีวิตคู่ไม่เหงาไม่โสด เพราะต่างฝ่ายกำลังเจอแวดล้อมที่ไม่เป็นใจบีบบังคับ อีกคน 1 บ้านกำลังจะโดนยึดต้องหาเงินมาใช้หนี้ ส่วนอีกคนเบื่อหน่ายกับการจับคู่ของแม่ตัวเองมื่อการเป็นแฟนหลอกๆตามมาด้วยการจับตามองจากแม่พระเอก การเป็นแฟนหลอกๆมันพัวพันเรื่องราวมากมายให้ชายหญิงคู่นี้ต้องแบกรับความรู้สึกกันเอาไว้มันจึงเป็นมากกว่าเรื่องสัญญาความรักความผูกพันธ์ผ่านค่าจ้างหรือสัญญา ประเด็นความรักเป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดา เราไม่รู้เลยจริงๆว่าปัจจุบันนี้เราคิดอะไรอยู่ ปมความรักที่ถามโถมมาหาพระเอกนางเอกเลยเป็นพ้อยท์ที่น่าคิด ความรักความรู้สึกของคนยากจะเข้าใจ

ฉันนี่แหละคิมซัมซุน

สิ่งที่คอนเทนต์เกาหลียุค 2000 ใส่ลงไป โปรดักชั่นทุนสร้างอาจไม่ได้เนี๊ยบเหมือนปัจจุบัน แต่มันทำให้เราได้เห็นว่าจริงจังการนำเสนอวิธีการเล่าเรื่อง 16 ตอนไม่มีอะไรที่ดูหลุด การถ่ายทำวิธีการเล่าเรื่องอาจดูธรรมดา แต่บรรยากาศมันดูสมจริงมาก โดยเฉพาะเรื่องนี้ที่แบบซอฟต์พาวเวอร์เกาหลีของจริงสอดแทรกวัฒนธรรมเกาหลีลงไปเยอะ การกินข้าวง่ายๆของคนรวยกับคนจนที่ไม่ต้องมีเมนูที่หวือหวามากเกินไป เราได้เห็นตัวละครคนรวยไปนั่ง Taxi แทนการขับรถ การกระดกโซจู การไม่ทำให้ตัวละครดูหล่อดู Perfect สร้างภาพมากเกินไป นี่ยังไม่รวมการใส่โลเคชั่นสวยๆตลอดทั้งเรื่อง หรือการนำรถแบรนด์ดังเกาหลีเข้ามาใส่ทุกสิ่งทุกอย่างถูกหล่อหลอมมาเป็นความชาตินิยมที่เน้นการผลักดันสินค้าโปรดักคนในชาติตัวเองผ่านละครสื่อบันเทิง แน่นอนว่าพอภาพที่ออกไปของคิมซัมซุนมันสนุกดี เลยส่งเสริมให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเติบโตไปพร้อมๆกับสื่อบันเทิง และคิมซัมซุน ก็เป็น 1 ในนั้น

ฉันนี่แหละคิมซัมซุน

My Name is Kim Sam Soon เป็นคอนเทนต์ที่สายหนังเกาหลีไม่ควรพลาด นี่คืองาน Classic ในยุคที่ Korean Wave สื่อบันเทิงประเภทละครกำลังเดินหน้าเปิดตลาดทั่วโลก แถมพล็อตเรื่องก็ไม่ได้เดินตามแบบของละครเกาหลีเรื่อง Cinderella แต่ Bridget Jones’ Diary เวอร์ชั่นเกาหลีเรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสาวอวบที่หน้าตาธรรมดาๆ คนหนึ่ง ซึ่งดันไปพบกับเศรษฐีหนุ่มหล่อที่อายุน้อยกว่าเธอ ละครโรแมนติกเรื่องนี้ออกแนวฮาๆ วุ่นๆ เป็นความรักระหว่างผู้หญิงธรรมดาคนนึงกับหนุ่มน้อยขี้โมโห แถมซีรีส์กระแสดีมากๆ และกลุ่มนักแสดงนำก็โด่งดังในเวลาต่อมา

“Live life every day as if it were your last.”
“ใช้ชีวิตทุกวันให้เหมือนเป็นวันสุดท้ายของคุณ”

ตัวอย่าง : My Lovely Sam Soon ฉันนี่แหละคิมซัมซุน