รีวิว : My Heart Puppy (2023) | ตูบน้อยในดวงใจ สายใยในครอบครัว

ตูบน้อยในดวงใจ สายใยในครอบครัว

ภาพยนตร์เกาหลีน่าปักหมุดเรื่องใหม่! My Heart Puppy ผลงานของผู้กำกับ คิมจูฮวาน กับเรื่องราวการเดินทางตามหาเจ้าของคนใหม่ให้กับสุนัขทั้ง 8 เรื่องราวประทับใจของคำว่าครอบครัวซึ่งมีสัตว์เลี้ยงแสนรักที่ผูกพันอยู่ร่วมกัน โดยมีแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของตัวผู้กำกับเองที่มัวแต่ยุ่งกับงานจนไม่ได้อยู่ดูใจ ‘รูนีย์’ สุนัขที่เลี้ยงมาตั้งแต่ในวัยเด็กเสียชีวิตไป กลายเป็นความรู้สึกผิดฝังใจ และเกิดเป็นบทหนังที่ว่าด้วยสุนัขที่เป็นดั่งสมาชิกครอบครัว มี 2 นักแสดงหลัก ยูยอนซอก และ ชาแทฮยอน กับการเดินทางที่ถ่ายทอดความสนุกสนานเฮฮาคาดไม่ถึงร่วมไปกับเหล่าน้องหมาน้อยหมาใหญ่หลายพันธุ์ ในสไตล์งานย่อยงานดูเพลิน ๆ

ตูบน้อยในดวงใจ สายใยในครอบครัว

เรื่องย่อ : My Heart Puppy (2023) | ตูบน้อยในดวงใจ สายใยในครอบครัว

My Heart Puppy (멍뭉이) บอกเล่าเรื่องราวของ มินซู และ จินกุก ที่ทั้งคู่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน และกำลังเผชิญกับปัญหาในชีวิต เมื่อมินซูต้องตามหาบ้านใหม่ให้กับสุนัขตัวโปรดของเขา เรื่องราวการเดินทางตามหาเจ้าของคนใหม่จึงเริ่มต้นขึ้น! ทว่าระหว่างการเดินทางนั้น ทั้งคู่ลงเอยด้วยการเป็นเจ้าของให้กับลูกสุนัขอีกหนึ่งตัว และไม่เพียงเท่านั้นยังพบกล่องลูกสุนัขที่ถูกทอดทิ้งข้างถนน ท้ายที่สุดพวกเขาจึงกลายเป็นเจ้าของคนใหม่ให้กับสุนัข จำนวน 8 ตัวโดยบังเอิญ

ยูยอนซอก รับบทเป็น มินซู ผู้ไร้เดียงสาและอบอุ่น ผู้มีความฝันที่จะสร้างครอบครัวกับคนที่เขารัก และเขาเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ผูกมิตรผู้อื่นได้ง่ายได้อย่างไม่น่าเชื่อและยอมทำทุกอย่างเพื่อสุนัขของเขา

ชาแทฮยอน รับบทเป็น จินกุก ผู้ประสบปัญหาทางการเงิน หลังจากความล้มเหลวของร้านกาแฟที่เพิ่งเปิดใหม่ อย่างไรก็ตาม เขาใช้ชีวิตอย่างขยันขันแข็งและเป็นคนคิดบวก เขาได้ไปร่วมมือกับมินซูในการเดินทางหาเจ้าของคนใหม่ให้กับสุนัขทั้ง 8 โดยไม่คาดคิด

ตูบน้อยในดวงใจ สายใยในครอบครัว

รีวิว : My Heart Puppy (2023) | ตูบน้อยในดวงใจ สายใยในครอบครัว

อันดับแรกเลย ขอบอกว่าน้องหมาน่ารักจริง ๆ ตั้งแต่รูนีย์หล่อสง่า นิสัยดี เรียบร้อย ฉากน้องน้ำตาคลอนี่สะเทือนใจตามเลย เรย์ก็เป็นลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์สีดำที่ดูดี บรรดาลูกหมาอันมีกลุ่ม 4 พี่น้องหยองฟู่ขาวฟูก็ซุกซนน่ารัก เจ้าธอร์บูลด็อกน้อยขวัญใจจินกุก และเจ้ามอมแมมที่ได้ชีวิตใหม่เป็นเจ้าหญิงของมินซู เมื่อรวมทีมกันช่างเป็นความอบอุ่นมีชีวิตชีวาอย่างมาก ได้เคมีเป็นธรรมชาติกับ ยูยอนซอก และ ชาแทฮยอน ที่ถ่ายอดบทหนุ่มใสซื่อจิตใจดี อ่อนโยนเป็นมิตรได้สุด ๆ ให้อารมณ์ขำเอ็นดูทุกครั้งที่พวกเขาผลัดกัน Adopt ลูกหมาตัวใหม่กลับมาอย่างไวเกินคาด

แม้จะเป็นหนังฟอร์มเล็ก แต่ก็เสิร์ฟจัดเต็มความสนุกอมยิ้มฟิลกู้ดที่คนรักน้องหมาไม่ควรพลาด และยังสอดแทรกเรื่องจริงของชีวิตสุนัขที่กระตุกจิตสำนึกมนุษย์ ทั้งสุนัขที่ถูกเจ้าของทิ้งขว้าง จะเพราะเบื่อหน่ายแล้ว หรือมีเหตุผลอื่นใดที่ไม่สามารถเลี้ยงดูต่อได้ เช่นกรณีมินซู

ตูบน้อยในดวงใจ สายใยในครอบครัว

เรื่องจริงของสุนัขในศูนย์พักพิงสัตว์ที่ใช่ว่าจะถูก Adopt ไปเลี้ยงดูง่ายๆ เพราะแม้แต่หมาก็ยังเจอการเลือกปฏิบัติแบ่งแยกชนชั้น OMG! พวกพันธุ์ทางจะไม่มีใครอยากรับ สุดท้ายก็ต้องถูกกำจัดทิ้งดุจเป็นส่วนเกินของโลกนี้ ส่วนสุนัขบ้าน ๆ ที่เจ้าของไร้ความผูกพันก็ถูกปฏิบัติอย่างทารุณ ไปถึงขั้นขายให้ร้านอาหารเอาเนื้อไปใช้เลยเชียว ช่างสะเทือนใจแท้

มองในอีกมุมของคุณค่าหนัง ได้สะท้อนความรักต่อสัตว์เลี้ยงที่เป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว ถ้าทอดทิ้งก็เท่ากับตายจากเราไปแล้ว และจะตายจากโลกไปโดยง่ายขึ้น เน้นย้ำถึงความหมายของ ‘ครอบครัว’ ก็คือการอยู่ด้วยกันตลอดไปไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น และผู้ที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันเองนี่แหละที่จะรักกันได้มากที่สุดแล้ว

ตัวอย่าง : My Heart Puppy (2023) | ตูบน้อยในดวงใจ สายใยในครอบครัว