เทปผีดุ

เทปผีดุ Minna no Uta หนังสยองขวัญเรื่องล่าสุดของ ทาคาชิ ชิมิสุ ผู้กำกับ Ju-On กับเรื่องราวเกี่ยวกับเทปแคสเซ็ตลึกลับที่บันทึกทำนองเพลงหนึ่งเอาไว้ ใครก็ตามที่ได้ยินทำนองนี้จะเริ่มฮัมมันออกมา ก่อนที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ลึกลับ ปริศนาเบื้องหลังทำนองเพลงบทนี้คืออะไรกัน

เรื่องย่อ : Minna no Uta เทปผีดุ

กลับมาครั้งนี้ ทาคาชิ สร้างตำนานคำสาปมรณะผ่านเทปแคสเซ็ตที่บันทึกบทเพลงอาถรรพ์ของเด็กสาวนามว่า ซานะ (Sana) นักเรียนหญิงที่แฝงความลับบางอย่างสุดสะพรึง เธอถ่ายทอดออกมาด้วยการบันทึกเสียงลงในตลับเทปที่มีชื่อว่า “เสียงของเหล่าวิญญาณ”  หนึ่งในสมาชิกวง Generations ได้ไปเจอเทปคาสเซ็ทอายุ 30 ปี แต่เมื่อเขาได้ฟัง ก็มีทำนองบางอย่างติดหูและเริ่มเห็นสิ่งแปลกๆ หลังจากนั้น 3 วันเขาก็ได้หายตัวไปอย่างลึกลับ ทางผู้จัดการวงจึงว่าจ้างนักสืบมาให้ช่วยตามหา แต่กลายเป็นว่าคนในวงเริ่มได้ยินเสียงทำนองเพลงลึกลับนั้นเหมือนกันหมด และบางคนได้เห็นเด็กนักเรียนหญิงลึกลับอีกด้วย ดูเหมือนว่าคำสาปนี้แพร่ได้อย่างรวดเร็ว และหนทางหลุดพ้นจากคำสาปดูไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

เทปผีดุ

รีวิว : Minna no Uta เทปผีดุ

ใครที่เป็นแฟนแนวผีญี่ปุ่นตามหลอกตามหลอนไม่เว้นแม้กลางวันแสก ๆ ก็ไม่ควรพลาด้วยประการทั้งปวง งานโปรดักส์ชั่นฝีมือผู้กำกับ “ทาคาชิ ชิมิสุ” เป็นที่รู้กันว่ามักจะมีลูกเล่นการหลอกแบบเดิม ๆ เช่น ผีมุดผ้าห่ม ผีผมยาว ๆ ผีกระโดดกอดคอ เพียงแต่ภาคนี้เพิ่มเติมลูกเล่นความหลอนไว้พอสมควร เพียงแต่ออกจะแปลกไปสักหน่อย เพราะดันมาหลอกวงบอยแบนด์ทั้งวง ในส่วนของบทตัวละคร ก็สอดคล้องกับคาแรกเตอร์ตัวละครอยู่แล้ว เพราะแสดงเป็นตัวเองล้วน ๆ แฟนคลับวงนี้มีปลื้มแน่นอน

ถึงแม้หนังจะเอาใจแฟนคลับแบบสุด ๆ จนอดคิดไม่ได้ว่า นี่มันหนังผีหรือเปล่า? แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่รู้สึกไม่ค่อยโอเคสักนิด นั่นก็คือฉาก “การทรมานแมวจนตาย” ภาพอาจจะไม่ค่อยเห็นแต่เสียงคือชัดเป๊ะ ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าเป็นเสียงสมมุติ ไม่มีแมวตายจริง แต่พอฟังแล้วมันหลอนหู โดยเฉพาะคนจิตใจอ่อนไหว รักสัตว์เลี้ยง พอได้ยินอะไรแบบนี้ก็ย่อมรู้สึกจิตตก หดหู่และไม่โอเคแน่นอน ต้องเตือนกันไว้ก่อนหากใจไม่แข็งพอ

เทปผีดุ

Takashi Shimizu ยังมีเซนส์การสร้างความสยองและความหลอนได้อย่างดีเยี่ยม สร้างจังหวะสยองขวัญได้โดยไม่ต้องใช้เอฟเฟกต์อะไรมากมาย แต่ความสยองคุ้มค่ามากๆ ตัวเรื่องเดินช้าไปนิด แต่พอเริ่มเข้าเรื่องแล้วเรื่องราวช่วยเสริมขับตัวผีให้มีความน่ากลัวขึ้นไปอีก สายหนัง Horror และ Thriller ต้องไม่พลาดกับหนังผีส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นเรื่องนี้

ชื่อเรื่อง : Minna no Uta เทปผีดุ
ประเภท : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : ทาคาชิ ชิมิซุ
นักแสดงนำ : อลัน ชิราฮามะ, เรียวตะ คาตะโยเสะ, โคโมริ ฮายาโตะ
จำนวน : 102 นาที
กำหนดฉาย : 19 ตุลาคม 2023

ตัวอย่าง : Minna no Uta เทปผีดุ