ผีหวงลูก

แม่ทุกคนย่อมรักลูกของตัวเอง และ เมื่อลูกของตัวเองได้หายตัวไป และ ได้ไปเจอลูกของคนอื่นแทน อยู่ด้วยกันจนเริ่มผูกพันธ์มีความสัมพันธ์กัน นำไปสู่ความรักแม่ลูก ที่ไม่ว่าพวกเธอจะอยู่ที่ไหน ก็ต้องคอยตามติดดูแลพวกเธอตลอดไป แม้ว่าพวกเธอจะไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของตนก็ตาม แต่แม่คนนี้ที่ได้ตามติดพวกเธอกลับไม่ใช่มนุษย์   ภาพยนตร์สยองขวัญความรักระหว่างแม่ลูกจาก Guillermo del Toro ผู้กำกับไอเดียแหวกแนวที่ชอบเน้นประเด็นดราม่าของความรักครอบครัวอย่างเรื่อง The Orphanage (2007)สถานรับเลี้ยงผี , Pan’s Labyrinth (2006) อัศจรรย์แดนฝัน มหัศจรรย์เขาวงกต เป็นต้น ล้วนมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ครอบครัวทั้งสิ้น

ผีหวงลูก

เรื่องย่อ : Mama ผีหวงลูก

เด็กหญิง 2 พี่น้องที่หายตัวไปอย่างลึกลับในป่าวันที่พ่อแม่ของพวกเธอถูกฆาตกรรม หลายปีต่อมาเด็กทั้งสองถึงได้รับการช่วยเหลือ และเริ่มต้นชีวิตอีกครั้ง และดูเหมือนว่าจะมีบางคน หรือ บางสิ่งที่ตามมาหาพวกเธอในยามค่ำคืน เหตุการณ์วันที่พ่อฆาตกรรมแม่ของพวกเด็กนั้น สองพี่น้องวิคตอเรียและลิลลี่ได้หายสาบสูญไปในป่าแถวบ้าน ลูคัส ลุงของพวกเธอ กับแอนนาเบล แฟนสาวของเขา ได้พยายามค้นหาพวกเธออย่างเต็มที่มาตลอด 5 ปี จนกระทั่งได้เจอเด็กทั้งคู่รอดชีวิตของในกระท่อมร้างกลางป่า จึงได้รับพวกเธอมาอาศัยอยู่ที่บ้านด้วย พร้อมๆกับความสงสัยที่ว่ามีคนอื่นตามมาอยู่ด้วยหรือไม่

แอนนาเบล ในฐานะแม่ผู้ดูแลเด็กทั้ง 2 พยายามสอนให้เด็กๆรู้จักกับการดำเนินชีวิตแบบคนธรรมดา แต่เธอยิ่งรู้สึกได้ว่ามีผีปิศาจอะไรสักอย่างอยู่ในบ้านด้วย แล้วอาการหวาดผวาของเด็กคู่นี้เกิดจากความลำบากที่ผ่านมา หรือว่ามีภูติผีมาหลอกหลอนกันแน่ การที่เด็กคู่นี้รอดชีวิตมาได้เป็นปีๆด้วยตัวเองก็ยังเป็นปริศนา แอนนาเบลพยายามหาคำตอบให้กับสิ่งเหล่านี้ คุณแม่คนใหม่กำลังเผชิญหน้ากับเสียงกระซิบในทุกค่ำคืนก่อนนอน ซึ่งมาจากตัวตนที่ไร้ชีวิตของอะไรกันแน่

ผีหวงลูก

รีวิว : Mama ผีหวงลูก

เปิดเรื่องด้วยฉากที่พ่อได้ขับรถพาลูกทั้งสองคนมาทิ้งไว้ที่บ้านหิมะกลางป่า โดยไม่ได้บอกสาเหตุอะไร และ ได้ถูกปีศาจในบ้านหลังนั้นฆ่าตาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความสยองที่ติดตามเด็กทั้งสองคนมา จากนั้นหนังก็ตัดมาที่ช่วง 5 ปีต่อมา จนมีคนได้มาพบเจอร่องรอย และ ตามมาจนเจอเด็กทั้งสอง พร้อมทั้งบอกญาติของพวกเธอให้มารับตัวไป โดยช่วงแรกจะค่อย ๆ สังเกตอาการการพัฒนาความก้าวหน้าของเด็กทั้งสองคน ซึ่งจะเห็นได้ว่าเด็กทั้งสองคนพอกลับมาก็มีท่าทีแปลก ๆ หวาดกลัวคน ทำตัวลึกลับ ดูหลอน ๆ น่ากลัวดี ดูแล้วสงสารเด็ก เด็กแสดงดี น่ารักดี

จุดเด่นของ ‘ผีหวงลูก’ คือ การจัดบรรยากาศที่น่าตื่นเต้น-ลุ้นได้ดี มีองค์ประกอบที่พอจะเป็นเรื่องชวนขนหัวลุกได้ แต่ก็ไม่อาจทำได้มากพอจนถึงขึ้นขนหัวลุกตั้งได้ หนังผ่านไปสู่การเปิดเผยตัวผีที่ไวเกินไป อะไรที่คนจะลุ้นก็หมดจะลุ้น เพราะเมื่อคนมองเห็นผีเต็มตา ความกลัวในสิ่งที่เขาไม่รู้จักไม่คุ้นเคยก็จะเริ่มถดถอยลง ประกอบกับการดำเนินเรื่องเริ่มขยายแกนไปในดราม่ามากขึ้น ซึ่งยังทำได้ไม่อินพอ

หนังจะเน้นบรรยากาศมืด ๆ หลอน ๆ ดูลึกลับชวนติดตามดี มีช่วงที่ตุ้งแช่ให้ตกใจกันบ้าง มีช่วงให้ลุ้นบ้าง และ ค่อย ๆ เผยเรื่องราวของผีที่ตามติดพวกเด็ก ๆ ทีละน้อย แต่ไม่ได้เปิดเผยเรื่องราวให้เข้าใจทั้งหมด ยังคงมีปัญหาค้างคาบางจุดไว้ แต่ตอนจบทำได้ซึ้งกินใจดี

ผีหวงลูก

ตัวอย่าง : Mama ผีหวงลูก