Leo

ท่ามกลางยุคที่หนังแอนิเมชันกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่ หนังแนวนี้ไม่ได้การันตีว่าจะประสบความสำเร็จทุกเรื่องอีกต่อไป บางเรื่องมีภาพที่สวยแต่เนื้อหาไม่เข้าถึงก็แป้กไป แต่สำหรับ “Leo” หนังการ์ตูนเรื่องล่าสุดจากเน็ตฟลิกซ์ ก็เกือบจะเข้าข่ายนั้น เพราะหน้าหนังเหมือนกับหนังการ์ตูนหลอกเด็กและไม่ชวนกดเข้ามาดู แต่เมื่อลองเข้ามาสัมผัสจริง ๆ แล้ว ผลลัพธ์มัน..จึ้งยิ่งกว่าที่คิดเอาไว้เยอะเลย!

เรื่องย่อ : “Leo ลีโอ”

Leo เป็นเรื่องราวของ ลีโอ กิ้งก่ารุ่นเดอะที่มีชีวิตอยู่บนโลกมาถึง 74 ปีแล้ว เขาอาศัยอยู่ในตู้ที่ห้องเรียนประจำโรงเรียนแห่งหนึ่งในฟลอริด้ากับเพื่อนซี้ที่เป็นเต่า เขาผ่านร้อนผ่านหนาวและอยู่กับเด็กนักเรียนหลายรุ่นหลายทศวรรษ กระทั่งเขาเพิ่งมาทราบถึงวงจรชีวิตตัวเองที่มีอายุไขเฉลี่ยที่ 75 ปี นั่นจึงทำให้เขาวิตกกังวลและคิดที่จะปลดแอกชีวิตแสนจำเจไปสู่โลกกว้าง ก่อนที่จะลาลับจากโลกนี้ไป

Leo

รีวิว : “Leo ลีโอ”

Leo เป็นหนังแอนิเมชันที่ให้มองมาจากดาวอังคารก็ยังรู้สึกเฉย ๆ เพราะหนังมาพร้อมกับงานสร้างที่ไม่ได้ชวนดึงดูดให้อยากดูใด ๆ เป็นหนังแอนิเมชั่นสามมิติที่ผลิตออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้มีลูกเล่นและกิมมิกที่ชวนสร้างความโดดเด่นให้กับคาแรกเตอร์ใด ๆ ออกมาสักเท่าไหร่ มันจึงจัดได้ว่าเป็นหนังการ์ตูนที่อยู่นอกสายตาคนดูจริง ๆ แต่ความคิดทุกอย่างจะเปลี่ยนไปทั้งสิ้น เมื่อได้ลองเปิดหนังเรื่องนี้ดู

เพราะกลายเป็นว่า Leo เป็นหนังการ์ตูนที่สอดแทรกเนื้อหาที่ชวนประทับใจเกินคาด โดยเฉพาะในแง่การตีแผ่แวดวงการศึกษาและสังคมในโรงเรียนประถมยุคปัจจุบัน เนื้อหาและพล็อตง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยความจริงใจ กลายเป็นเสน่ห์หลักของเรื่องนี้ และการที่ได้เจ้ากิ้งก่าลีโอมาเป็นตัวละครนำในการขับเคลื่อนทิศทางต่าง ๆ ของเขา กลายเป็นคนดูจะหลงรักเจ้าลีโอตัวนี้ไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลยจริง ๆ

Leo

Leo กลายเป็นหนังแอนิเมชันที่มีความโดดเด่นมาก ๆ ในแง่ของการนำเสนอและเล่าเรื่อง ถึงเนื้อหามันจะเป็นเด็กประถมไปสักหน่อย แต่หนังกลับให้แง่คิดและบทเรียนที่ดี ๆ กับเด็กและผู้ปกครอง มันเป็นหนังที่เด็กดูก็เพลิน ผู้ใหญ่ดูแล้วก็ได้ขบคิดตามไปด้วย ทุกเรื่องราวถูกร้อยเรียงผ่านแนวคิดของกิ้งก่าเจนโลกตัวหนึ่ง ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ ในการใช้ชีวิตอย่างน่าเหลือเชื่อ

ไม่ใช่แค่บทและการดำเนินเรื่องเท่านั้นที่ดี เพราะในด้านงานภาพและการออกแบบในเรื่องก็ดีงามไม่แพ้กัน งานภาพสวยมาก สวยทุกซีนจริงๆ งานแอนิเมชั่นทำออกมาได้ดีไม่แพ้ค่ายดังๆ เลย การดีไซน์ฉากต่างๆ ก็สุดยอด ส่วนตัวชอบฉากช่วงแรกตอนที่ Leo จะหนีและต้องเจอกับอุปสรรคต่างๆ ทั้งเครื่องดูดฝุ่นเอย ของเล่นเด็กเอย มันบันเทิงมาก อีกฉากที่ชอบก็คือฉากที่พ่อของเด็กบ้านรวยร้องเพลงอวดว่าเพิ่มเวลาสอบให้ลูกสาวได้ และมีตัวนาฬืกามาเต้นอยู่ด้านหลัง มันเท่และแหวกดี ตัวหนังมันสนุกและดูเพลินมาก ครบรสทุกอารมณ์ ทั้งดราม่า ตลก ฟีลกู๊ด แฝงไปด้วยข้อคิด เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

Leo

ภาพรวมแล้ว Leo กลายเป็นหนึ่งในหนังแอนิเมชั่นที่ชวนทำให้เรารู้สึกประทับใจอีกเรื่องในรอบปีนี้ กลายเป็นหนังสามมิติแบบไม่ได้มีจุดขายและความสวยงามอะไรมากมาย แต่กลับเต็มไปด้วยข้อความที่จริงใจและตรงไปตรงมาที่แทรกเข้าไปถึงหัวใจหลัก กลายเป็นประโยชน์ต่อคนดูเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าหน้าหนังอาจจะไม่ชวนดูเท่าไหร่ แต่เนื้อในของเรื่องนี้กลับทำให้ใจฟูโดยแท้ นี่จึงกลายเป็นหนังที่ทำให้เราเซอร์ไพรส์อีกเรื่องหนึ่งในรอบปีนี้จริง ๆ

ชื่อเรื่อง : “Leo ลีโอ”
ประเภท : แอนิเมชัน / ตลก / ผจญภัย
ผู้กำกับ : โรเบิร์ต มาริอาเน็ตต์, โรเบิร์ต สมิเกล, เดวิด วอชเทนไฮม์
ให้เสียงพากย์โดย : อดัม แซนด์เลอร์, บิล เบอร์, ซีซิลลี สตรอง, ร็อบ ชไนเดอร์
จำนวน : 102 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : 21 พฤศจิกายน 2023 (ที่ Netflix)

ตัวอย่าง : “Leo ลีโอ”