รีวิว : Leave the World Behind (2023) ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง

ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง

เรื่องราวของภาพยนตร์ Leave the World Behind (2023) เมื่อทริปพักผ่อนของครอบครัวหนึ่งต้องหยุดความสนุกเอาไว้ก่อน เมื่อพวกเขาต้องพบเจอกับเหตุการณ์ของเมืองที่ถูกตัดขาดสัญญาณจากโลกภายนอก ไม่อาจใช้เครื่องมือสื่อสารได้ เรื่องราวแปลกๆ เกิดขึ้นพร้อมกับการปรากฎตัวของคนแปลกหน้าสองคนมาขออาศัยอยู่ พวกเขาจึงต้องหาคำตอบว่าจะรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้อย่างไร ใครชอบหนังระทึกขวัญ อย่างเช่น bird box (มอง อย่าให้เห็น), quiet place (ดินแดนไร้เสียง) แน่นอนล่ะว่าคุณต้องอยากดู Leave the World Behind (2023)

ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง

เรื่องย่อ : Leave the World Behind (2023) ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง

เมื่อ Amanda Sandford เกิดเบื่อโลกจึงอยากหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวเธอจึงเช่าคฤหาสน์ใหญ่หลังหนึ่ง พวกเขาไปเที่ยวทะเลใกล้ๆที่พักและได้เกิดสิ่งประหลาดขึ้นเมื่อจู่ๆเรื่องขนาดใหญ่ค่อยๆมุ่งหน้าตรงมายังชายหาดจนกระทั่งขึ้นมาถึงหาดอย่างหน้าประหลาดใจและเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดเกิดไม่สามารถใช้งานได้ ตกดึกมีชายหญิงปริศนามาเคาะประตูของอยู่บ้านด้วยอ้างว่าเป็นเจ้าของบ้าน ต่างฝ่ายต่างไม่ไว้ใจกันแต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นพวกเขาจึงต้องหันหน้าพึ่งกันเอง เบื้องหลังเรื่องปริศนาเหล่านี้จะเป็นอย่างไร

ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง

รีวิว : Leave the World Behind (2023) ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง

Leave the World Behind (2023) ดำเนินเรื่องในฉบับที่ดูได้เรื่อยๆ โดยแบ่งภาพยนตร์ออกเป็นแต่ละตอน ซึ่งบางฉากดูแล้วให้ความรู้สึกว่าอืดอาดอยู่ไม่น้อย ทั้งๆ ที่ควรจะมีฉากให้ลุ้นละทึก หรือให้คนดูรู้สึกตกใจสมกับที่เป็นภาพยนตร์ละทึกขวัญมากกว่านี้ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไม่ได้สร้างตัวร้าย หรือตัวโกงใดๆ เพียงแต่สร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอึดอัดในความไม่ไว้วางใจของตัวละคร แต่ยังต้องจำเป็นช่วยกันหาปริศนาของหายนะร้ายนี้ร่วมกัน

ตัวหนังให้อารมณ์ไปในทางปริศนาสงสัยว่าเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นได้ยังไงมากกว่า ซึ่งหนังก็ทำสำเร็จด้วยบทสนทนาบอกใบ้เรื่องราวออกมาทีละนิด เพื่อให้ผู้ชมค่อยๆ ประกอบเบื้องหลังของเรื่องนี้ขึ้นมาเอง โดยมีตัวละคร 2 ฝั่ง ครอบครัวคนธรรมดาที่เล่นโดยจูเลีย โรเบิร์ตส์ กับ อีธาน ฮอว์ค มาในบทคนทั่วไปที่ตื่นตระหนกกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่รู้สาเหตุในแต่ละอย่าง และพยายามทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น ผ่านการอธิบายของตัวละครผิวดำที่เล่นโดย มาเฮอร์ชาลา อาลี กับลูกสาวที่มาเคาะประตูบ้านโดยอ้างว่าเขาคือเจ้าของบ้าน ซึ่งดูไม่น่าเชื่อและไม่น่าไว้วางใจ และพยายามอธิบายสิ่งๆ ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแบบคนที่เหมือนกุมความลับของเรื่องนี้ไว้ ซึ่งแทบทั้งเรื่องคือการสนทนาของตัวละครสองครอบครัวนี้ที่มีมุมมองที่แตกต่างกับสิ่งที่เกิดขึ้น และค่อยๆ ยกระดับไปสู่การทดสอบความเชื่อใจของกันและกัน โดยที่มีตัวละครของ เควิน เบคอน ปรากฎขึ้นมาในช่วงท้ายเรื่องและบีบคั้นกดดันให้อารมณ์ตรึงเครียดพุ่งขึ้นสูงสุด พร้อมทั้งไขปริศนาความลับของเรื่องทั้งหมดว่าคืออะไรไปพร้อมกัน ซึ่งคำตอบที่ได้นั้นก็ไม่ถึงกับเซอร์ไพรส์ เป็นแค่การอธิบายเรื่องราวให้กระจ่างหลังจากใบ้มาตลอดเรื่องแล้วนั่นเอง แต่ก็เป็นคำตอบที่ดีตามที่ควรจะเป็นเช่นกัน

ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง

โดยรวมนี่เป็นหนังที่ใช้พลังของดารานักแสดงมาดึงผู้ชมไว้ ผ่านบทสนทนาของตัวละคร 2 ครอบครัวที่แตกต่างและไม่ไว้ใจกัน ภายใต้เหตุการณ์ที่เหมือนวันหายนะโลกในรูปแบบทางไซเบอร์ตัดการสื่อสารทั้งหมด มีฉากหายนะสั้นๆ ขนาดสเกลเล็กๆ ประกอบเรื่องเท่านั้น ซึ่งหนังทำสำเร็จตรงให้อารมณ์เรียบๆ ในเรื่องราวที่แอบน่าเบื่อ แต่ก็กดดันเข้ากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ค่อนข้างดี และก็ไขปริศนาว่าเกิดอะไรขึ้นผ่านการใบ้มาตลอดเรื่องได้ลงตัว เพียงแต่ฉากจบสุดท้ายผู้สร้างตั้งใจกระชากอารมณ์ผู้ชมให้เป็นแนวตลกร้ายตามชื่อเรื่อง ภาพยนต์ที่มีจุดเด่นที่ได้นักแสดงแนวหน้ามาร่วมแสดงนำ อีกทั้งยังเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญ บอกรางร้าย หากใครกำลังมองหาภาพยนตร์สักเรื่อง ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถหยิบมาดูเป็นตัวเลือกที่มีเรื่องราวให้ลุ้นและน่าติดตามได้อยู่ไม่น้อยเลยล่ะ

ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง

ชื่อเรื่อง : Leave the World Behind (2023) ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง
ประเภท : ดราม่า, ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : Sam Esmail
นักแสดงนำ : จูเลีย โรเบิร์ตส์, มาเฮอร์ชาลา อาลี, อีธาน ฮอว์ค, ไมฮาลา และเควิน เบคอน
จำนวน : 2 ชั่วโมง 21 นาที
ช่องทางรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : Netflix

ตัวอย่าง : Leave the World Behind (2023) ทิ้งโลกไว้เบื้องหลัง