รีวิว : Jirasan ผู้พิทักษ์เขาจีรี ดินแดนที่อยู่ระหว่างโลกนี้และโลกหน้า

ผู้พิทักษ์เขาจีรี

“แม้เขาลูกนี้จะเป็นดินแดนแห่งความหวังของใครบางคน แต่ก็เป็นดินแดนมรณะของบางคนเช่นกัน ผู้คนมากมายยังคงนำเรื่องราวของตัวเองขึ้นมายังเขาลูกนี้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะกลับลงไปพร้อมความหวัง ที่แห่งนี้เป็นดั่งพรมแดนระหว่างความหวังที่ก่อตัวและหายนะอันแรงกล้า ระหว่างความเป็นและความตายที่ซึ่งจุดเริ่มต้นและกลิ่นคาวเลือดอยู่รวมกัน“

เรื่องย่อ : Jirasan จีรีซาน

เรื่องราวแนวลึกลับเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติที่พยายามช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมากมายที่พยายามจะจบชีวิตตัวเอง คนที่หายตัวไปจากการปีนเขา หรือตกเป็นเหยื่อจากสภาพอากาศที่เลวร้ายระหว่างปีนเขาจีรี ซึ่งเป็นพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติที่กว้างใหญ่ ซออีคัง เรนเจอร์หญิงแกร่งที่ดีที่สุดของอุทยาน ต้องมาสอน จูจีฮุน เด็กใหม่ในการตามหาผู้คนที่เจอภัยร้ายหลงทางในอุทยานแห่งนี้ ก่อนที่พวกเขาจะพบวามจริงที่น่าน่าสะพรึงกลัว

ผู้พิทักษ์เขาจีรี

รีวิว : Jirasan จีรีซาน

ด้วยความที่ซีรีส์ เต็มไปด้วยประเด็นการเล่าเรื่องและการจัดเรียงไทม์ไลน์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่ Jirisan กลับทำในจุดนี้ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม การเล่าเรื่องจะเป็นการเล่าแบบผสานขนานกัน 2 ช่วงเวลาคือช่วงเวลาในอดีต 2018-2019 และช่วงเวลาปัจจุบัน 2020 การเล่าเรื่องแบบนี้ยิ่งเป็นตัวทวีเพิ่มความสนุกให้กับซีรีส์ เป็นการเพิ่มปมเข้าไปในหัวคนดูเรื่อย ๆ แต่คำใบ้กลับค่อย ๆ เผยออกมาทีละนิดตามช่วงเวลา ทำให้คนดูเดาอะไรไม่ได้เลย การสับขาหลอกของคนเขียนบทต้องเรียกว่าเข้าขั้นชั้นครูเพราะถ้าคุณไปหาสปอยอ่านก่อนก็จะเดาคนร้ายไม่ออกเลยว่าเป็นใครกันแน่ คุณจะเปลี่ยนตัวละครที่สงสัยไปเรื่อย ๆ จนกว่าซีรีส์จะยอมเฉลยตัวออกมาเอง

ผู้พิทักษ์เขาจีรี

นอกจากความดีงามของบทที่ครบรสและหลากมิติจนต้องปรบมือ ทีมนักแสดงก็ปังจนต้องซู๊ดปาก เพราะเรื่องนี้เขากวาดมาแต่นักแสดงระดับท็อป!! ไม่ว่าจะเป็น จอนจีฮยอน และ จูจีฮุน ที่เผยเสน่ห์ผ่านการแสดง และเคมีที่เข้าขากันอย่างดีงาม ซองดงอิลในบทหัวหน้าโดแจจินหัวหน้าอุทยานแห่งชาติจีรีซาน สาขาแฮดง ผู้อุทิศร่างกายและจิตใจให้กับภูเขามาอย่างเนิ่นนาน โอจองเซ ในบทจองกูยอง เรนเจอร์ที่พลาดการสอบเลื่อนขั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนถอดใจ โจฮันชอลในบทพัคอิลเฮ หัวหน้าทีมค้นหา 1 ที่แม้ร่างกายจะเริ่มประท้วงแต่ก็หน้าที่ก็ต้องมาก่อน และยังมี โกมินชี นักแสดงสาวดาวรุ่งที่กำลังเป็นที่น่าจับตามอง ในบทอีดาวอนเรนเจอร์เฟรชชี่ของทีมที่เต็มไปด้วยความสดใสและพลังบวก

ไม่พองานภาพยังสวยงามจนอึ้ง เหมือนได้ดูสารคดียังไงอย่างงั้นสมกับที่ทางทีมผู้ผลิตได้จับมือกับกรมบริการอุทยานแห่งชาติเกาหลี ภายใต้กระทรวงสิ่งแวดล้อมจริง ๆ เพราะภาพสวยชนิดที่ว่าถ้าจะให้แคปทุกภาพที่สวยบอกเลยว่าเป็นโหล !! สมกับเป็นซีรีส์ฟอร์มยักษ์แห่งปีจริงๆ ดูจบแล้วความรู้สึกตระหนักและหวงแหนธรรมชาติ รวมไปถึง การเห็นความสำคัญในอาชีพเจ้าหน้าที่อุทยานและเรนเจอร์ มีมากขึ้นเป็นทวีคูณจริง ๆ

ผู้พิทักษ์เขาจีรี

สำหรับ Jirasan คืองานที่เหมาะกับกลุ่มคนที่ชอบงานสืบสวนสอบสวน ที่มาในสไตล์แบบภัยธรรมชาติ เบื้องหลังเต็มไปด้วยปริศนาคดีฆาตกรรมความเลวร้ายของคนที่แอบอ้างเอาธรรมชาติมาอ้างว่าเป็นเรื่องอาถรรพ์ เบื้องลึกเบื้องหลังคือความเห็นแก่ตัวของคนไม่กี่คน กลายเป็นคดีฆาตกรรมสร้างเรื่องกลบเกลื่อนความเลวร้าย ถ้าหากชอบงานของ Kim Eun-hee จาก Signal และ Kingdom เรื่องนี้จะมาในมุมมองที่แปลกใหม่ มีความไซไฟแฟนตาซีลี้ลับที่สลับซับซ้อนจนคนดูคาดไม่ถึง

ผู้พิทักษ์เขาจีรี

ชื่อเรื่อง : Jirasan จีรีซาน
ประเภท : ลึกลับ ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : ลูคัส ดอนต์
นักแสดงนำ : จอนจีฮยอน จูจีฮุน โอจองเซ ซองดงอิ โจฮันชอล โกมินชี จูมินคยอง
จำนวน : 16 ตอน
รับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ : iQiyi

ตัวอย่าง : Jirasan จีรีซาน